Chống dịch hiệu quả từ các tổ giám sát cộng đồng

Xã hội -

TTTĐ - Gần 1 tháng Hà Nội đã không xuất hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng song không vì thế mà hệ thống phòng, chống dịch bị ngưng trệ. Cùng với sự điều hành từ các cấp chính quyền, các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang miệt mài, bài bản thực hiện các công việc hàng ngày nhằm bảo đảm dịch bệnh không lây lan.

Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt, không chủ quan, lơ là Hà Nội tăng cường kiểm tra, phòng, chống dịch Covid-19 trong các trường học Hà Nội phát động chương trình toàn dân đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội: Yêu cầu chủ tịch UBND quận, huyện phải đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch Covid-19

Những ngày này, ông Trần Đình Lưu, 68 tuổi, Tổ trưởng tổ dân cư số 4, phường Khương Mai (quận Thanh Xuân) vẫn hằng ngày đều đặn 2 lần đi giám sát công tác phòng, chống dịch tại các hàng quán trên địa bàn do mình quản lý.

Dù dịch bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm, công việc của tổ giám sát phòng, chống dịch giờ đã bớt vất vả hơn, song không vì thế mà ông cho phép mình có một phút lơi là. Bất chấp nắng cũng như mưa, ông Lưu đều có mặt, vừa đôn đốc việc giãn cách tại các hàng quán, vừa tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang phòng, chống dịch. Hộ dân nào vi phạm sẽ bị ông nhắc nhở ngay.

Nhớ lại khoảng thời gian dịch bùng phát trở lại, ông Lưu khi ấy phải cùng với các thành viên trong tổ thực hiện rà soát những người đi Đà Nẵng từ ngày 15/7 để đưa vào danh sách xét nghiệm RT-PCR theo yêu cầu của UBND thành phố. Tổ có 8 người, chia làm 2 nhóm đã "rà từng ngõ, gõ từng nhà" các hộ gia đình trên phố Nguyễn Ngọc Nại và Cù Chính Lan để thực hiện khai báo y tế đối với những người có lịch sử dịch tễ liên quan vùng dịch.

“Chúng tôi chủ yếu vận động, tuyên truyền người dân về sự cần thiết của việc khai báo y tế. Với những người cao tuổi, việc tuyên truyền cần bình tĩnh hơn vì họ tiếp nhận thông tin không nhanh như người trẻ. Cơ bản, người dân chấp hành đúng chủ trương nhưng có gia đình phải mất 2-3 tối mới hoàn thành việc vận động. Gia đình này lại ở tầng trên của một dãy cửa hàng kinh doanh, tổ giám sát gặp không ít phiền phức, vì chủ nhà đóng cửa cả ngày” – ông Lưu cho biết.

Hiện quận Thanh Xuân có 120 tổ giám sát, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đang hoạt động. Ngoài việc tuyên truyền đảm bảo người dân đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách nơi công cộng, những tổ giám sát là "tai mắt" của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại các phường đối với hoạt động của các quán trà đá, karaoke. Khi có những bất thường xảy ra, tổ giám sát sẽ thông tin kịp thời đến Ban Chỉ đạo.

Tổ giám sát nhắc nhở người dân đeo khẩu trang nơi công cộng
Thành viên tổ giám sát nhắc nhở người dân đeo khẩu trang nơi công cộng

Tại phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), thời gian này, các tổ giám sát vẫn hoạt động như "con thoi" để tuyên truyền, giám sát việc phòng, chống dịch bệnh. Bởi dịch bệnh có chiều hướng giảm khiến một bộ phận người dân chủ quan, không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, không giữ khoảng cách an toàn khi vào các hàng quán…

Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai Nguyễn Thị Chiên cho biết, ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện trở lại, cán bộ cơ sở lập tức vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các đối tượng đã từng tiếp xúc với ca dương tính trên địa bàn và những người mới đi du lịch từ vùng dịch trở về.

