Chờ kết luận giám định, Bộ Công an tạm đình chỉ giải quyết tin tố giác tội phạm tại 9 dự án ở Bình Thuận

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm liên quan đến 9 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Bình Thuận và chờ Kết luận giám định.

Văn phòng công chứng dừng giao dịch đối với KĐT biển Phan Thiết của Văn phòng công chứng dừng giao dịch đối với KĐT biển Phan Thiết của "đại gia" Nguyễn Văn Đông
Bình Thuận: Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ 9 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật Bình Thuận: Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị cung cấp hồ sơ 9 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Bình Thuận: Tạm dừng giao dịch các tài sản tại KĐT du lịch biển Phan Thiết của Công ty Rạng Đông Bình Thuận: Tạm dừng giao dịch các tài sản tại KĐT du lịch biển Phan Thiết của Công ty Rạng Đông
Bài 3: Bộ Xây dựng có “bật đèn xanh” cho tỉnh Bình Thuận làm trái? Bài 3: Bộ Xây dựng có “bật đèn xanh” cho tỉnh Bình Thuận làm trái?
Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết - Bài 2: Thanh tra Chính phủ bị Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết - Bài 2: Thanh tra Chính phủ bị "tố" bao che sai phạm
Nằm ở vị trí đắc địa của TP Phan Thiết nhưng dự án được UBND tỉnh Bình Thuận định giá rẻ mạt
Nằm ở vị trí đắc địa của TP Phan Thiết nhưng dự án được UBND tỉnh Bình Thuận định giá rẻ mạt

Sẽ tiếp tục giải quyết khi có Kết luận giám định

Ngày 5/9/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến 9 dự án tại Bình Thuận, trong đó đáng chú ý là dự án chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị của Tập đoàn Rạng Đông bị có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nguy cơ gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng ngân sách nhà nước.

Trước đó, Bộ Công an đã tiến hành giải quyết nguồn tin về tội phạm “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và phê duyệt giá đất tại 9 dự án đất đai, đầu tư phát triển nhà thương mại, xảy ra tại UBND tỉnh Bình Thuận và các đơn vị có liên quan.

Dự án lấn biển làm khu đô thị tại TP Phan Thiết (Ảnh: N.Dương)
Dự án lấn biển làm khu đô thị tại TP Phan Thiết (Ảnh: N.Dương)

Được biết, đây là các dự án có vị trí đắc địa và được xem là các khu đất “vàng” ở TP.Phan Thiết bị các cán bộ nguyên là lãnh đạo tỉnh Bình Thuận có đơn tố cáo gửi Bộ Công an và các cơ quan trung ương về hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai và có dấu hiệu tham nhũng.

Các dự án bị tố cáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật gồm: Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết; Dự án Khu du lịch dã ngoại, phường Mũi Né; Dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh, phường Mũi Né; Dự án Sea Links Mũi Né; Dự án lấn biển phường Đức Long; Dự án đất ở thương mại 92.600,9m2 đất gồm các lô đất số 18,19,20 phường Phú Hải; Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long, Phan Thiết tại phường Hưng Long; Dự án trường mầm non Lê Qúy Đôn, phường Phú Thủy; Dự án xây dựng kè chống xâm thực biến phường Đức Long.

Bộ Công an tạm đình chỉ giải quyết tin tố giác tội phạm tại 9 dự án ở Bình Thuận
Quyết định tạm đình chỉ giải quyết tin tố giác tội phạm tại 9 dự án ở Bình Thuận của Bộ Công an

Theo đó, để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có văn bàn đề nghị UBND TP Phan Thiết cung cấp lý lịch trích ngang, phân công chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo UBND TP Phan Thiết và cán bộ qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thực hiện các dự án; các hồ sơ, tài liệu tham gia phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Thuận trong quá trình thực hiện các dự án.

Bên cạnh đó, cung cấp các Tờ trình của UBND TP Phan Thiết và các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thành phố Phan Thiết từ năm 2011 đến nay; các hồ sơ tài liệu cung cấp đề nghị đóng dấu xác nhận của UBND TP Phan Thiết và gửi đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an (Phòng 4/C01) trước ngày 2/8/2021.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng nhận được Công văn số 3246/VPCQCSĐT và 3248/VPCQCSĐT ngày 13/7/2021 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, về việc phối hợp rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý, tạm dừng giao dịch đối với tài sản tại các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Các văn bản yêu cầu cung cấp tài liệu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an
Các văn bản yêu cầu cung cấp tài liệu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an

Tuy nhiên, theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, do dịch bệnh đến thời điểm hiện tại chính quyền tỉnh Bình Thuận và các tổ chức, cá nhân có liên quan chưa cung cấp tài liệu có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cũng đã trưng cầu giám định viên Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường giám định việc chấp hành quy định pháp luật về lĩnh vực đất đai, đầu tư, quy hoạch, xây dựng của UBND tỉnh Bình Thuận và các cơ quan ban ngành có liên quan và xác định hậu quả thiệt hại nhưng chưa có kết quả, trong khi đó thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đã hết.

