Chọn nghỉ hưu sớm - xu hướng “lạ” của giới trẻ hiện đại

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Trào lưu nghỉ hưu sớm - FIRE đang trở thành xu hướng của nhiều người trẻ hiện đại trong những năm gần đây. FIRE là viết tắt của cụm từ “financial independence - retire early” nghĩa là “độc lập tài chính, sớm nghỉ hưu”. Xu hướng là vậy nhưng không phải ai cũng lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng cho quyết định này.

Tuổi trẻ Hà Nội thắp nến tri ân kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ Ở nhà phòng chống dịch, giới trẻ “thèm cả thế giới” Giới trẻ chia sẻ cách tập thể thao an toàn, hiệu quả tại nhà

“Nghỉ hưu sớm” chính xác là gì?

Trào lưu sống FIRE hay còn được gọi là “nghỉ hưu non” đang khá thịnh hành ở nhiều quốc gia Châu Á và cũng đã xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm gần đây, nhất là ở giới trẻ. Tuy nhiên, có nhiều người lại nhầm lẫn cuộc sống nghỉ hưu sớm này với những thế hệ "chuột túi", ám chỉ những người trưởng thành nhưng vẫn ăn bám bố mẹ.

Những người sống theo FIRE chủ yếu trả hết nợ và cắt giảm các chi tiêu không cần thiết nhưng vẫn duy trì chi phí sinh hoạt tối thiểu. Hơn ai hết, họ hiểu rằng việc tiết kiệm quá mức gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay công việc, qua đó làm giảm thu nhập chỉ khiến kế hoạch tự do tài chính khó đạt được hơn.

Chọn nghỉ hưu sớm – xu hướng “lạ” của giới trẻ hiện đại
Áp lực cuộc sống khiến nhiều nguời suy nghĩ đến việc nghỉ hưu sớm

Mặc dù vậy, rất nhiều bạn trẻ ngộ nhận việc ăn bám bố mẹ, dựa vào nhà ở có sẵn hay không tính các chi phí sinh hoạt chung cùng gia đình để đạt được FIRE. FIRE là lối sống độc lập về tài chính, sống tiết kiệm và gia tăng thu nhập để nghỉ hưu sớm chứ không phải ăn bám, dựa dẫm vào điều kiện gia đình nhằm đạt được mục đích đó.

Với người trẻ nhiều nước trên thế giới, dù nghỉ hưu non nhưng vẫn tích cực làm việc, đóng góp cho xã hội. Họ đạt được tự do tài chính là nhờ kết hợp tiết kiệm lẫn đầu tư, làm giàu cho bản thân chứ không gò ép quá mức nhu cầu cá nhân để rồi gặp rắc rối về sức khỏe hay lâm vào tình trạng lười biếng.

Mới đây, một cô gái Hưng Yên 27 tuổi đã gây sự chú ý với cộng đồng mạng khi chia sẻ về việc chính thức nghỉ hưu với một chiếc xe đạp, một tấm thảm yoga, một chiếc iPad, điện thoại và tài khoản tiết kiệm hơn một trăm triệu đồng. Dù vậy, cô ấy vẫn làm đồ handmade, vẫn dạy tiếng Trung như một công việc bán thời gian để kiếm thêm thu nhập

Chọn nghỉ hưu sớm – xu hướng “lạ” của giới trẻ hiện đại
Thu Hương, cô gái trẻ tại Hưng Yên với quyết định "nghỉ hưu sớm" đang là chủ đề bàn tán của cộng đồng

Trên thực tế, bản chất của FIRE là việc tiết kiệm tiền để đầu tư, chuyển từ thu nhập chủ động sang bị động và giải phóng thời gian cho bản thân. Nếu hiện tại chúng ta vẫn phải dựa vào các công việc bán thời gian để sống thì đó chưa phải là FIRE.

Thực tế đang khác với suy nghĩ của nhiều người

Ngày càng nhiều người trẻ chọn nghỉ hưu sớm, điều này đồng nghĩa cần chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt, đặc biệt khi Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Dân số, Môi trường và Các vấn đề xã hội, dù có đến 85% mong muốn có cuộc sống độc lập ngay từ khi còn trẻ, tỷ lệ người Việt chủ động lên kế hoạch và hành động để đạt được mong muốn này hiện chỉ ở mức 40%. Đây là thách thức mà bản thân mỗi người cần hành động ngay để đạt cuộc sống như kỳ vọng.

