Chủ đầu tư Tân Bình Apartment thông tin về việc kiện khách hàng

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment cho rằng công ty thực hiện đúng các quy định pháp luật, nhằm “loại bỏ” hành vi trục lợi chính sách xã hội nên phải tiến hành khởi kiện.

TP HCM kiến nghị triển khai đầu tư dự án đường Vành đai 4 Kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại 2 dự án của RESCO HĐND TP HCM "bấm nút" thông qua việc thực hiện 2 dự án nghìn tỷ TP HCM: Kiến nghị sớm tháo gỡ vướng mắc tại dự án khu nhà ở xã hội Tân Bình
dự án Tân Bình Apartment (Phường 15, quận Tân Bình, TP HCM)
Một goc dự án Tân Bình Apartment (Phường 15, quận Tân Bình, TP HCM)

Ngăn cản hành vi trục lợi chính sách

Vừa qua, xuất hiện một số thông tin liên quan một số khách hàng mua căn hộ dự án Tân Bình Apartment (Phường 15, quận Tân Bình, TP HCM) tố cáo chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình (Công ty BĐS Tân Bình) lật lọng, sau khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng lại chủ động nộp đơn khởi kiện ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế (VIAC) đề nghị tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

Trước thông tin này, đại diện Công ty BĐS Tân Bình cho biết, phía công ty luôn đặt lợi ích hợp pháp của các khách hàng lên hàng đầu. Tuy nhiên, đơn vị chỉ muốn thực hiện đúng các quy định của pháp luật về nhà ở, nhà ở xã hội, nhằm “loại bỏ” những hành vi gian dối nhằm trục lợi chính sách xã hội để hưởng lợi cá nhân mà làm mất đi cơ hội mua nhà, chỗ ở của những người lao động nghèo, chưa có nhà.

Theo đó, dự án Tân Bình Apartment vốn là dự án nhà ở thương mại nhưng theo kêu gọi của Chính phủ về đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội cộng đồng, Công ty BĐS Tân Bình đã chuyển đổi 1 phần từ dự án thương mại sang dự án nhà ở xã hội và được Nghị định số 100/2014/NĐ-CP cho phép tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần.

Trong quá trình vừa triển khai thi công vừa làm thủ tục điều chỉnh, nhận thấy dự án có thể bàn giao không đúng với tiến độ đã cam kết nên ngày 4/6/2017, Công ty BĐS Tân Bình đã tổ chức buổi đối thoại với khách hàng và đi đến thống nhất ký thêm Phụ lục hợp đồng mua bán với nội dung: Khách hàng đồng nhất cùng với chủ đầu tư trình các cơ quan quản lý Nhà nước hoàn thành việc điều chỉnh thủ tục pháp lý dự án; Chủ đầu tư cam kết, với sự hỗ trợ thiện tình từ khách hàng thì chậm nhất đến ngày 30/11/2017 sẽ bàn giao căn hộ, nếu không chủ đầu tư sẽ phải chịu các điều khoản phạt…

Theo chủ đầu tư, một nhóm khách hàng nhận thấy “kẽ hở” trong Phụ lục hợp đồng nên họ đã căng băng rôn, khiếu kiện đông người nhằm cản trở việc hoàn thiện các thủ tục của dự án, từ đó các cơ quan quản lý Nhà nước rất thận trọng trong việc giải quyết các thủ tục pháp lý, liên tục tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn bộ dự án.

“Sau đó, nhóm khách hàng này khởi kiện đến Trung tâm Trọng tài về việc chậm bàn giao và đã có Phán quyết yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường lên đến hàng chục tỉ đồng. Trong khi đó, dự án đi vào bế tắc trong việc bàn giao, có nguy cơ phá sản. Trước bối cảnh ấy, chủ đầu tư phải rà soát kỹ lại toàn bộ thủ tục pháp lý, hồ sơ của nhóm khách hàng khởi kiện và nhận thấy, đối với hợp đồng mua nhà ở xã hội tại dự án Tân Bình Apartment các khách hàng này có dấu hiệu gian dối hồ sơ để được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội (có lương cao, có sở hữu nhà đất…)”, đại diện Công ty BĐS Tân Bình cho biết.

Đối với hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, theo Công ty BĐS Tân Bình, thời điểm ký chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và chủ đầu tư đã bị cơ quan quản lý Nhà nước xử phạt, đến nay chưa có điều kiện khắc phục vì bị khiếu kiện và cấm các hoạt động xây dựng, kinh doanh trong thời gian dài.

“Chính vì thế, để đảm bảo các quy định của pháp luật về nhà ở, nhà ở xã hội, nhằm loại bỏ những hành vi gian dối trục lợi chính sách xã hội, "cực chẳng đã" Công ty BĐS Tân Bình mới phải tiến hành khởi kiện một số khách hàng, đề nghị Trung tâm Trọng tài tuyên bố hợp đồng mua bán giữa công ty với khách hàng vô hiệu”, Công ty BĐS Tân Bình lý giải.

