Thứ sáu 02/12/2022 09:44 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Chủ quán karaoke số 231 Quan Hoa có thể đối diện khung hình phạt nào?

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Huy Hùng, chủ cơ sở karaoke số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy), liên quan đến vụ cháy xảy ra ngày 1/8 khiến 3 Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hy sinh. Trước thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, nếu bị kết tội, chủ quán karaoke sẽ đối diện khung hình phạt nào? Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, kiểm tra, quản lý ra sao?

Vụ cháy quán Karaoke ở Bình Dương: Đã xác định danh tính 17 nạn nhân Công an Hà Nội hướng dẫn cách thoát nạn khi xảy ra cháy quán karaoke Cương quyết xử lý các quán karaoke cố tình vi phạm về phòng cháy, chữa cháy Nhiều quán karaoke lén lút hoạt động dù không đủ các điều kiện phòng cháy chữa cháy

Khởi tố chủ quán karaoke vi phạm quy định PCCC

Tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8/2022 của UBND TP Hà Nội tổ chức chiều 9/9, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Duy Hùng - chủ cơ sở karaoke tại số 231 phố Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) do liên quan đến vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 1/8/2022 khiến 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy hy sinh.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng – Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin tại buổi họp báo
Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin tại buổi họp báo

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết thêm, Cơ quan CSĐT sẽ xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động quản lý, xảy ra vụ việc cháy cơ sở karaoke này.

Về việc tăng cường quản lý Nhà nước trong công tác PCCC, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết, Công an thành phố luôn nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố trong việc chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành thực hiện nghiêm túc về công tác PCCC; Đồng thời tăng cường quản lý Nhà nước về PCCC với các cơ sở kinh doanh. Đặc biệt là những cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Hàng năm, Công an thành phố đều có kế hoạch phối hợp với các Sở, ngành, chính quyền địa phương các quận, huyện, thị xã thực hiện nhưng thực tế, vẫn có rất nhiều trường hợp chưa chấp hành nghiêm chỉnh công tác PCCC. Các trường hợp này vẫn hoạt động lén lút, dẫn đến tình trạng cháy như vụ việc xảy ra tại quán karaoke số 231 phố Quan Hoa vừa qua.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng khẳng định: "Công an thành phố sẽ xử lý thật nghiêm và buộc các trường hợp không đủ điều kiện về công tác PCCC sẽ phải chấm dứt, dừng hoạt động. Trên thực tế, chúng tôi mất rất nhiều nhân lực để giám sát các cơ sở trên địa bàn. Do đó, tình trạng này phải được ngăn chặn".

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh: "Công an Thành phố sẽ xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm về PCCC; Đồng thời quy trách nhiệm cho cá nhân, tập thể để xảy ra tình trạng này. Những cơ sở kinh doanh có điều kiện mà không đảm bảo, quyết không cho hoạt động".

Hiện trường vụ cháy quán karaoke số 231 Quan Hoa, Cầu Giấy, xảy ra ngày 1/8/2022
Hiện trường vụ cháy quán karaoke số 231 Quan Hoa, Cầu Giấy, xảy ra ngày 1/8/2022

Sau khi Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội khởi tổ chủ quán karaoke 231 Quan Hoa, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Nếu bị kết tội, chủ quán karaoke sẽ đối diện khung hình phạt nào?

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về băn khoăn của bạn đọc, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Vụ cháy quán karaoke 231 Quan Hoa để lại hậu quả rất thương tâm. Vụ việc có dấu hiệu tội phạm, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Bởi vậy việc cơ quan chức năng xác minh làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật là cần thiết.

Sau quá trình xác minh làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với người quản lý cơ sở kinh doanh này về tội vi phạm quy định về PCCC theo Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Với hậu quả khiến 3 người tử vong và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, người vi phạm trong vụ án này có thể phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội danh là phạt tù từ 7 năm đến 12 năm theo quy định tại khoản 3, Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Cần làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, pháp luật quy định rất rõ ràng cụ thể về thiết kế hệ thống điện, hệ thống phòng cháy; Quy trình quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC; Quy định về phê duyệt, thẩm định, cấp phép về PCCC đối với từng cơ sở kinh doanh có điều kiện như karaoke, vũ trường...

