Thứ hai 15/08/2022 19:43 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chơi team building khi đi du lịch mùa hè: gắn kết hay mệt mỏi?

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Mùa hè thường là thời điểm mà nhiều cơ quan, công ty tổ chức cho nhân viên, người lao động những chuyến đi du lịch để nghỉ ngơi sau một thời gian dài làm việc. Trong những chuyến đi đó, team building trở thành một hoạt động không thể thiếu. Dù vậy, việc hoạt động này giúp gắn kết hay chỉ gây ra những… mệt mỏi đang là một chủ đề gây tranh cãi với nhiều người, đặc biệt là những nhân viên trẻ…

Kinh tế đêm “thắp sáng” du lịch Thủ đô Trải nghiệm du lịch online mùa dịch cùng giới trẻ Du lịch trải nghiệm - xu hướng "xê dịch" nổi bật của giới trẻ hiện đại

Sợ… chơi teambuliding

Vẫn còn nhớ như in cảm giác ngồi lạc lõng, gượng ép khi tham gia một trò chơi team building vào buổi tối cùng công ty mới trong chuyến đi du lịch Hạ Long 3N2Đ vừa kết thúc, Nguyễn Hải An (24 tuổi, sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết cô sẽ từ chối tất cả các hoạt động team building sau này nếu có thể.

Đối với Hải An, nếu xét một cách công tâm, chuyến đi du lịch kết hợp tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm của của công ty cô có chất lượng ổn với khách sạn đẹp, đồ ăn ngon và không phải lo vê chi phí. Tuy nhiên, trái với sự phấn khởi của đồng nghiệp, nữ nhân viên desiginer này không một chút hào hứng.

Chơi team building khi đi du lịch mùa hè: gắn kết hay mệt mỏi?
Hải An không quá hào hứng với các chuyến đi du lịch kết hợp team building của công ty

"Chuyến đi đó mình thấy rất dài. Bản thân mình không thích giao tiếp với nhiều người nên cảm thấy không thực sự thoải mái khi đi du lịch cùng công ty, đặc biệt là tham gia những hoạt động tập thể. Điều đó khiến mình cảm thấy mệt mỏi…”, Hải An nói.

Sau chuyến đi kể trên, cô gái 24 cho biết sẽ “từ chối khéo” để không cần góp mặt trong buổi dã ngoại, giao lưu nào sắp tới cùng công ty nữa.

"Đã cảm thấy không thoải mái khi đi xa nhiều ngày và ở chung phòng với người lạ quá lâu rồi lại còn thêm những trò chơi khiến cơ thể phải “đụng chạm” nữa càng khiến mình thêm khó chịu hơn. Mọi người cũng cứ trêu chọc mình dù mình không có quen thân nên mình cảm thấy hơi thất vọng về chuyến đi vừa rồi", Hải An bày tỏ.

Chơi team building khi đi du lịch mùa hè: gắn kết hay mệt mỏi?
Team building là một hoạt động phổ biến được nhiều công ty lựa chọn khi đi du lịch

Tương tự Hải An, Cao Kim Anh (26 tuổi, kế toán) cũng không hề thích thú với những chuyến du lịch công ty, đặc biệt vào mùa hè. 4 năm làm việc tại công ty, cô gái trẻ mới chỉ một lần đăng ký đi chơi.

Kim Anh cho biết, vài lần tham gia team building cùng lớp hoặc câu lạc bộ trường đại học chính là nguyên cớ để cô xuất hiện tâm lý này. Cô và nhiều bạn bè từng phải chơi team building trong thời tiết xấu, thậm chí có lần còn bị buộc tham gia những trò chơi nhạy cảm trong suốt buổi team building như chuyền bóng bằng ngực hoặc hôn má người khác giới. Khi đó, do ngại ngùng lẫn sợ sệt, cô không dám phản đối mà cố gắng chơi game đến hết chương trình.

