Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa Phú Gia

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Chợ Phú Gia (quận Tây Hồ, Hà Nội) tiếp tục được chọn là mô hình thí điểm chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa năm 2020.

Mô hình thí điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa của Đoàn Mô hình thí điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa của Đoàn

Đây là chương trình do Thành đoàn Hà Nội và Quận đoàn Tây Hồ phối hợp triển khai.

Các sản phẩm nhựa, nilon từ khi ra đời mang lại không ít tiện ích, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống nhưng đặc tính bền, khó phân hủy của nó lại gây ô nhiễm môi trường, để lại những hậu quả lớn đối với sức khỏe con người và các loại động, thực vật trên trái đất.

Điều đáng lo ngại là phải mất hàng trăm năm, các chất thải từ nhựa mới phân hủy hết, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa các hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

0938 img 0850
Ông Hồ Minh Tâm, Trưởng phòng Đoàn thể và các hội quần chúng, Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội và Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến trao làn tặng người dân

Anh Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết: Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trung bình mỗi ngày trên địa bàn thành phố thải ra môi trường khoảng 40 tấn rác thải nhựa và túi nilon, trong đó chỉ 17% có khả năng tái chế, còn lại 83% là thải thẳng ra môi trường. Đây là con số lớn và nguy hại tới môi trường đến hàng triệu năm sau.

Đối với quận Tây Hồ, tầm nhìn trước mắt và lâu dài là phát triển du lịch. Trên địa bàn quận có rất nhiều di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô, đặc biệt là Hồ Tây - nơi cần phải tăng cường vệ sinh môi trường cũng như hạn chế việc sử dụng chất thải liên quan đến nhựa, để làm sao cho môi trường, phát triển tiềm năng du lịch.

Để chung tay cùng các cấp, ngành hạn chế rác thải nhựa, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Quận đoàn Tây Hồ triển khai mô hình điểm chợ dân sinh giảm rác thải nhựa năm 2020 tại chợ Phú Gia trên địa bàn quận. Đây là nơi bà con Nhân dân thường xuyên đến giao thương, vì vậy nhu cầu cũng như việc sử dụng nilon còn nhiều.

0942 img 0856
Các vị đại biểu thực hiện nghi lễ gắn biển chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa tại chợ Phú Gia

“Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn tuyên truyền đến từng người dân, đoàn viên, thanh niên nâng cao ý thức hạn chế rác thải nhựa; Chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền để mỗi người dân đến chợ, mỗi tiểu thương đều hạn chế sử dụng túi nilon. Tôi cũng mong rằng, các bạn đoàn viên, thanh niên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực, truyền thông điệp đến đông đảo mọi người - sử dụng nilon một cách có trách nhiệm, góp phần xây dựng quận Tây Hồ nói riêng và Thủ đô nói chung xanh, sạch, đẹp, hiện đại”, anh Nguyễn Đức Tiến bày tỏ.

Thời gian qua, các chương trình lớn về bảo vệ môi trường với các hoạt động thiết thực, ý nghĩa được tuổi trẻ cả nước hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều phong trào, mô hình và hình thức hoạt động đã tạo được dấu ấn, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại cộng đồng dân cư, thu được những kết quả đáng khích lệ.

Hoạt động bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống được triển khai thường xuyên, liên tục. Nổi bật như việc tổ chức đồng loạt các “Ngày Chủ nhật xanh” trên toàn quốc, tổ chức cuộc thi "Thách thức để thay đổi", cuộc thi "Hành trình thứ 2 của lốp xe", thực hiện các công trình thanh niên “Biến điểm chân rác thành vườn hoa thanh niên”, công trình “Tranh tường bích họa”…

0945 img 0871
Anh Nguyễn Đức Tiến trao túi thân thiện môi trường tặng người dân

Các hoạt động đó vận động đoàn viên, thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường bằng các hành động thiết thực, phát huy tinh thần tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên.