Chỉ sau ba ngày rà soát kể từ khi ca dương tính được công bố, quận đã thống kê, kiểm soát y tế gần 1.000 người trở về từ Ðà Nẵng.

Ðể việc liên lạc thông suốt, phường đã thành lập các nhóm trên Zalo để trao đổi công việc trực tuyến với các tổ giám sát.

Tại 13 phường của quận Bắc Từ Liêm có 226 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Những tổ giám sát này đã góp phần hữu hiệu trong phòng, chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tại huyện Thanh Trì, ngay khi có ca bệnh thứ 867, huyện đã nhanh chóng triển khai 30 tổ giám sát tại 10 xã, thị trấn. Ðịa bàn "căng" nhất là xã Tứ Hiệp, nơi có nhà hàng Lộc Vừng.

Ngay khi có chỉ đạo, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Tứ Hiệp lập tức "kích hoạt" hoạt động của năm tổ giám sát cộng đồng. Mỗi tổ giám sát phụ trách khoảng 30 đến 40 hộ gia đình.

Tổ giám sát nhanh chóng phối hợp các lực lượng chức năng truy vết các đối tượng F1, F2, hỗ trợ, giám sát việc thực hiện các biện pháp cách ly, phân công, hỗ trợ các gia đình có nhu cầu về lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì Khuất Văn Sơn đánh giá: "Hoạt động của các tổ giám sát đã hỗ trợ rất nhiều cho chúng tôi trong việc truy vết F1, F2, F3.

Huyện Thanh Trì có khoảng 3.700 người từ Ðà Nẵng về, các tổ giám sát ở cơ sở cũng đã giám sát tốt việc thực hiện cách ly. Tất cả các trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe đều được nắm bắt rất nhanh và thông tin đến trung tâm y tế các xã, thị trấn".

Là địa bàn phức tạp, có nhiều di tích, nhiều khách du lịch và hoạt động thương mại, quận Hoàn Kiếm đã triển khai 457 tổ giám sát với 1.559 thành viên. Trong đó, tổ trưởng là bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể như: Mặt trận Tổ quốc, Ðoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ… tham gia với tư cách thành viên.

Các thành viên tổ giám sát vừa đôn đốc, giám sát người dân trên địa bàn, vừa tiến hành nhắc nhở các cơ sở, điểm di tích trên địa bàn quận bảo đảm giãn cách. Các tổ giám sát này cũng tuyên truyền và xử phạt hàng trăm trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương phải phát huy vai trò kiểm tra, giám sát của các tổ giám sát cộng đồng với hai nhiệm vụ chính: Tuyên truyền, vận động; kiểm tra, giám sát người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Đến nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, chưa có việc lây lan dịch trên diện rộng. Kết quả ấy một phần có đóng góp không nhỏ của những tổ giám sát cộng đồng trên địa bàn thành phố. Họ là những "cánh tay nối dài" của lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần giúp Hà Nội từng trở trở về trạng thái an toàn.

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Herbalife Việt Nam tổ chức ngày hội Trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Herbalife Việt Nam tổ chức ngày hội Trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Ngày 30/9, phù hợp với truyền thống vì cộng đồng của Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition, Công ty Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình mừng Trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm Casa Herbalife Nutrition. Theo đó, các thành viên và nhân viên Herbalife Việt Nam đi thăm, tổ chức các trò chơi dân gian, tặng quà Trung thu cho hơn 800 cháu thiếu nhi trên toàn quốc.
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

TTTĐ - Giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp cho học sinh là một trong những nội dung quan trọng ở mỗi trường học. Với ý nghĩa đó, những năm qua, tại trường trung học sơ sở Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm và triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
Làm rõ thông tin tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Liên tục bất hợp tác, làm khó cơ quan chức năng

Làm rõ thông tin tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Liên tục bất hợp tác, làm khó cơ quan chức năng

Sau khi có kết luận kiểm tra, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng TP.HCM đã xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể Đảng uỷ Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh và các đảng uỷ viên có liên quan. Trước đó Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.
Xem phiên bản di động