"Những trò chơi phản cảm như vậy vẫn xuất hiện rất nhiều trong các buổi team building của học sinh, sinh viên còn các công ty thì ít hơn. Tuy nhiên, những hoạt động như kéo co, giải câu đố, xếp hình chụp ảnh giữa trời nắng vẫn có rất nhiều. Mình không thích tham gia, vừa mệt lại còn vừa có cảm giác như trò dành cho trẻ con", Kim Anh nói.

Chơi team building khi đi du lịch mùa hè: gắn kết hay mệt mỏi?
Thời tiết, nội dung trò chơi, ảnh hưởng đến sức khỏe... là lý do nhiều người đưa ra để né tránh các hoạt động team building

Theo Kim Anh, cô thích những chuyến du lịch nghỉ dưỡng hơn là team building, hoạt động ngoài trời. Cô gái 26 tuổi tin rằng đây là mong muốn của nhiều nhân viên bởi sau thời gian làm việc căng thẳng, mọi người thích được nghỉ ngơi hơn là mệt mỏi theo một cách khác.

"Mình biết team building là biện pháp gắn kết tinh thần tập thể, nhưng không phải cách duy nhất. Khi làm việc trên công ty, mình vẫn thân thiết cùng đồng nghiệp bởi chúng mình thường trò chuyện, chia sẻ nhiều vấn đề trong cuộc sống nên mọi người đều hiểu tính cách của nhau cả", Kim Anh chia sẻ.

Hãy để team buliding trở thành một món quà gắn kết

Khác với Hải An hay Kim Anh đã chán ngán với team building, Đăng Quang (27 tuổi, nhân viên ngân hàng) lại luôn thích thú với những hoạt động tập thể như vậy. Anh hào hứng khi được tạm gạt công việc bộn bề, deadline chồng chất sang một bên để cùng các đồng nghiệp vui chơi, chụp ảnh thỏa thích.

Dù mới chuyển về ngân hàng hiện tại làm việc chưa lâu nhưng Quang khá thân với mọi người. Vì vậy mà khi đi du lịch cùng cơ quan, các hoạt động trong chuyến đi được Quang và đồng nghiệp hưởng ứng nhiệt tình vì đối với chàng trai 27 tuổi, những hoạt động đó mang tính tự do, không gò bó và giúp gắn kết các thành viên trong nhóm. Thêm vào đó, hầu hết chi phí của chuyến đi đều được cơ quan chi trả nên ai cũng thích thú.

Chơi team building khi đi du lịch mùa hè: gắn kết hay mệt mỏi?
Đối với nhiều nhân viên văn phong, team building sẽ giúp tạm gạt công việc bộn bề, deadline sang một bên để cùng các đồng nghiệp vui chơi, chụp ảnh thỏa thích

"Làm ở đây mới hơn 1 năm rưỡi nhưng cũng đã được đi du lịch 3 lần cùng cơ quan, team building nào mình cũng tham gia. Được ăn uống, chụp hình, nhậu mấy ngày mà không cần bận tâm công việc nên mình thích lắm. Vì thế nên cơ quan cần chuẩn bị hay hỗ trợ gì là mình đều tham gia", Quang nói.

Tương tự Đăng Quang, Ngọc Hà (25 tuổi, sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết chưa khi nào từ chối những chuyến team building lớn nhỏ cùng công ty. Đối với cô, đây là cơ hội để nghỉ ngơi sau một năm làm việc và cũng là dịp để anh trải nghiệm du lịch đến những địa điểm mới lạ.

"Mình thích đi du lịch nên khá hào hứng với những chuyến đi này. Công ty mình cũng khá đông nhân sự nên đi chơi là dịp tốt nhất để mọi người làm quen và biết thêm về nhau, hỗ trợ quá trình làm việc trôi chảy hơn", Ngọc Hà nói.

Trong những lần chơi team building, bản thân Hà cũng thường tham gia vào các trò chơi. Cô cảm thấy bất ngờ khi nhiều đồng nghiệp vốn sống khép kín lại trở nên thân thiện và dễ gần sau những hoạt động tập thể.

