Chủ động triển khai tổ chức thực hiện nghị quyết của HĐND đạt hiệu quả thiết thực

Thời sự -

TTTĐ – Chiều 7/7, sau hai ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra.

chu dong trien khai to chuc thuc hien nghi quyet cua hdnd dat hieu qua thiet thuc

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu bế mạc kỳ họp

Bài liên quan

Năm học 2020 - 2021: Hà Nội không tăng học phí đối với các cấp học

Hà Nội chi 4 tỷ đồng xây dựng ngân hàng câu trắc nghiệm cho ngành Giáo dục

Hà Nội bổ sung danh mục 352 dự án thu hồi đất năm 2020

Hà Nội: Nhiều phường, thị trấn không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Kỳ họp đã hoàn thành chương trình đề ra.

“Tại kỳ họp này, 14 ý kiến phát biểu thảo luận của các đại biểu HĐND TP đã thể hiện sự quyết liệt, quyết tâm và sát thực tiễn, có tính đột phá của chính quyền các cấp trong việc phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô với quyết tâm không điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội nghị quyết HĐND đã thông qua tháng 12/2019 mà có giải pháp thực hiện đạt các chỉ tiêu đặt ra ở mức cao nhất”, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, những giải pháp và mong muốn của đại biểu tập trung vào các vấn đề: Phát huy bài học trong phòng chống hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn TP đó là cả hệ thống chính trị sáng tạo, quyết liệt vào cuộc và sự đồng lòng của Nhân dân.

Các đại biểu mong muốn TP điều hành và tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả các chỉ đạo mới của Chính phủ liên quan đến tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. Đồng thời, TP nghiên cứu tổng thể để có nhiều giải pháp nhiều cơ chế chính sách tận dụng cơ hội mới, lợi thế mới của Thủ đô sau Covid-19, nhất là những lĩnh vực như y tế, giáo dục, du lịch.

Cùng với đó, TP tập trung hoàn thành những chỉ tiêu đạt thấp, có những khó khăn, phấn đấu cao nhất hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch năm 5 năm. Phải có từng giải pháp cho từng chỉ tiêu mà chúng ta cần đạt, kiên quyết không để làn sóng thứ hai của đại dịch Covid - 19 quay lại.

Ngoài ra, các đơn vị tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao trong tình hình mới; rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị; triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách mới và coi đây là động lực trong phát triển của thành phố chúng ta trong thời kỳ mới.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cũng cho biết, tại kỳ họp này, HĐND TP đã xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo và 13 nghị quyết với tỷ lệ thống nhất rất cao, trong đó có 12 nghị quyết là nghị quyết chuyên đề về các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế, xã hội và các vấn đề an sinh xã hội và nghị quyết kiện toàn công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND.

“Nghị quyết được HĐND cùng với UBND chuẩn bị rất công phu, đúng luật và được thông qua với tỷ lệ rất cao. Đây là căn cứ, cơ sở pháp lý quan trọng được thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo sự chủ động trong thực hiện phát triển kinh tế Thủ đô“, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, đồng thời đề nghị UBND thành phố, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, chủ động triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống một cách sớm nhất và đạt hiệu quả thiết thực. Các đại biểu HĐND ngay sau kỳ họp thông báo đến cử tri những nghị quyết này để thực hiện.

Trong quá trình triển khai các Nghị quyết cần lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của cơ sở để kịp thời phản ánh đến HĐND để tham gia với UBND có những giải pháp đưa Nghị quyết vào cuộc sống một cách tốt nhất.

Đánh giá về đổi mới trong hình thức chất vấn bằng văn bản thay vì chất vấn trực tiếp tại hội trường, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Các vị đại biểu HĐND tham gia rất tích cực những vấn đề quan trọng mà cử tri mà nhân dân quan tâm. Qua tiếp xúc cử tri hoặc qua làm việc thực tiễn của các đại biểu cơ sở đều được phản ánh qua các phiếu chất vấn.

Nội dung này cũng đã được UBND tiếp thu nghiêm túc phân công sở, ngành trả lời và trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND TP trong quá trình phát biểu về kinh tế - xã hội cũng đã tham gia phát biểu và giải trình một số nội dung trong các phần chất vấn.

Các nội dung trả lời này cũng sẽ được gửi đến HĐND ngay sau kỳ họp này và sẽ công khai trên Trang thông tin điện tử của Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố. Chủ tịch HĐND TP yêu cầu các đại biểu HĐND, các tổ đại biểu, các Ban HĐND và các đại biểu thành phố giám sát chặt chẽ việc thực hiện những trả lời chất vấn này.

Hạnh Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bi thu thanh uy kich hoat toan bo he thong phong chong dich voi muc do cao hon so voi kich ban

Bí thư Thành ủy: Kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch với mức độ cao hơn so với kịch bản

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu phải kích hoạt toàn bộ hệ thống kể cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn một mức kịch bản đã được xây dựng. Ban chỉ đạo cần nâng một mức cao hơn nữa cho các địa bàn có rủi ro cao hơn và phải cao hơn mức chung của thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin khác

[Xem thêm]
ha noi nang muc nguy co lay nhiem covid 19

Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19

TTTĐ - Từ nay đến 12/8, Hà Nội đang có nguy cơ rất cao, cần nâng nguy cơ lây nhiễm lên một mức. Những căn cứ cho việc này là TP đã có ca bệnh lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.
dong chi do anh tuan duoc tin nhiem bau giu chuc bi thu quan uy tay ho khoa vi

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ khóa VI

TTTĐ - Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Tây Hồ khóa VI đã bầu Ban Thường vụ gồm 11 đồng chí và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy gồm 6 đồng chí. Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Tây Hồ, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Xem phiên bản di động