×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

“Chó sói” kiếm bộn tiền từ người di cư Trung Mỹ

Nhìn ra thế giới | Thứ năm, 19/09/2019 15:59 (GMT+7)
“Chó sói” kiếm bộn tiền từ người di cư Trung Mỹ

Một nhóm người di cư Honduras. Ảnh: Guardian

TTTĐ - Bất chấp chính sách nhập cư cứng rắn của Mỹ, người di cư vẫn tiếp tục đổ về biên giới Mỹ và Mexico do sự bùng nổ mạnh mẽ mạng lưới cò mồi (hay còn gọi là “chó sói”) tại đây.

Bài liên quan

Những năm trước, người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ chủ yếu là người Mexico. Tuy nhiên gần đây, người di cư từ các nước Trung Mỹ qua Mexico để vào Mỹ ngày càng nhiều. Hàng trăm nghìn người chạy trốn khỏi tình cảnh đói nghèo và bạo lực ở Guatemala, Honduras và El Salvador đã kéo tới Mỹ xin tị nạn. 

Trong những người di cư, đa số là gia đình có con nhỏ, bị giam hoặc bị chặn tại biên giới đã tăng lên 144.000 người vào tháng 5. Con số này tăng 32% so với tháng trước đó và gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhằm tránh việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa, chính quyền Tổng thống Mexico, Manuel López Obrador đã phải triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam, giáp với Guatemala, để ngăn chặn dòng người tìm cách vượt qua biên giới Mexico tới Mỹ. Các trạm kiểm soát mọc lên dọc theo những con đường lớn, các khu vực tạm trú thường xuyên bị kiểm tra.

Vào tuần trước, ông Obrador tuyên bố kế hoạch đã thành công sau khi nước này bắt giữ khoảng 108.500 người di cư trong nửa đầu năm 2019, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bất chấp sự đàn áp của Mỹ, một lượng lớn vẫn tiếp tục đổ về phía Bắc với sự hỗ trợ của một loạt các mạng lưới bao gồm “chó sói”, quan chức tham nhũng ở Mexico.

Một chiếc thuyền chở đầy người di cư Trung Mỹ băng qua biên giới Corozal, phía Nam Mexico. Ảnh: Guardian

Một chiếc thuyền chở đầy người di cư Trung Mỹ băng qua biên giới Corozal, phía Nam Mexico. Ảnh: Guardian

Các nhân viên cứu trợ địa phương ước tính, 70% người di cư đi qua 871km đường biên giới Mexico - Guatemala với “chó sói” hoặc “hướng dẫn viên” - cách họ gọi những người cò mồi.

Rosales là một trong số 10 “chó sói” đang hoạt động ở La Técnica, thị trấn nhỏ tại biên giới phía Tây Bắc Guatemala, nơi hàng trăm người di cư từ Trung Mỹ và Caribbean đến Mexico mỗi tuần.

Anh ta cùng với nhóm cộng sự của mình phối hợp chặt chẽ với nhau, thường di chuyển các nhóm nhỏ người di cư bằng ô tô và máy bay, cung cấp cho họ ba đến bốn bữa ăn đầy đủ mỗi ngày. Chi phí vượt biên trọn gói khoảng 1.800 USD mỗi người.

Rosales tự hào khoe rằng, anh ta cung cấp hành trình an toàn, không bị lực lượng an ninh và di cư Mexico chặn lại trên đường cao tốc.

Tay buôn người tiết lộ chi 70% số tiền kiếm được để hối lộ. “Mọi người đều được trả tiền do đó tôi không bao giờ gặp vấn đề gì. Vệ binh quốc gia cũng giống những đặc vụ trong các bộ đồng phục khác, họ sẵn sàng thoả thuận”, Rosales nói.

Rosales hiện đang có cuộc sống thoải mái ở La Técnica, nơi rất phát triển nhờ tiền mà người di cư chi cho các khách sạn, phòng tắm, thực phẩm và giao thông. Tuy nhiên, Rosales cho biết cuộc đàn áp hiện tại đã làm giảm nhu cầu vượt biên, buộc anh phải giảm giá.

Tuệ Uyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...