Chơi team building khi đi du lịch mùa hè: gắn kết hay mệt mỏi?
Theo Ngọc Hà, các trò chơi mới mẻ, văn minh, đồng thời được cung cấp trang phục bắt mắt để có thể check-in mạng xã hội sẽ giúp mọi người hứng thú với team building hơn

Tuy nhiên, theo cô gái 25 tuổi, khi lựa chọn các hoạt động trong team buliding, cần tránh hình thức team building cũ kỹ với những hoạt động phản cảm hoặc nhàm chán. Cô cũng thích được tham gia các trò chơi mới mẻ, văn minh, đồng thời được cung cấp trang phục bắt mắt để có thể check-in mạng xã hội.

“Các trò chơi nhạy cảm là lý do mà nhiều người, đặc biệt là phụ nữ từ chối tham gia vào hoạt động này. Thêm vào đó, việc lựa chọn thời điểm để chơi với thời tiết phù hợp cũng giúp mọi người tham gia vào trò chơi một cách nhiệt tình hơn. Nhưng quan trọng nhất, việc tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, gắn bó sẽ là tiền đề cho những chuyến du lịch có teambuilding được hưởng ứng một cách thật tâm, vui vẻ và đầy hiệu quả”, Ngọc Hà chia sẻ.

Trung Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào

TTTĐ - Diễn ra từ ngày 13/8 đến ngày 10/9/2022, 50 học viên là những cán bộ chủ chốt của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào sẽ tham gia tìm hiểu, trao đổi nhiều chuyên đề như: Đường lối phát triển kinh tế xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam; Học tiếng Việt; Khái quát hệ thống chính trị ở Việt Nam…
Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

Truyền lửa viết ước mơ cho trẻ em nhiễm chất độc da cam

TTTĐ - Với việc tổ chức trò chơi, diễn kịch, hướng dẫn làm đồ thủ công và tặng quà…, các bạn trẻ trong dự án AEGIS đã mang đến niềm vui cho trẻ em không may bị nhiễm chất độc da cam tại Làng trẻ Hữu Nghị (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội). Đặc biệt, qua các hoạt động các bạn trẻ đã truyền lửa, sự tự tin theo đuổi ước mơ cho trẻ em nơi đây.
Tin khác
[Xem thêm]
Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

Đèn về ấp, thắp lên nụ cười

TTTĐ - Hơn 210.000 hộ dân tại 34 tỉnh thành trên cả nước sẽ được hưởng lợi từ ánh sáng đèn đường năng lượng mặt trời tại khu vực sinh sống, thông qua chương trình Thắp sáng đường quê do Trung ương Đoàn và SABECO khởi xướng.
Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

Phân loại rác – Bắt đầu từ những hành động nhỏ

TTTĐ - Nhằm nâng cao nhận thức và hành động để giảm thiểu tác động của rác thải đến môi trường, kiến tạo tương lai xanh, nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang phát động phong trào phân loại rác tại nguồn, tuần hoàn, tái chế chất thải trong các hộ gia đình, cá nhân.
Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

Trở thành triệu phú nhờ... nuôi bò 3B

TTTĐ - Có công việc ổn định với mức thu nhập cao nhưng anh Bùi Văn Phúc (xã Nam Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội) lại quyết định từ bỏ về quê nuôi bò 3B. Quyết định này của anh khiến người thân phản đối, làng xóm xì xào…
Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Xung kích, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và hướng dẫn của Cục Chính trị, Công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) của LLVT Bộ Tư lệnh luôn có sự phát triển vững chắc, toàn diện.
“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

TTTĐ - Dù chương trình nghệ thuật đặc biệt báo hiếu nhân mùa Vu Lan với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành” do báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với các đơn vị tổ chức đã trôi qua nhiều ngày nhưng những “Lời gửi từ trái tim” tiếp tục được độc giả cả nước gửi về nhằm bày tỏ lòng tri ân với cha mẹ.
Xem phiên bản di động