Tuy nhiên, qua công tác thanh tra, kiểm tra và các vụ việc đã xảy ra cho thấy nhiều cơ sở kinh doanh không đảm bảo điều kiện về PCCC; Không đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn tiến hành hoạt động chui, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng của khách hàng. Nếu xảy ra cháy nổ thì nguy cơ thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của khách hàng rất cao...

Bởi vậy, cơ quan chức năng cần làm rõ việc cấp phép đủ điều kiện về PCCC được thực hiện như thế nào. Quá trình kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh của các cơ sở này ra sao? Trong trường hợp phát hiện có hành vi cấp phép không đúng quy định hoặc buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét xử lý kỷ luật và có thể áp dụng chế tài nghiêm khắc, trong đó không loại trừ chế tài hình sự.

Tiến sỹ luật học Đặc Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp
Tiến sỹ luật học Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp

Đối với vụ án xảy ra tại Cầu Giấy thì cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi vi phạm về PCCC; Xác định cụ thể những thiệt hại về con người và thiệt hại về tài sản đã gây ra làm cơ sở để buộc tội đối với bị can; Xem xét trách nhiệm đồng phạm của những người khác để xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho gia đình nạn nhân.

Cơ quan điều tra cũng sẽ mở rộng điều tra làm rõ thủ tục cấp phép đối với cơ sở kinh doanh này được thực hiện như thế nào? Việc quản lý, thanh kiểm tra có phát hiện, xử lý các sai phạm về PCCC hay không? Nếu các tổ chức, cá nhân có liên quan buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì cũng phải chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

“Có thể thấy rằng các vụ hỏa hoạn quán karaoke xảy ra tại Cầu Giấy, Hà Nội và mới đây nhất là vụ xảy ra tại Bình Dương là những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây lo lắng và bức xúc trong dư luận xã hội. Bởi vậy, ngoài việc làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xác định trách nhiệm của các tổ chức cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật thì cơ quan chức năng cũng cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát... từ đó, kịp thời phát hiện những cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC, an ninh trật tự để xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với những cơ sở kinh doanh vi phạm mà gây hậu quả nghiêm trọng thì phải kiên quyết xử lý bằng các chế tài nghiêm khắc của pháp luật, trong đó có chế tài hình sự.

Đối với các tổ chức, cá nhân liên quan việc quản lý, cấp phép, giám sát quá trình hoạt động của các cơ sở kinh doanh này mà thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí tiếp tay dung túng cho sai phạm thì phải xử lý nghiêm minh. Có như vậy mới đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật, giảm thiểu những nguy cơ cháy nổ, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân”, luật sư Cường kiến nghị.

Điều 313. Tội vi phạm quy định về PCCC

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 2 năm đến 5 năm: a) Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng…

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm: a) Làm chết 3 người trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; d) Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên…

Thành Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện cần làm gì?

TTTĐ - Thời gian gần đây, nhiều người dân thắc mắc về việc xe cho mượn, người điều khiển vi phạm luật ATGT bị lưu giữ hình ảnh thì chủ phương tiện có phải chịu trách nhiệm hay không. Câu trả lời là chủ xe vẫn có nguy cơ phải chịu phạt thay người mượn trong trường hợp không chứng minh được người phạm lỗi không phải là mình.
Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

Vụ con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ ở Hưng Yên: Nhiều tình tiết tăng nặng

TTTĐ - Trong vụ việc 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ đẻ tại xã Trung Hoà (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như hành vi có tính chất côn đồ, động cơ đê hèn... và sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.
Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

Công an tỉnh Bình Dương kêu gọi người dân tỉnh táo, tìm hiểu pháp luật

TTTĐ - Chia sẻ với các gia đình hiếm muộn, mong muốn có đứa con nhưng từ vụ việc đường dây mua bán trẻ sơ sinh quy mô lớn vừa được triệt phá trên địa bàn trong thời gian qua, Công an tỉnh Bình Dương mong muốn người dân hãy tỉnh táo, tìm hiểu kỹ về luật cho, nhận con nuôi để tránh tiếp tay cho tội phạm.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

