"Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn" giúp phòng chống các bệnh không lây nhiễm

Sức khỏe -

TTTĐ - Từ ngày 19/ 8, Bộ Y tế đã chính thức phát 1 Radio và TV Spot ngắn mang thông điệp “Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn” trên các kênh truyền hình, truyền thanh Trung ương và các đài địa phương, cũng như các trang mạng xã hội. Hoạt động này thuộc khuôn khổ chương trình truyền thông thực hiện Công văn số 3918/BYT-DP ngày 23/7/2020 của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường hoạt động truyền thông giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies .

Cục Y tế dự phòng triển khai các hoạt động truyền thông giảm tiêu thụ muối Tăng cường hoạt động truyền thông giảm muối và đo kiểm tra huyết áp cho người dân Cứ 10 người chết̀ có gần 8 người chết do bệnh không lây nhiễm Tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73% Bệnh không lây nhiễm gia tăng liên quan đến chế độ ăn uống của người trẻ
5026 ynh 2
Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay đồ mặn

Khởi nguồn từ sáng kiến “Resolve to Save Lives” - một chương trình vận động giảm muối trong khẩu phần ăn ở một số quốc gia đang phát triển, TV Spot cũng là hoạt động mở đầu cho chương trình truyền thông giảm tiêu thụ muối trong giai đoạn 2018-2025 do Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện.

Với mục tiêu bước đầu nâng cao nhận thức của người dân về những nguy cơ tiềm tàng của việc tiêu thụ quá nhiều muối đối với sức khỏe, từ đó Cục Y tế Dự phòng triển khai các hoạt động truyền thông tại 63 tỉnh thành cả nước. Chương trình bao gồm hoạt động truyền thông cộng đồng của Hội Liên hiệp Phụ nữ nhằm hướng dẫn cho hội viên kiến thức và kỹ năng giảm muối trong chế biến, nấu ăn tại gia đình. Chương trình truyền thông dự kiến sẽ diễn ra đến cuối năm 2020.

Ăn thừa muối là một nguyên nhân quan trọng của tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày. Tuy nhiên, theo số liệu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong những năm gần đây, mức tiêu thụ muối của mỗi người trưởng thành tại Việt Nam khoảng 9,4g muối/ngày, gấp 2 lần so với ngưỡng khuyến cáo.

Ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Thống kê cho thấy, hiện nay tại Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp; Trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu do tai biến mạch máu não.

5022 ynh 1
Hiện nay người Việt Nam ăn rất nhiều muối, gần gấp đôi so với khuyến cáo là dưới 5g/ngày và hầu hết mọi người chúng ta ăn thừa muối (Ảnh minh họa)

Đây là thời điểm thích hợp để nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hành giảm tiêu thụ muối trong khẩu phần ăn hằng ngày, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam liên tiếp ghi nhận các ca tử vong mới do mắc Covid-19 trên nền bệnh lý nặng như tăng huyết áp, suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não…

Tiến sĩ Laura Cobb, Giám đốc chương trình Resolve to Save Lives, cho biết: “Mỗi năm có hơn 40.000 người Việt tử vong do ăn quá nhiều muối mỗi ngày. Do đó, nâng cao nhận thức trong cộng đồng là việc làm hết sức quan trọng đối với Chính phủ Việt Nam để ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm như đột quỵ, tai biến mạch máu não và cứu sống tính mạng hàng ngàn người”.

Cũng trong thời gian này, bên cạnh TV Spot phát sóng trên các kênh truyền hình quốc gia và đài truyền hình các tỉnh thành phố, các thông điệp kêu gọi giảm muối cũng được truyền tải trên đài phát thanh quốc gia để lan tỏa đến đông đảo thính giả cả nước.

Ngoài ra, mọi thông tin về giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng sẽ được cập nhật thường xuyên trên trang Facebook “Giảm muối vì Sức khỏe” - trang thông tin chính thức hưởng ứng chương trình “Truyền thông giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch và các bệnh tật khác” do Bộ Y tế và WHO phát động.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Xem phiên bản di động