Chống dịch hiệu quả - Tiếp sức mùa thi an toàn

Tuổi trẻ sống đẹp -

TTTĐ - Đó là phương châm của tình nguyện viên Thủ đô khi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ngoài cổ vũ tinh thần các thí sinh, tình nguyện viên còn tích cực tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, hướng dẫn phụ huynh cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội động viên tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” Tặng quà thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi Gần 80.000 thí sinh Thủ đô được “tiếp sức” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiệm vụ “kép”

6 giờ sáng, Nguyễn Hà Thu Phương, học sinh trường THPT Đoàn Kết – Hai Bà Trưng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và các tình nguyện viên khác đã có mặt tại điểm thi để hỗ trợ thí sinh. Nhiệm vụ của Phương là phối hợp cùng cán bộ y tế đo thân nhiệt cho các thí sinh trước khi vào khu vực thi.

“Nhiệm vụ của mình lần này khác biệt hơn những lần tham gia hoạt động tình nguyện trước. Vì thế, mình có chút bối rối nhưng đã nhanh chóng làm quen để hỗ trợ các anh chị có kỳ thi an toàn”, Phương chia sẻ.

Chống dịch hiệu quả - Tiếp sức mùa thi an toàn
Tình nguyện viên đo thân nhiệt cho thí sinh tại điểm thi trường THCS Lê Ngọc Hân

Phương cho biết thêm, bản thân cô và tình nguyện viên khác xác định phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ “kép’” trong đợt “Tiếp sức mùa thi này”. Dịch Covid-19 đang có diễn biến mới, phức tạp, vì vậy, ngoài “tiếp sức” cho các thí sinh, bản thân mỗi tình nguyện viên phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Từng tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhiều năm nên Phạm Mỹ Linh, Bí thư Đoàn phường Đồng Nhân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) có khá nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, đợt “Tiếp sức mùa thi” lần này cô gái trẻ phải chuẩn bị kỹ càng hơn, trong đó việc tập huấn kiến thức, kỹ năng cho tình nguyện viên được ưu tiên hàng đầu.

Chống dịch hiệu quả - Tiếp sức mùa thi an toàn
Ngoài "tiếp sức" thí sinh tình nguyện viên không quên tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

“Trong đợt “Tiếp sức mùa thi này”, Đoàn phường Đồng Nhân huy động 10 tình nguyện viên tham gia. Họ được chia thành các nhóm khác nhau làm nhiệm vụ tại quầy phát nước và tham gia đội hình “Giao thông xanh”. Tất cả đều được quán triệt tinh thần làm nhiệm vụ kép “tiếp sức” nhưng không quên phòng chống dịch như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn”, Phạm Mỹ Linh, Bí thư Đoàn phường Đồng Nhân cho biết.

Sang năm con cũng sẽ đi “tiếp sức”

Ngoài trao tận tay thí sinh và người nhà những chai nước mát, tình nguyện viên còn tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, nhắc nhở phụ huynh khi đợi con làm bài thi giữ khoảng cách. Đặc biệt, họ tích cực hỗ trợ phụ huynh cài đặt ứng dụng Bulezone.

Chống dịch hiệu quả - Tiếp sức mùa thi an toàn
Hướng dẫn phụ huynh cài đặt ứng dụng Bluezone

Đây là lần đầu tiên Lưu Tiến Anh, học sinh lớp 11 trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, chàng trai trẻ từng được tham gia đội hình tình nguyện tại kỳ thi vào lớp 10.

Chống dịch hiệu quả - Tiếp sức mùa thi an toàn
Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh rửa tay sát khuẩn phòng chống dịch

“So với lần trước, lần này mình làm nhiệm vụ tập trung hơn. Khi phát nước đến tay thí sinh ngoài những lời chúc may mắn, mình không quên nhắn nhủ các anh chị phòng chống dịch để có kỳ thi an toàn. Ngoài ra, tranh thủ thời gian phụ huynh đợi con làm bài thi, chúng mình cũng tuyên truyền, giải thích thêm về lợi ích của ứng dụng Bluezone”, Tiến Anh cho biết.

Xúc động khi nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của thanh niên tình nguyện chị Đặng Lan Anh (Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình đưa con đi thi nên vừa hồi hộp vừa có chút lo lắng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Tuy nhiên, khi đến đây thấy sự nhiệt tình, trách nhiệm của lực lượng y tế, công an, đoàn viên, thanh niên... mình tin kỳ thi sẽ diễn ra an toàn”.

Chống dịch hiệu quả - Tiếp sức mùa thi an toàn
Thanh niên tình nguyện quận Hoàn Kiếm trao tận tay phụ huynh ly nước mát

Chị Lan Anh cho biết thêm, thời gian qua con chị rất tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội ở phường. Chị hi vọng, với sự hỗ trợ của đoàn viên, thanh niên con chị sẽ có kỳ thi hiệu quả. “Mình mong sang năm con cũng sẽ trở thành một tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Từ đó, con có thể giúp đỡ nhiều người khác”, chị Lan Anh nói.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” kỳ thi tốt nghiệp THPT do Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội triển khai diễn ra từ ngày 8 - 10/8/2020 tại 143 điểm thi, hỗ trợ khoảng 80.000 thí sinh (trong đó có 75.465 học sinh lớp 12 và khoảng hơn 4.500 thí sinh tự do) cùng người nhà.

Để đảm bảo an toàn cho thí sinh, người nhà và lực lượng tình nguyện viên khi tham gia làm nhiệm vụ trong tình hình dịch Coivd-19, Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội triển khai một số biện pháp: Tổ chức chương trình “Tư vấn trực tuyến Tiếp sức mùa thi 2020” trên fanpage Thành đoàn Hà Nội và fanpage Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội; Rút gọn lực lượng tình nguyện tại mỗi điểm từ 30 - 40 thành viên/1 điểm xuống còn tối đa 15 người.

Thành đoàn Hà Nội xã hội hóa và phân bổ, trang bị gel rửa tay khô sát khuẩn tại 100% điểm thi phục vụ tình nguyện viên, thí sinh và người nhà; Yêu cầu lực lượng tình nguyện viên đeo găng tay y tế trong quá trình phát nước và các vật phẩm thiết yếu phục vụ thí sinh và người nhà; Đảm bảo 100% lực lượng tình nguyện viên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 2m trong khi làm nhiệm vụ…

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mang nước lên bản Vân Kiều

Mang nước lên bản Vân Kiều

TTTĐ - Trong chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2020, tuổi trẻ trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã hoàn thành công trình nước sinh hoạt tặng đồng bào Vân Kiều, tại bản Khe Cát, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động