×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chọn bình nước thủy tinh - nói không với rác thải nhựa

Nhịp sống trẻ | Thứ tư, 18/09/2019 13:18 (GMT+7)
Chọn bình nước thủy tinh - nói không với rác thải nhựa

Sinh viên Đại học Mở Hà Nội chọn sử dụng chai đựng nước bằng thủy tinh

TTTĐ - 4.000 chai đựng nước bằng thủy tinh đã được lãnh đạo trường Đại học Mở Hà Nội trao tặng tân sinh viên và các bạn có thành tích trong học tập, rèn luyện. Thông qua việc làm này, nhà trường muốn gửi thông điệp đến học viên, sinh viên mục đích giáo dục và định hướng bảo vệ môi trường, hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa”.

Bài liên quan

Đồng thời, trường Đại học Mở Hà Nội thực hiện công tác xã hội hóa, đầu tư toàn bộ hệ thống lọc nước tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh và chất lượng lại các khu giảng đường để phục vụ nhu cầu của cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên.

TS Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội kêu gọi sinh viên

TS Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội kêu gọi sinh viên "Nói không với rác thải nhựa"

Trong Lễ Khai giảng năm học mới 2019 - 2020, thay mặt lãnh đạo nhà trường, TS Trương Tiến Tùng, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội đã trao tặng chai đựng nước bằng thủy tới các bạn sinh viên. Đặc biệt, thầy Trương Tiến Tùng cùng gần 3500 học viên, sinh viên đồng thanh hô to khẩu hiệu, hưởng ứng và thể hiện quyết tâm của trường Đại học Mở Hà Nội trong việc bảo vệ môi trường – nói không với rác thải nhựa.

Thời gian qua, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, giáo viên, sinh viên của trường đã ý thức cao trong hành động, việc làm bảo vệ môi trường chốn học đường cũng như tại nơi sinh sống, góp phần cùng mọi người giảm thiểu rác thải nhựa.

Các bạn sinh viên hưởng ứng lời kêu gọi

Các bạn sinh viên hưởng ứng lời kêu gọi "Nói không với rác thải nhựa"

Anh Đỗ Ngọc Anh, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Mở Hà Nội cho biết, trong chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường - nói không với rác thải nhựa, đoàn viên, sinh viên nhà trường tích cực tham gia các phong trào, phần việc thanh niên như "góc làm việc xanh, giảng đường xanh". Tại các địa điểm ở Văn Giang - Hưng Yên, Mỹ Đức - Hà Nội, Hữu Lũng - Lạng Sơn, tuổi trẻ Đại học Mở Hà Nội đều để lại dấu ấn trong việc giải quyết các điểm nóng về rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường và vẽ tranh tường bích họa, góp phần tạo diện mạo mới, xanh, sạch, đẹp cho các địa phương...

Empty
Sinh viên Đại học Mở Hà Nội chọn sử dụng chai đựng nước bằng thủy tinh

Sinh viên Đại học Mở Hà Nội chọn sử dụng chai đựng nước bằng thủy tinh

Là tân sinh viên mới nhập học vào Đại học Mở Hà Nội nhưng Nguyễn Mạnh Toàn (18 tuổi) đã cảm thấy rất thân thuộc với ngôi nhà chung này. Cậu bắt đầu hòa đồng vào nhịp sống năng động của sinh viên. Trong ngày khai giảng năm học mới, Toàn được tặng chai đựng nước bằng thủy tinh. Chàng sinh viên rất thích.

Nguyễn Mạnh Toàn chia sẻ: “Thay vì sử dụng những chai đựng nước bằng nhựa, bây giờ, mình sẽ đựng nước bằng chai thủy tinh mà thầy hiệu trưởng trao tặng. Mình cảm thấy rất vui và hiểu hơn ý nghĩa của phong trào chống rác thải nhựa đang được lan tỏa ra cộng đồng”.

Lê Ngọc Lan, sinh viên năm thứ 3, trường Đại học Mở Hà Nội bày tỏ, thời gian gần đây, cô thấy nhận thức của nhiều bạn sinh viên, cũng như đoàn viên, thanh niên có sự thay đổi rất tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Lan cũng như nhiều bạn trẻ khác mang bình nước riêng đi học, đi chơi thay vì mua nước đóng chai nhựa, dùng hộp cơm thay vì hộp xốp.

4.000 chai đựng nước bằng thủy tinh đã được lãnh đạo trường Đại học Mở Hà Nội trao tặng tới sinh viên

4.000 chai đựng nước bằng thủy tinh đã được lãnh đạo trường Đại học Mở Hà Nội trao tặng tới sinh viên

Theo Lan, cùng với sự phát triển kinh tế, tiêu dùng, kèm theo là “cuộc xâm lấn” của đồ nhựa, trong đó có một phần lớn là đồ nhựa dùng một lần chẳng hạn như: Ống hút, cốc nhựa dùng một lần; hộp xốp, thìa nhựa gói xôi; nước đóng chai nhựa; chiếc tăm bông ngoáy tai thân nhựa, hơn hết là những chiếc túi nilon phổ biến… Vì sự tiện dụng trước mắt của nó, mọi người hồn nhiên dùng đồ nhựa mà không quan tâm đến tính độc hại những đồ dùng ấy gây ra cho môi trường sống của chính con người. Để một túi nilon, chai nhựa phân hủy được phải mất thời gian đến hàng chục, thậm chí hàng trăm năm.

Vậy nên, hưởng ứng phong trào của nhà trường, thực hiện lời dặn dò, kêu gọi của thầy hiệu trưởng, Lan quyết tâm “nói không với rác thải nhựa”. Ngọc Lan cho hay: “Bản thân mình sẽ trở thành một tuyên truyền viên tích cực cho việc bảo vệ môi trường – nói không với rác thải nhựa”.

* Đây là bài viết tuyên truyền bảo vệ môi trường của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2019

Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...