Do đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quyết định phân công của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đối với 9 dự án nêu trên theo Điều 36 và Điều 148 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 và sẽ tiến hành phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm và xem xét, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật khi có kết luận giám định.

Chậm cung cấp tài liệu có đúng do yếu tố khách quan?

Mặc dù Cơ quan CSĐT Bộ Công an, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi UBND thành phố Phan Thiết, Sở tài nguyên và Môi trường từ tháng 7/2021 yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan đến 9 dự án xây dựng đầu tư trên địa bàn có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Hạn cuối để UBND thành phố Phan Thiết thực hiện việc cung cấp tài liệu, chứng cứ là trước ngày 2/8/2021.

Tuy nhiên, UBND thành phố Phan Thiết và các sở, ngành liên quan đã không thực hiện việc đó theo đúng yêu cầu dẫn đến việc ngày 5/9/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra phải tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm do hết thời hạn xác minh điều tra.

Trụ sở Tập đoàn Rạng Đông tại TP Phan Thiết, Bình Thuận
Trụ sở Tập đoàn Rạng Đông tại TP Phan Thiết, Bình Thuận

Liên quan đến vấn đề này, Luật sự Trương Công Nguyễn Anh Phiệt, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết, tại điểm b khoản 1 Điều 148 luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: Hết thời hạn quy định tại Điều 147 của Bộ luật này, cơ quan có thẩm quyền giải quyết quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố khi đã yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án nhưng chưa có kết quả.

Như vậy, căn cứ nội dung của quyết định tạm đình chỉ của Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho thấy, UBND TP Phan Thiết, các cơ quan, tổ chức, cá nhân được đề nghị yêu cầu cung cấp nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, cần xem xét nội dung trả lời bằng văn bản cho cơ quan điều tra về lý do không cung cấp hồ sơ, tài liệu của UBND TP Phan Thiết và các Sở, ngành liên quan của tỉnh Bình Thuận, cũng như kết luận giám định của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường có phải do yếu tố khách quan hay không, từ đó xem xét trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan.

Ngoài ra, trong trường hợp thực sự do yếu tố khách quan, thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân đó có thể yêu cầu xin gia hạn một thời gian nhất định để thực hiện việc cung cấp cho Cơ quan điều tra. Còn trong trường hợp chứng minh được việc cố ý không cung cấp tài liệu kịp thời, cơ quan tiến hành tố tụng có thể tiến hành xem xét về hành vi này theo quy định của pháp luật.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Đưa hoạt động khai thác thủy sản trở lại lành mạnh, phù hợp luật pháp, thông lệ quốc tế Đưa hoạt động khai thác thủy sản trở lại lành mạnh, phù hợp luật pháp, thông lệ quốc tế
J&T Express triển khai nhiều hình thức hỗ trợ chống dịch Covid-19 J&T Express triển khai nhiều hình thức hỗ trợ chống dịch Covid-19
Cung cấp giải pháp không khí sạch toàn diện nanoe™ X trên 150 xe GrabCar y tế Cung cấp giải pháp không khí sạch toàn diện nanoe™ X trên 150 xe GrabCar y tế
Xiaomi đánh dấu cột mốc quan trọng trong hoạt động kinh doanh xe điện Xiaomi đánh dấu cột mốc quan trọng trong hoạt động kinh doanh xe điện
TikTok cải tiến tính năng Gia đình thông minh dựa trên đề xuất của thanh thiếu niên TikTok cải tiến tính năng Gia đình thông minh dựa trên đề xuất của thanh thiếu niên
N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Bộ ba doanh nghiệp "ăn ý" liên tục trúng thầu tại huyện Thăng Bình

Bài 3: Bộ ba doanh nghiệp "ăn ý" liên tục trúng thầu tại huyện Thăng Bình

TTTĐ - Tại huyện Thăng Bình, Công ty CP Xây dựng Thương mại Trường Phát Quảng Nam là bên mời thầu “may mắn” của 2 doanh nghiệp là Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An và Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc. "Công thức" trúng thầu của 2 doanh nghiệp này là “đấu giá cao trúng, đấu giá thấp rớt”.
Tin khác
[Xem thêm]
Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ vi phạm quản lý, cho thuê đất tại Công viên Đầm Sen

Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ vi phạm quản lý, cho thuê đất tại Công viên Đầm Sen

TTTĐ - Kết quả kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - gọi tắt là PhuTho Tourist) đã được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra nhiều vi phạm, trong đó có việc quản lý, sử dụng đất không đúng mục đích xảy ra tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.
Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

TTTĐ - Trước thông tin về những lò gạch hoạt động sai phép trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, huyện sẽ tập trung tuyên truyền, vận động để chủ các lò gạch tự tháo dỡ, bàn giao mặt bằng. Đối với các cơ sở không chấp hành, huyện sẽ yêu cầu lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cưỡng chế, giải tỏa các lò gạch sai phép xong trong tháng 11/2021.
Xem phiên bản di động