Bạn Hoàng Đức Lập, Bí thư Đoàn phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội chia sẻ: Đoàn viên, thanh niên tích cực tuyên truyền, phổ biến về tác hại của túi nilon, rác thải nhựa và các chế phẩm từ nhựa dùng một lần đối với môi trường sống; Vận động người dân tiến hành phân loại rác tại nguồn; Khuyến khích vận động người dân đi mua sắm tại chợ thay đổi thói quen sử dụng túi nilon dùng một lần bằng cách mang theo làn, hộp đựng dùng nhiều lần, túi tái chế hoặc túi làm từ nguyên liệu dễ phân hủy.

Tổ chức Đoàn, Hội tuyên truyền, vận động các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ cam kết sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như sử dụng túi giấy, túi dễ phân hủy để gói, đựng các sản phẩm; Không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán, không xả rác bừa bãi.

Mỗi đoàn viên, thanh niên tích cực bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa gắn với các hoạt động ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”, hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”… như tổ chức vệ sinh môi trường, đổi rác thải nhựa lấy cây xanh, chai thủy tinh; Xây dựng các tuyến đường hoa; biến các điểm tập kết rác trái phép thành vườn hoa thanh niên, thực hiện công trình “Ngõ, phố bích họa”, "Tủ điện, cột điện nở hoa"… góp phần xây dựng một Hà Nội sáng - xanh - sạch - đẹp.

cho dan sinh giam rac thai nhua phu gia
Thanh niên quận Tây Hồ phá túi thân thiện môi trường tặng người dân

“Bằng tinh thần xung kích của thanh niên, mạng lưới rộng khắp của tổ chức Đoàn Thanh niên, tôi tin tưởng rằng các mô hình chung tay cùng cộng đồng hành động chống rác thải nhựa sẽ nhanh chóng được triển khai rộng rãi, tại nhiều địa phương trên toàn thành phố. Với sức trẻ, sự sáng tạo, lòng nhiệt tình, cống hiến cho đất nước, đoàn viên, thanh niên sẽ luôn là lực lượng xung kích giữ gìn, bảo vệ môi trường sống của chúng ta và luôn là những hạt nhân kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa”, Hoàng Đức Lập bày tỏ.

Là tiểu thương tại chợ Phú Gia, chị Hoàng Thu Lan (40 tuổi) rất phấn khởi khi được phát làn, túi thân thiện môi trường để chống rác thải nhựa. Chị Lan chia sẻ: “Tôi sẽ cố gắng sử dụng thùng phân loại rác, đóng gói sản phẩm bằng các vật liệu thiên nhiên, vật liệu dễ phân hủy thay túi nilon. Chúng tôi sẽ dự trữ hàng bằng hộp, thùng nhựa, inox thay cho thùng xốp, túi nilon. Cảm ơn các bạn thanh niên đã tuyên truyền đến chúng tôi nhiều thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường”.

Trong chương trình triển khai mô hình điểm chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa năm 2020 diễn ra ngày 8/9 tại chợ Phú Gia, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã trao tặng nhiều vật phẩm như: Làn, túi giấy, túi thân thiện môi trường, túi đựng rác hữu cơ tự phân hủy; Tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa và hướng dẫn cách phân loại, vứt rác đúng quy định cho người dân…

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh

Chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh

TTTĐ - Chiều 17/9, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ phát động trực tuyến hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020. Trung ương Đoàn sẽ tổ chức nhiều mô hình, hoạt động bảo vệ môi trường hướng đến mục tiêu “Vì một Việt Nam xanh”.
Tin khác
[Xem thêm]
Nghị lực của thủ khoa dân tộc Mường

Nghị lực của thủ khoa dân tộc Mường

TTTĐ - Trượt đại học và phải mất 2 năm ôn thi nhưng Đinh Song Thương chưa một lần từ bỏ ước mơ trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân. Song Thương vừa tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Nhân dân với danh hiệu thủ khoa xuất sắc.
Xem phiên bản di động