Chủ tịch HĐND TP Hà Nội: Cấp ủy, chính quyền địa phương đã có trách nhiệm, giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân

Thời sự -

TTTĐ - Chiều 23/9, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc với cử tri hai quận Thanh Xuân và Cầu Giấy trước kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội chung vui với thầy, trò trường THCS Sơn Tây trong lễ khai giảng năm học mới Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trao Huy hiệu Đảng tại quận Hoàng Mai

Báo cáo với cử tri hai quận Cầu Giấy và Thanh Xuân, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa) cho biết, kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 20/10 đến 17/11/2020 và chia làm 2 đợt; đợt 1 họp trực tuyến, đợt 2 họp tập trung tại hội trường. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 6 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật, đồng thời, xem xét, quyết định các nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và các vấn đề khác thuộc thẩm quyền.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội TP Hà Nội
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội TP Hà Nội

Tại buổi tiếp xúc, cử tri hai quận Thanh Xuân và Cầu Giấy đều bày tỏ đồng tình cao với phần tổng hợp trả lời các kiến nghị của cử tri kỳ họp trước, qua đó, thể hiện trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và UBND thành phố Hà Nội. Ngoài ra, một số cử tri cũng phản ánh, kiến nghị một số vấn đề còn bất cập, tồn tại liên quan đến công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý đất đai ở các địa phương; việc thực hiện một số thủ tục hành chính liên quan đến nhân khẩu, thẻ căn cước công dân; điều chỉnh địa giới hành chính một số tổ dân phố của quận Cầu Giấy; công tác giải phóng mặt bằng đường vành đai 3...

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Giải đáp những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Chí Đoàn cho biết, trong những năm qua, tại địa bàn quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm có đan xen về địa giới hành chính, vì vậy, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn họp triển khai ở ba cấp, hoàn thiện hồ sơ. Đến tháng 10/2019, HĐND TP đã có nghị quyết đề nghị Quốc hội điều chỉnh địa giới hành chính khu vực này và Quốc hội đã chuyển Bộ Nội vụ thẩm định. Vừa qua, đoàn công tác liên ngành Bộ Nội vụ và các bộ, ngành liên quan đã làm việc, thẩm định và nghiệm thu, chấp thuận bộ hồ sơ của thành phố Hà Nội đề nghị, đồng thời, đề nghị bổ sung hồ sơ cập nhật thực tiễn. Hiện các quận: Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đã hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP. Đến nay, việc này đang tiến hành các bước tiếp theo đúng trình tự quy định.

Theo Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, dự án đường vành đai 3 địa bàn quận Cầu Giấy và Thanh Xuân triển khai qua 8 năm với 1.007 hộ dân phải giải phóng mặt bằng, di chuyển. Quá trình đó, một số hộ dân có ý kiến, chủ yếu liên quan đến mặt cắt đường; chính sách bồi thường; nhà tái định cư… Lãnh đạo thành phố cùng lãnh đạo quận đã đối thoại, giải quyết kịp thời kiến nghị của các hộ dân và cử tri nêu.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, so với đầu nhiệm kỳ, đợt tiếp xúc cử tri lần này, các ý kiến ít hơn. Điều đó phản ánh, các kiến nghị của cử tri đã được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tổng hợp, chuyển tải đến nghị trường, đôn đốc các cơ quan chức năng tiếp thu, trả lời. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã có trách nhiệm, giải quyết các vấn đề bức xúc của Nhân dân.

Đồng tình với ý kiến tổng kết hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và báo cáo với cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, không chỉ vào cuối nhiệm kỳ, mà căn cứ vào quy định của luật, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội là thường xuyên liên hệ, lắng nghe ý kiến, kết hợp với việc tiếp xúc cử tri để báo cáo những việc làm của mình theo chương trình hành động.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội là điểm sáng của cả nước trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Tại các kỳ họp, sự tham gia của các đại biểu Quốc hội Hà Nội rất trách nhiệm, chất lượng. Mong rằng, kỳ họp thứ mười, các cử tri quận Thanh Xuân và Cầu Giấy tiếp tục theo dõi, giám sát, tham gia, đóng góp ý kiến để các đại biểu hoạt động hiệu quả hơn”, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Đối với một số kiến nghị cụ thể liên quan đến địa phương, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố và quận Thanh Xuân, Cầu Giấy tiếp thu, giải quyết và trả lời cử tri.

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các kiến trúc sư hiến kế phát triển đô thị Thủ đô

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các kiến trúc sư hiến kế phát triển đô thị Thủ đô

Chiều 24-10, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì làm việc với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Hà Nội bàn giải pháp tăng cường hợp tác phát triển quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Không khuyến khích phát triển thủy điện nhỏ bằng mọi giá

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Không khuyến khích phát triển thủy điện nhỏ bằng mọi giá

TTTĐ - Trao đổi bên hành lang Quốc hội về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, về thuỷ điện, bao giờ cũng có 2 mặt. Quan điểm chúng ta là không khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ.
Khai mạc “Sắc màu Sơn La Tây Bắc” tại Hà Nội

Khai mạc “Sắc màu Sơn La Tây Bắc” tại Hà Nội

TTTĐ - Tối 23/10, tại khu vực nhà Bát Giác và Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra chương trình "Sắc màu Sơn La Tây Bắc". Chương trình gồm nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn nhằm giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa, du lịch, ẩm thực của tỉnh Sơn La tới Nhân dân và du khách Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động