Theo đó, vừa qua ngày 20/5/2021, căn cứ khoản 1 Điều 8, khoản 2 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014; Điều 117, 122, 123 Bộ luật Dân sự năm 2015, Trung tâm Trọng tài Quốc tế (VIAC) đã tuyên một hợp đồng mua bán thương mại giữa công ty và một khách hàng vô hiệu theo các quy định của pháp luật. Với các Hợp đồng vô hiệu, Công ty BĐS Tân Bình cho rằng sẽ nghiêm túc thực hiện hoàn trả tiền ngay cho các khách hàng và sẵn sàng bồi thường các thiệt hại phát sinh theo quy định nếu có phán quyết của cơ quan thực thi pháp luật.

dự án Tân Bình Apartment (Phường 15, quận Tân Bình, TP HCM)
Dự án Tân Bình Apartment đang được tháo gỡ các thủ tục pháp lý liên quan để sớm hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng

Vì sao dự án tiếp tục chậm tiến độ?

Như chủ đầu tư đã chia sẻ ở trên, Công ty BĐS Tân Bình cho rằng nhóm khách hàng nhận thấy “kẽ hở” của Phụ lục hợp đồng nên đã lôi kéo khiếu kiện đông người đến các cơ quan quản lý Nhà nước nhằm gây khó khăn trong việc hoàn thiện pháp lý dự án, để “vừa được nhận nhà vừa được hưởng một khoản tiền bồi thường”.

Song song với việc đó, nhóm khách hàng trên khởi kiện ra Trung tâm Trọng tài yêu cầu bồi thường về việc chậm bàn giao nhà và yêu cầu cơ quan thi hành án phong tỏa toàn bộ tài sản dự án, tài sản của cá nhân, ngăn chặn xuất nhập cảnh với các lãnh đạo công ty có liên quan. Mặt khác, nhóm khách hàng tiếp tục khiếu kiện đến cơ quan quản lý Nhà nước yêu cầu chủ đầu tư phải sớm bàn giao nhà. Thế nhưng, khi chủ đầu tư cho thi công nhằm hoàn thiện các hạng mục thì lại liên tục bị khiếu kiện đông người đến Sở Xây dựng để ngăn cản. “Hai mong muốn và mục đích mâu thuẫn, trái ngược nhau càng dẫn đến dự án rơi vào bế tắc, không có giải pháp tháo gỡ, dự án tiếp tục bị chậm tiến độ”, Công ty BĐS Tân Bình cho biết.

Nhận thấy những bất cập trên, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và đưa ra các giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc tại dự án.

Theo Công ty BĐS Tân Bình, hiện nay, chủ đầu tư đang bám sát chỉ đạo của các cơ quan quản lý Nhà nước để hoàn thiện các thủ tục và sớm thi công để bàn giao nhà cho các khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Minh Tuấn - Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Triển vọng thị trường bất động sản tử nay đến cuối năm

Triển vọng thị trường bất động sản tử nay đến cuối năm

TTTĐ - Trong sáu tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản tại Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi với triển vọng tăng trưởng trong một số lĩnh vực nhất định. Một số dự án nhà ở và văn phòng chất lượng cao được ra mắt thời gian vừa qua cùng nhu cầu văn phòng cao cấp giữ đà tăng.
Tin khác
[Xem thêm]
Covid-19 - "Lửa thử vàng" cho thị trường bất động sản nhà ở

Covid-19 - "Lửa thử vàng" cho thị trường bất động sản nhà ở

TTTĐ - Nếu quý I/2021 ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan cho việc khôi phục thị trường bất động sản thì giữa quý II/2021, làn sóng Covid-19 thứ 4 bất ngờ bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, khiến nền kinh tế toàn quốc nói chung và thị trường bất động sản nói riêng lâm vào thế khó.
Vĩnh Phúc: Công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long tại phường Liên Bảo

Vĩnh Phúc: Công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long tại phường Liên Bảo

TTTĐ - Ngày 16/6, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Vĩnh Yên và phường Liên Bảo tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long và đối thoại trả lời các ý kiến liên quan đến việc thu hồi đất theo Quyết định 1992/QĐ- UBND ngày 29/8/2018 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Sun Grand Boulevard: Khởi tạo sức hút đại lộ hàng đầu thế giới tại xứ Thanh

Sun Grand Boulevard: Khởi tạo sức hút đại lộ hàng đầu thế giới tại xứ Thanh

TTTĐ - Tựa như phiên bản các đại lộ lừng danh thế giới, đại lộ trung tâm tại đại đô thị phức hợp Sun Grand Boulevard sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của mọi du khách khi khám phá thành phố du lịch Sầm Sơn, đồng thời mang lại tiềm năng phát triển dịch vụ - thương mại, gia tăng giá trị bất động sản không giới hạn.
Bàn giao nội thất hoàn thiện - lợi thế chiến lược của căn hộ The Hill Nam Phú Quốc

Bàn giao nội thất hoàn thiện - lợi thế chiến lược của căn hộ The Hill Nam Phú Quốc

TTTĐ - Những căn hộ đậm tinh thần Santorini trong từng đường nét kiến trúc nội thất sẽ được bàn giao hoàn thiện đến tận tay chủ nhân. Chính sách này đang tạo “cơn lốc” đầu tư vào 600 căn hộ phân khu cao tầng The Hill của dự án phức hợp Sun Grand City Hillside Residence, Nam Phú Quốc.
Xem phiên bản di động