Chủ nhật 26/06/2022 06:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội thăm và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Trong khuôn khổ Chương trình chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, chiều ngày 16/5, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã có buổi làm việc với đồng chí A-nụ-phạp Tu-na-lôm, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn.

Đại biểu HĐND TP Hà Nội đề xuất có Đề án riêng xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở Kỳ họp giữa năm HĐND TP Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 5-8/7 Tăng cường hoạt động của các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tại nơi không tổ chức HĐND phường Đại hội Chi đoàn cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, đại diện Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai lãnh đạo đứng đầu cơ quan HĐND của Thủ đô Viêng Chăn và Thủ đô Hà Nội trong nhiệm kỳ mới.

Quang cảnh buổi tiếp và làm việc giữa lãnh đạo HĐND hai Thủ đô
Quang cảnh buổi tiếp và làm việc

Tại buổi tiếp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị, thắm tình đoàn kết, hữu nghị, đồng chí, anh em và chuyển lời thăm hỏi của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tới đồng chí Bí thư, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn.

Đồng chí nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn, Chủ tịch Xu-va-nu-vông cùng các bậc tiền bối cách mạng cùng nhau gây dựng, trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước...

Phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị đặc biệt đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và luôn nỗ lực để không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ đặc biệt, thủy chung trong sáng với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Nhân dân Lào, cũng như đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các địa phương của Lào, đặc biệt là Thủ đô Viêng Chăn.

Những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai Thủ đô luôn được tăng cường và phát triển toàn diện trên tất cả các kênh, với nhiều dự án hiệu quả trên hầu hết các lĩnh vực. Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Hà Nội với Đảng bộ, chính quyền Thủ đô Viêng Chăn giai đoạn 2022 - 2025 được ký kết tại Viêng Chăn trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu vừa qua là Biên bản thỏa thuận có nội dung toàn diện, bao quát và là khuôn khổ quan trọng để triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Thủ đô trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội thăm và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm việc với Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn A-nụ-phạp Tu-na-lôm

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, ngay sau khi kết thúc chuyến công tác, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Đảng đoàn HĐND TP, Ban Cán sự Đảng UBND TP, các Ban Đảng Thành ủy, các Đảng ủy trực thuộc nghiên cứu nội dung Biên bản, chủ động xây dựng các chương trình, hoạt động hợp tác cụ thể với các đơn vị của Thủ đô Viêng Chăn và tham mưu triển khai các nội dung hỗ trợ để kịp thời thống nhất ký kết triển khai trong khuôn khổ. Chỉ hơn một tháng sau khi Biên bản được ký kết, HĐND TP Hà Nội rất vinh dự và phấn khởi là cơ quan đầu tiên của thành phố có hoạt động trao đổi, hợp tác, triển khai nội dung Biên bản thỏa hợp tác giai đoạn mới với Thủ đô Viêng Chăn.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn hoan nghênh việc HĐND hai Thủ đô tiếp tục nghiên cứu, đề xuất triển khai các hình thức trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các mặt công tác: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng cũng như kinh nghiệm tổ chức hoạt động của Hội đồng Nhân dân cấp thành phố; Tận dụng tốt các cơ chế và hình thức hợp tác, qua đó, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội thăm và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn

Về phía Viêng Chăn, đồng chí A-nụ-phạp Tu-na-lôm, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn bày tỏ vui mừng, chào đón đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với HĐND Thủ đô Viêng Chăn. Hoạt động này là một bước đi nhằm cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác giữa hai TP nói chung và hai cơ quan HĐND nói riêng, có ý nghĩa tích cực trong bối cảnh hai nước đang chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào.

Đồng chí A-nụ-phạp Tu-na-lôm đề nghị HĐND TP Hà Nội quan tâm, hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với HĐND Thủ đô Viêng Chăn trong công tác chuyên môn, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử tại địa phương, đặc biệt là chia sẻ, hướng dẫn HĐND Thủ đô Viêng Chăn trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao hiệu lực của hoạt động giám sát, góp phần củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế xã hội trong nước, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô và đất nước.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội thăm và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hai bên bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ vào những kết quả hợp tác song phương giữa hai cơ quan HĐND nói riêng và giữa hai Thủ đô nói chung trong thời gian tới, theo đó mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng giữa hai bên; Vun đắp và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Nhân dịp này, thay mặt HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuần đã gửi tặng HĐND thủ đô Viêng Chăn bộ tài liệu tham khảo về công tác của HĐND cấp thành phố và mời Đoàn công tác của HĐND Thủ đô Viêng Chăn sang thăm, trao đổi kinh nghiệm tại Thủ đô Hà Nội trong thời gian sớm nhất để tiếp tục triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên và chào mừng “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Vi phạm thì phải xử lý, không lo thiếu cán bộ làm việc

Tổng Bí thư: Vi phạm thì phải xử lý, không lo thiếu cán bộ làm việc

TTTĐ - Trước ý kiến cử tri cho rằng “kỷ luật nhiều cán bộ như vậy thì lấy ai để làm việc”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, dân gian có câu “con chị nó đi, con dì nó lớn”, không lo không có cán bộ làm việc, bởi cán bộ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn sai cả về đạo lý thì không thể không xử lý…
Tin khác
[Xem thêm]
Quán triệt và triển khai nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Thủ đô

Quán triệt và triển khai nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Thủ đô

TTTĐ - Sáng nay (22/6), tại trụ sở Thành uỷ Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện nghị quyết số 15 ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Vững tin bứt phá thành công

Vững tin bứt phá thành công

TTTĐ - Những ngày này, đi trên những con phố nhộn nhịp của Thủ đô, hay trên mỗi nẻo đường của bất kỳ tỉnh, thành nào, nhiều người không khỏi lâng lâng khi thấy cuộc sống đã thực sự trở lại bình thường. Qua rồi những ngày chăng dây, chắn rào khắp các ngõ phố; Không còn những chuyến xe cứu thương liên tục hú còi đưa bệnh nhân COVID-19 đi cách ly, cấp cứu…
Xem phiên bản di động