×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chủ đầu tư khu du lịch Hải Tiến: Không xây dựng hệ thống xả thải theo ĐTM ?

Đường dây nóng | Thứ tư, 11/07/2018 00:00 (GMT+7)
Chủ đầu tư khu du lịch Hải Tiến:  Không xây dựng hệ thống xả thải theo ĐTM ?

TTTD - Tình trạng các nhà hàng, khách sạn xả thải trực tiếp ra môi trường tại khu du lịch Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) diễn ra liên tục nhiều năm. Phía chủ đầu tư cũng đã cam kết sẽ xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nước thải vẫn được xả tràn lan ra môi trường.

Nhiều năm xả thải ra môi trường 

Công ty Đầu tư và du lịch Hải Tiến là chủ đầu tư tại khu du lịch Hải Tiến. Tuy nhiên, nhiều năm qua, nhiều khách sạn, nhà hàng tại đây đã xả thải trực tiếp ra môi trường không thông qua bất kỳ một khâu xử lý nào. Nguồn nước thải được tích tụ gây ô nhiễm khiến nhân dân bức xúc phản ánh lên chính quyền sở tại. 

Trước đó, năm 2017, tại khu du lịch Hải Tiến, tình trạng ô nhiễm môi trường đã được nhiều cơ quan báo chí phản ánh. Sau khi bị phản ánh, Công ty Đầu tư và du lịch Hải Tiến đã cho phun enzyme sinh học và cho san lấp khu vực hố nước thải. Ngoài ra, Công ty này cũng lập phương án và cam kết tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong tháng 9/2017. 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi mùa du lịch đang vào thời cao điểm, tại khu vực giáp với thôn Trung Hải (xã Hoằng Thanh), Công ty này lại đào thêm một hồ để chứa nước thải. Hồ chứa nước thải mới có dung tích nhỏ nên không thể chứa được lượng nước thải lớn của hàng chục nhà hàng, khách sạn với hàng nghìn lượt du khách đổ về đây. Để đối phó, công ty đã đào rãnh cho chảy tràn lan ra phía ngoài tường rào khiến người dân bức xúc. 

Nước thải chưa qua xử lý tại khu du lịch Hải Tiến chảy tràn lan ra môi trường

Một số hộ dân thôn Trung Hải, thôn Quang Trung bức xúc cho hay: Không thể chịu nổi, làm sao sống trong môi trường này được. Nước chảy đen kịt, hôi thối bốc mùi khắp thôn xóm. Đó chỉ là mặt nổi, nguy hại hơn, việc xả thải nước đọng lại lâu ngày sẽ thẩm thấu xuống lòng đất, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm mà người dân đang dùng sinh hoạt hàng ngày. 

Có mặt tại đây, chúng tôi phát hiện nước thải chảy vào hồ chứa được công ty đào để chứa ở khu vực phía nam của khu du lịch. Do lượng nước thải lớn, hồ chứa bé nên công ty này lại tiếp tục cho đào một rảnh thoát rồi nước thải cứ tràn lan chảy ra môi trường. 

Lập ĐTM cho có! 

Theo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do Công ty đầu tư và du lịch Hải Tiến trình được sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt năm 2012, buộc công ty này phải xây dựng đúng quy chuẩn. Theo đó, công ty đầu từ và du lịch Hải tiến phải xây dựng bao gồm: bể lắng cát, bể lắng đứng làn 1, bể lắng 2 vỏ, bể lọc sinh vật, bể Aroten…Theo đánh giá tác động môi trường là vậy nhưng nhiều năm qua, công ty này vẫn không cho xây dựng hệ thống xử lý nước thải mà xả thải trực tiếp ra môi trường. Việc làm nguy hại của công ty đầu tư và du lịch Hải Tiến không bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử lý? 

Công ty không xây dựng hệ thống xử lý theo ĐTM đã được cơ quan chức năng phê duyệt 

Ông Nguyễn Văn Tiệm – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa, xác nhận: Tình trạng xả thải ra môi trường ở khu du lịch Hải Tiến là có thật. Năm 2017, UBND huyện tiếp nhận phản ánh của người dân đã cho kiểm tra và lập biên bản xử phạt đối với Công ty này. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu công ty san lấp khu vực hồ chứa nước thải, trồng cây xanh và xây dựng hệ thống xử lý. Tuy nhiên, hiện tại công ty đầu tư và du lịch Hải Tiến mới xây dựng một bể chứa nhỏ, không đúng theo thiết kế xử lý nước thải đã được phê duyệt trước đó. Do lượng nước thải lớn, vừa qua công ty lại cho đào hố ở phía nam khu du lịch để chứa nước thải, tuy nhiên, nước thải vẫn chảy tràn ra môi trường. 

“Khi tiếp nhận phản ánh của dân, chúng tôi xuống kiểm tra nhưng công ty không phối hợp. Khi chúng tôi yêu cầu công ty xuất trình hồ sơ môi trường để xem có làm đúng theo hồ sơ đã được phê duyệt hay không, phía công ty cũng cho rằng huyện không có thẩm quyền” – ông Tiệm nói. 

Khu du lịch Hải tiến phát triển mạnh mẽ nhưng hệ thống xử lý nước thải chưa được xây dựng 

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, phía Công ty đầu tư và và du lịch Hải Tiến mới có Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quy hoạch 1/500 vào năm 2012. Đây là thời điểm hệ thống nhà hàng, khách sạn còn ít. Năm 2017, công ty này xin điều chỉnh lại quy hoạch, bổ sung thêm nhiều hệ thống nhà hàng, khách sạn cao tầng. Hiện phía UBND huyện Hoằng Hóa cũng chưa nhận được bản ĐTM mới theo quy hoạch đã điều chỉnh.

 

Phạm Thọ - Nguyễn Thoa
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...