Thứ năm 30/06/2022 20:56 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Chủ nhật Đỏ” lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 16/1/2021, tại Học viện Cảnh sát Nhân dân, chương trình hiến máu "Chủ nhật Đỏ" lần thứ XIV sẽ chính thức khai mạc.

Vĩnh Phúc: Tổ chức chương trình “Chủ nhật đỏ” lần thứ XIII, năm 2021 Các chiến sĩ trẻ hiến máu hưởng ứng “Chủ nhật Đỏ” Gần 1.000 người tham dự Lễ diễu hành “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XI Khởi động Ngày hội “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XI

Chương trình do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức.

Chia sẻ tại buổi họp báo chiều 10/1, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cho biết: "Chủ nhật Đỏ" năm nay nhận được sự quan tâm của các Bộ, ban, ngành, đặc biệt sự vào cuộc của hơn 40 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu.

Dù chưa chính thức khai mạc nhưng từ tháng 11/2021 đến nay, các điểm hiến máu của "Chủ nhật Đỏ" tại 15 địa phương đã tiếp nhận gần 6.000 (5.909) đơn vị máu.

“Chủ nhật Đỏ” lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người
Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong

Năm nay, Học viện Cảnh sát Nhân dân là nơi diễn ra khai mạc “Chủ nhật Đỏ”. Theo Thượng tá Nguyễn Thị Thủy, Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Học viện Cảnh sát Nhân dân, ngay sau khi nhận được chương trình của Ban tổ chức "Chủ nhật Đỏ”, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời phát động giáo viên, Đoàn Thanh niên, sinh viên tham gia. Hiện có 2.000 giáo viên và sinh viên của học viện đăng ký tham gia hiến máu trong dịp này. Học viện đã sắp xếp lịch học tập và rèn luyện để sinh viên đảm bảo sức khỏe hiến máu.

"Đến nay công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc đã hoàn tất, từ cơ sở vật chất, đảm bảo phân làn, phân luồng đến phòng, chống dịch. Học viện Cảnh sát Nhân dân có hơn 1.000 sinh viên trong câu lạc bộ hiến máu, đây là nguồn máu sống sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào khi Hà Nội cần", Thượng tá Nguyễn Thị Thủy cho biết.

Năm nay, Ban Tổ chức sẽ không thực hiện lễ diễu hành đi bộ cổ động chương trình tại ngày hội chính như hằng năm, thay vào đó là hoạt động diễu hành của đoàn xe mô-tô phân phối lớn thuộc CLB Mô-tô Hà Nội trên các tuyến phố lớn của thành phố Hà Nội, cổ động chương trình cùng các Hoa hậu, Á hậu và người đẹp của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam nhiều năm.

“Chủ nhật Đỏ” lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người
TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Đặc biệt, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chương trình "Chủ nhật Đỏ" năm 2022 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước có thể tổ chức kéo dài nhiều tháng thay vì tập trung vào dịp Tết cổ truyền, nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn máu điều trị trong năm. Thay vì tổ chức các sự kiện hiến máu tình nguyện lớn, đông người tập trung, chương trình sẽ tổ chức thêm nhiều điểm hiến máu có quy mô nhỏ hơn.

Từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 với chỉ vẻn vẹn 96 đơn vị máu được tiếp nhận, ngày hội "Chủ nhật Đỏ" đã thực sự lớn mạnh, chương trình thu hút 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000 - 50.000 đơn vị máu mỗi năm.

Năm 2021, vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, nhiều lần lịch hiến máu tại các địa phương phải hoãn nhưng ngày hội "Chủ nhật Đỏ" (được khởi động từ tháng 12/2020) đã diễn ra tại 43 tỉnh/thành phố, huy động được hơn 61.000 đơn vị máu; Nhờ đó đã góp phần vào kết quả trên 1,3 triệu đơn vị máu vận động và tiếp nhận của toàn quốc.

“Chủ nhật Đỏ” lan tỏa tinh thần hiến máu cứu người
Các đại biểu tham dự họp báo về chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV - năm 2022

Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị trong dịp Tết là rất lớn nhưng đây cũng là thời điểm thiếu máu trầm trọng. Riêng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 50.000 đơn vị máu trong 2 tháng đầu năm.

Với các lịch hiến máu đã có nhưng vẫn còn thiếu 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu, chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm máu cũng có thể xảy ra (thiếu máu nhóm O, nhóm A). Thêm một đơn vị máu, thêm một đơn vị tiểu cầu an toàn trong lúc Tết cận kề là thêm phao cứu sinh quý giá cho người bệnh.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm hiến máu, Ban tổ chức "Chủ nhật Đỏ" cũng tổ chức thăm và tặng quà bệnh nhân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, hoa hậu, người đẹp đến tham dự và hiến máu. Chương trình nhận được sự đồng hành, tài trợ của các đơn vị: Quỹ Vì tầm vóc Việt - Tập đoàn TH True Milk, Bộ Công thương, Vietnam Airlines, Hanwha Life Việt Nam, Bảo hiểm Dai-ichi Life…

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

TTTĐ - Thời gian qua đã có rất nhiều người lao động bày tỏ sự tiếc nuối khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nay họ lại mong muốn được nộp lại số tiền đã nhận và đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí chăm sóc sức khỏe, song luật hiện hành không có quy định hoàn trả.
Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

Cầu nối quan trọng giữa người dân và chính sách BHXH

TTTĐ - Trải qua hai năm khó khăn bởi đại dịch COVID-19, cuộc sống của người dân, lao động bị ảnh hưởng khá nhiều, nhất là vấn đề giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Trong bối cảnh đó, báo chí đã phát huy sứ mệnh là cầu nối giữa các cơ quan chức năng với doanh nghiệp, người lao động trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, đồng thời giúp người lao động sớm được tiếp cận với các gói hỗ trợ của Chính phủ, nhờ đó góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội.
"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

"Nhìn xa trông rộng" với 3 tiêu chí chọn bảo hiểm sức khỏe

TTTĐ - Để bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro bất trắc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngày càng có nhiều người tham gia các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, làm cách nào để xác định được gói bảo hiểm sức khoẻ phù hợp với “túi tiền”, mang lại nhiều lợi ích nhất cho bản thân và gia đình?
Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

Tuổi già an hưởng nhờ có lương hưu

TTTĐ - Nhờ chính sách ưu Việt của bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người lao động khi về già đã có cuộc sống an hưởng từ nguồn lương hưu hàng tháng, họ cũng được chăm sóc sức khỏe thường xuyên vì được cơ quan BHXH cấp BHYT miền phí. Đặc biệt, lương hưu được điều chỉnh phù hợp với tăng trưởng kinh tế nên cuộc sống của những người có lương hưu đa phần đều ổn định.
Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

Làm sao để đảm bảo an toàn tài chính, an sinh xã hội cho lao động khi về già?

TTTĐ - Theo các chuyên gia lao động, giai đoạn hậu COVID-19, đời sống người lao động vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn vì vậy có không ít lao động chọn giải pháp rút BHXH một lần, có công nhân thì thường xuyên vay tiền sinh hoạt hàng tháng… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến an toàn tài chính, an sinh xã hội cho người lao động khi về già.
Xem phiên bản di động