Tăng cường giáo dục đạo đức, pháp luật để ngăn chặn những vụ án mạng đau lòng

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng liên quan đến mâu thuẫn tình cảm, đôi khi chỉ vì những lý do nhỏ nhặt mà nhiều đối tượng trẻ tuổi ra tay sát hại nạn nhân một cách tàn nhẫn, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Theo các chuyên gia pháp lý, cần phải tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống; Tuyên truyền phổ biến pháp luật để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ án mạng bắt nguồn từ mâu thuẫn tình cảm.
Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

Kẻ truy sát 2 người trong tiệm tóc đối diện khung hình phạt cao nhất?

TTTĐ - Do mẫu thuẫn tình cảm, dù đã chia tay nhưng khi thấy người yêu cũ có bạn trai mới, Phan Văn Hoàng đã ghen tuông, dùng dao truy sát khiến một người tử vong tại chỗ, một người phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Với hành vi côn đồ, giết nhiều người, hung thủ có thể phải đối diện khung hình phạt cao nhất.
Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người phụ nữ đánh ghen ở Thanh Hóa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin, hình ảnh clip đánh ghen ở thị trấn Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đập phá tài sản, đánh người gây thương tích, gây mất an ninh trật tự công cộng thì người phụ nữ vừa là nạn nhân, vừa là thủ phạm có thể phải đối mặt án hình sự.
Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

Nhóm đối tượng xâm hại nữ sinh lớp 8 ở Bắc Kạn sẽ phải đối mặt khung hình phạt nào?

TTTĐ - Ngày 16/10, dư luận xã hội, đặc biệt là người dân tỉnh Bắc Kạn xôn xao, bức xúc trước thông tin 6 đối tượng giao cấu với nữ sinh lớp 8 bị khuyết tật về trí tuệ, khiến nạn nhân có thai. Nhiều người đặt câu hỏi các đối tượng giao cấu với trẻ em sẽ bị xử lý thế nào? Nếu em bé được sinh ra thì đối tượng làm nữ sinh mang thai phải có trách nhiệm gì?
Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

Án mạng từ mâu thuẫn tình cảm, báo động tình trạng suy thoái đạo đức, lối sống

TTTĐ - Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ án mạng có nguyên nhân do mâu thuẫn tình cảm khiến dư luận xôn xao, lo ngại. Qua các vụ án cho thấy có sự suy thoái nghiêm trọng về đạo đức, lối sống, không làm chủ cảm xúc, sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, thể hiện cái tôi ích kỷ cá nhân, côn đồ máu lạnh, thiếu tu dưỡng rèn luyện kỹ năng sống...
Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

Nếu cảnh sát có hành vi bạo lực với 2 học sinh ở Sóc Trăng sẽ bị xử lý thế nào?

TTTĐ - Ngày 28/9, mạng xã hội lan truyền clip ghi lại hình ảnh hai người mặc sắc phục CSGT và cảnh sát trật tự dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh 2 thiếu niên, khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Trao đổi về sự việc, chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi đánh người như vậy là cố ý gây thương tích. Nếu đúng là cảnh sát thì 2 người này sẽ bị tước danh hiệu, loại khỏi ngành và có thể bị truy tố.
Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

Đối tượng đốt tủ quần áo, làm cháy căn hộ chung cư có thể bị phạt tù

TTTĐ - Theo dõi thông tin vụ việc người đàn ông phóng hỏa đốt tủ quần áo của bạn gái, dẫn tới cháy căn hộ chung cư NOCT, phường Cầu Diễn, chuyên gia pháp lý cho biết: Nếu vụ cháy gây thiệt hại tài sản từ 2 triệu đồng trở lên thì người này sẽ bị xử lý về tội hủy hoại tài sản và có thể bị phạt tù theo quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.
Xem phiên bản di động