Chọn nghỉ hưu sớm – xu hướng “lạ” của giới trẻ hiện đại
Để có thể nghỉ hưu sớm, người trẻ cần phải có kế hoạch rõ ràng và phải có nguồn tài chính ổn định

Phần lớn người trẻ khi muốn về hưu sớm đều phải có một kế hoạch tài chính rõ ràng từ nhiều năm trước đó. Để có thể tiết kiệm được một khoản tiền dành cho việc nghỉ hưu, họ đã phải chi tiêu rất tiết kiệm, sống tằn tiện trong nhiều năm với ý nghĩ rằng sau khi nghỉ hưu sẽ được tự do về tài chính, không bị áp lực tiền bạc, kiếm tiền.

Về hưu sớm với nhiều người đồng nghĩa với việc ngừng làm việc, ngừng kiếm tiền và cố gắng hạn chế chi tiêu tới mức tối thiểu để có thể sống bằng số tiền đã tiết kiệm được từ trước đó. Không may rằng số tiền này thì có giới hạn nhưng để sống mà không phải làm việc khi cuộc đời phía trước còn rất dài, người ta chẳng còn cách nào khác ngoài việc mỗi ngày một tằn tiện hơn.

Chọn nghỉ hưu sớm – xu hướng “lạ” của giới trẻ hiện đại
Người trẻ cần cân nhắc kỹ lưỡng để quyết định nghỉ hưu sớm

Cho đến khi sự tằn tiện ăn sâu vào ý thức, từ thói quen trở thành một phần tích cách, khiến cho người ta không dám hưởng thụ, không thể hưởng thụ và cuối cùng trở là tự "đày đoạ" cuộc sống của mình. Nhiều nguời từ chỗ nghỉ hưu sớm để không bị áp lực về công việc, tiền bạc lại rơi vào tình cảnh bị đồng tiền chi phối, khiến cuộc sống trở thành một vòng luẩn quẩn, bế tắc và thất bại.

Vì vậy, nếu đang là một người trẻ tuổi có ý định nghỉ hưu sớm, có lẽ bạn nên cân nhắc lại. Hãy dành thanh xuân của mình để cống hiến và sống một cuộc đời có ý nghĩa bằng cách đóng góp nhiều điều tích cực cho xã hội thay vì trở thành một gánh nặng bởi lối sống ích kỉ và lười biếng của mình.

Phạm Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

Quốc Oai: Bạn trẻ dốc sức tạo mã QR địa điểm giúp Nhân dân phòng chống dịch

TTTĐ - Chỉ sau 2 ngày triển khai với sự vào cuộc tích cực tuổi trẻ huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã tạo được trên 36.000 mã QR địa điểm đạt trên 70% tổng số mã theo kế hoạch đề ra. Các bạn trẻ quyết tâm vượt tiến độ góp phần cùng chính quyền và Nhân dân toàn huyện chủ động phòng chống dịch, đưa cuộc sống trở về “trạng thái bình thường mới”.
Tin khác
[Xem thêm]
ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao HN phát động cuộc thi Tuổi trẻ học và làm theo lời Bác

ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao HN phát động cuộc thi Tuổi trẻ học và làm theo lời Bác

TTTĐ - Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, Đoàn Thanh niên trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội tổ chức lễ phát động hưởng ứng cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021.
Tặng quà động viên y bác sĩ tình nguyện vào Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

Tặng quà động viên y bác sĩ tình nguyện vào Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch

TTTĐ - Chào mừng 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội đã đến tặng quà động viên, khích lệ chị Vũ Thị Loan, điều dưỡng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

“Bồ câu xanh” chuyển hồ sơ nhập học cho tân sinh viên

TTTĐ - “Đồng hành, hỗ trợ, tư vấn, chuyển hồ sơ nhập học cho các tân sinh viên trong khu phong tỏa tổ dân phố 4,5,7 phường Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội)” kèm dòng thông báo này là số điện thoại "hotline" của các tình nguyện viên trong đội hình “Bồ câu xanh”. Những ngày qua đội “Bồ câu xanh” đã giúp nhiều bạn trẻ nộp hồ sơ đúng hạn.
600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

600 hộ kinh doanh nhỏ được hỗ trợ từ chương trình “Góp triệu ngôi sao”

TTTĐ - Ngày 23/9, Trung ương Đoàn cùng Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và nhãn hàng Bia Saigon tiến hành trao gói hỗ trợ cho 600 hộ kinh doanh nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống đang gặp khó khăn do Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình cộng đồng “Góp triệu ngôi sao”.
Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

Chàng sinh viên Đại học Xây dựng và những ngày khó quên cùng bộ đồ bảo hộ

TTTĐ - 3 tháng bị mắc kẹt tại Hà Nội do dịch bệnh là 3 tháng không thể nào quên đối với cậu bạn Bùi Thái Long (sinh viên năm 4 đại học Xây dựng). Đây không phải quãng thời gian “nơm nớp” lo sợ dịch bệnh mà là những ngày tháng rực cháy của tuổi thanh xuân khi được cống hiến, được đóng góp và sẻ chia,….
Xem phiên bản di động