Thứ hai 25/09/2023 23:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chọn sự khác biệt để đạt được điều khác biệt

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Vượt qua hơn 100 đề tài, Phạm Thị Thùy Linh và các thành viên đội KSA, trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có mặt tại Hà Nội để tranh tài tại chung kết Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” lần thứ VIII - năm 2023. Linh cho biết, để có mặt ở chung kết, bản thân cô gái trẻ cùng các thành viên đã phải nỗ lực không ngừng.

Nâng cao chất lượng ngành Thương mại điện tử và Kinh tế số trong chương trình đào tạo

Giao lưu, học hỏi để tiến bộ

Linh hiện là sinh viên năm thứ ba, khoa Tài chính, trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh. Bén duyên với nghiên cứu khoa học từ năm thứ hai đại học, cô gái trẻ đã được rèn luyện học hỏi và tìm thấy rất nhiều điều thú vị. Đây cũng là một phần lý do khiến Linh và các thành viên trong đội đến với Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng”.

“Để có mặt tại chung kết toàn quốc, chúng mình đã phả vượt qua 28 đề tài nghiên cứu cấp trường. Từ 162 đề tài của sinh viên toàn quốc, Ban tổ chức đã chọn ra 13 đội tranh tài tại chung kết trong đó có đội KSA của chúng mình”, Linh chia sẻ.

Phạm Thị Thùy Linh
Phạm Thị Thùy Linh

Chung kết hội thi diễn ra vào ngày 11/6 tại Hà Nội. Từ ngày 9/6, Linh và thành viên trong đội đã từ Thành phố Hồ Chí Minh bay ra Bắc. Cô gái trẻ cho biết, lần đầu ra Hà Nội có nhiều bỡ ngỡ nhưng các thành viên trong đội đã vượt qua bằng chính sự chủ động, tự lập của bản thân.

Đề tài Linh và các thành viên mang đến chính là: “Công ty nắm giữ tiền mặt dưới cú sốc đôi của kinh tế bất định và lạm phát: Bằng chứng mới từ Việt Nam” (FIRM CASH HOLDINGS UNDER TWIN SHOCKS OF ECONOMIC UNCERTAINTY AND INFLATION: NEW EVIDENCE FROM VIETNAM). Theo cô gái trẻ đây là đề tài rất cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Nghiên cứu hướng đến điều tra xem liệu cú sốc kép từ bất ổn kinh tế và lạm phát có ảnh hưởng đến việc nắm giữ tiền mặt của doanh nghiệp tại Việt Nam hay không?

Đề tài còn hướng đến nghiên cứu xem xét mức độ ảnh hưởng của các biến số như lạm phát, chu kỳ công ty, quy mô công ty và các yếu tố tương tự đến quyết định nắm giữ tiền mặt của các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam trước những sự kiện bất ổn của nền kinh tế toàn cầu. Để tài được nhóm bạn trẻ thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thùy Linh (giữa) cùng các thành viên trong đội tham quan tại Hà Nội
Thùy Linh (giữa) cùng các thành viên trong đội tham quan tại Hà Nội

“Quá trình triển khai chúng mình gặp khá nhiều khó khăn nhưng đã đoàn kết vượt qua. Kết quả nghiên cứu có thể giúp một số doanh nghiệp có thể dễ dàng cân nhắc trong việc nắm giữ tiền mặt hơn", Linh chia sẻ.

Sống và học đều phải hết mình

Linh cho biết thêm, “Olympic Kinh tế lượng và Ứng dụng” là một sân chơi lớn. Đây là nơi sinh viên mạnh dạn trình bày kết quả nghiên cứu ban đầu, không nhất thiết các kết quả phải quá hoàn thiện mà quan trọng đó là sự tự tin. Hội thi khuyến khích sinh viên đem đến những ý tưởng, nghiên cứu để được giao lưu, học hỏi. Điều này khiến cô gái trẻ và các thành viên bớt áp lực và tự tin với các lĩnh vực nghiên cứu của mình.

Chuyến đi mang đến cho Thùy Linh cùng các bạn nhiều trải nghiệm
Chuyến đi mang nhiều ý nghĩa cho Thùy Linh cùng các bạn trẻ đến từ TP Hồ Chí Mình

Đây cũng là dịp để Linh khám phá vùng đất mới, làm quen với những người bạn mới. Lần đầu ra Hà Nội, dù chưa đi được nhiều nhưng cô gái trẻ cảm nhận rõ sự khác biệt với thành phố phương Nam nơi Linh đang sống. “Ấn tượng đầu tiên của mình là Hà Nội có nhiều đường phố rất rộng. Mình cũng đã được đến phố cổ và cảm nhận những nét rất riêng mà chỉ Thủ đô và người Hà thành mới có”, cô gái nói.

Linh bật mí thêm, ba của cô gái trẻ làm việc tại Hà Nội và khoảng 2 tuần sẽ trở về nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh. Công việc của ba khá bận rộn nên chưa có nhiều thời gian chia sẻ với Linh về Hà Nội. Vì thế, chuyến đi này Linh mang theo cả sự tò mò về mảnh đất nơi ba đang gắn bó và làm việc nhiều năm.

Sinh ra trong gia đình có điều kiện nhưng Linh không ỷ lại mà học cách tự lập từ nhỏ. Bạn trẻ sinh năm 2002 bật mí, điều này khiến mình chủ động và tự tin hơn trong cuộc sống.

Quan điểm sống và học tập của Linh cũng là: “Sống hết mình, học tập và tận hưởng hết mức khi còn có thể”. Linh chọn làm điều khác biệt để đạt điều khác biệt và hướng đến thành công trong tương lai.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
“Trung thu cho em" ở Cốc Pài

“Trung thu cho em" ở Cốc Pài

TTTĐ - Cung Thanh niên Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Câu lạc bộ Tình nguyện viên Thủ đô, Chi đoàn Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn, Huyện ủy - UBND - Đoàn Thanh niên huyện Xín Mần vừa tổ chương trình “Trung thu cho em” năm 2023, tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Xem phiên bản di động