×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chủ tịch HĐQT Sun Group hé lộ “nước cờ hay”

Doanh nghiệp | Thứ năm, 07/02/2019 09:45 (GMT+7)
Chủ tịch HĐQT Sun Group hé lộ “nước cờ hay”

Chủ tịch HĐQT Sun Group Đặng Minh Trường

TTTĐ - Ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Sun Group- đã nói với chúng tôi như thế, khi được hỏi liệu có phải thành công của Tập đoàn là bởi họ “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”?

Bài liên quan

- Tại Diễn đàn kinh doanh Forbes 2018, ông chia sẻ: khát vọng của Sun Group là biến Việt Nam trở thành một cường quốc du lịch. Để hiện thực hóa khát vọng đó, Sun Group đã làm được những gì?

- Không chỉ Sun Group, bất cứ người Việt Nam yêu nước nào cũng có khao khát đó, bởi Việt Nam, nói như nhiều chuyên gia du lịch quốc tế là “một nước vô cùng giàu tài nguyên du lịch”. Chúng ta thậm chí đã “vượt” Bali, trở thành điểm đến yêu thích của du khách Australia và sẽ còn vượt qua nhiều thiên đường du lịch khác, nếu cơ sở hạ tầng du lịch được đầu tư bài bản và Việt Nam biết khai thác, làm đẹp hơn những tài nguyên du lịch đang có.

11 năm kể từ khi trở về từ Ukraine để khởi nghiệp tại Đà Nẵng, chúng tôi đã phần nào biến tham vọng đó thành hiện thực, bằng những công trình nghỉ dưỡng ghi danh du lịch Việt Nam trên trường quốc tế. Đó là InterContinental Danang Sun Peninsula Resort 4 năm liên tiếp được World Travel Awards (WTA) vinh danh “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới” hay JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay - “Khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới 2017”, cũng là “Khu nghỉ dưỡng và villa trên đảo sang trọng hàng đầu thế giới 2018”. Mới đây nhất, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort vừa được WTA 2018 trao tặng danh hiệu “Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới”.

Cùng với đó, các resort 5 sao sang trọng mang thương hiệu Premier Village tại Phú Quốc, Đà Nẵng; các khách sạn nghỉ dưỡng đẳng cấp như Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay (Phú Quốc), Hôtel De La Coupole – MGallery by Sofitel (Sa Pa) cũng đã và đang là những điểm đến lưu trú được dòng khách du lịch sang trọng trong và ngoài nước yêu mến lựa chọn. 

Trong lĩnh vực vui chơi giải trí, Sun Group đã xây dựng thành công thương hiệu Sun World với 5 tổ hợp gồm: Sun World Ba Na Hills và Sun World Danang Wonders tại Đà Nẵng, Sun World Hon Thom Nature Park tại Nam Phú Quốc, Sun World Halong Complex tại Hạ Long- Quảng Ninh, Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa- Lào Cai…

Ngoài ra, Sun Group đã và đang sát cánh với các địa phương trong cải tạo, nâng cấp và xây mới hệ thống giao thông trên địa bàn. Cuối năm 2018, chúng tôi cùng với Quảng Ninh khai trương 3 công trình giao thông lớn, gồm: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn. Các công trình này được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích lớn cho Quảng Ninh trong thời kỳ phát triển mới.

Anh 2

- Giải mã thành công của Sun Group, nhiều người nói do doanh nghiệp “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”. Thực tế, “nước cờ hay” của Sun Group có phải vậy hay còn lý do nào khác nữa?

- Khi báo chí hỏi kiến trúc sư Bill Bensley có phải ông hợp tác với Sun Group vì họ có khả năng tài chính mạnh, ông ấy đã trả lời thế này: “Dĩ nhiên, họ rất “mạnh vì tiền bạo vì gạo”, nhưng tôi không làm việc với ai chỉ vì họ giàu. Có nhiều chủ đầu tư còn giàu hơn Sun Group, tại các quốc gia cũng giàu có khác, nhưng tôi đã từ chối thẳng thừng. Tôi may mắn khi được quyền chọn lựa người mình muốn hợp tác. Và tôi kết hợp rất tốt với Sun Group vì cách làm việc hiểu nhau, hợp nhau và tôn trọng lẫn nhau”.

Trần Công Mỹ, một trong những công nhân đầu tiên của chúng tôi những ngày đầu mở lối lên đỉnh xây dựng Cáp treo Fansipan, đã nói: Chỉ có niềm tin vào tương lai, vào sự đổi thay của Sa Pa nhờ có công trình này mới khiến anh và các đồng nghiệp vượt qua thời tiết khắc nghiệt, vượt qua bệnh tật, vượt qua các rủi ro thường trực để trụ lại Fansipan cho tới ngày khánh thành cáp treo. Tiền không phải là lý do để họ mạo hiểm đến thế.

Bác Trần Tịnh, người kỹ sư 60 tuổi vẫn đi khắp các công trình cáp treo của Sun Group, cũng vậy. Tôi rất nhớ câu nói của bác ấy: “Mỗi người được tự do lựa chọn con đường mình sẽ đi. Có người lựa đường dễ để sống an nhàn, có người lại chủ động chọn đường khó để vươn tới những mục tiêu lớn lao hơn. Tôi thì thấy con đường mình chọn không phải khó hay dễ, mà đó là cơ hội vô cùng lớn để được góp sức làm nên những công trình vĩ đại trên quê hương - những công trình khiến bạn bè thế giới phải nể phục, phải nhìn Việt Nam với con mắt khác".

Cái mà bạn gọi là “nước cờ hay” ấy chẳng có gì to tát cả. Sun Group có ngày hôm nay là bởi chúng tôi có những con người Sun Group như thế, những đối tác như thế.

Anh 3

- Trong quá trình đầu tư, Sun Group bằng cách nào để làm hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của cộng đồng địa phương, cân bằng giữa phát triển và bảo tồn?

- Cân bằng giữa phát triển và bảo tồn các giá trị của thiên nhiên và con người, hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và lợi ích của địa phương nơi mình đầu tư chính là một trong những triết lý hoạt động của Sun Group.

Tôi còn nhớ khi mới bắt tay thi công khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang, tôi và các cộng sự đã được Bill Bensley dẫn đến tham quan một khu nghỉ dưỡng 6 sao trên đảo Koh Samui của Thái Lan, nơi có 200 villa nhưng không ai thấy dấu vết xây dựng. Để giữ nguyên trạng thiên nhiên, quá trình làm móng của các villa đều được đào bằng tay. Trong quá trình xây dựng, công nhân nào làm hư hại một cây dừa phải đền 5.000 USD, chết đền 20.000 USD. Với những điều khoản khắc nghiệt ấy, khi hoàn thành, resort vẫn giữ nguyên vẹn 8.000 cây dừa trên đảo.

Chúng tôi đã tuân thủ tối đa nguyên tắc tôn trọng tự nhiên như thế ở InterContinental Danang, dù phải tiêu tốn 5 năm công sức và thời gian để hoàn thành thay vì mất 2 năm như thường lệ. Trong quá trình vận hành hiện tại, những hoạt động tích cực bảo tồn thiên nhiên hoang dã, những tiêu chuẩn thân thiện với môi trường tại khu nghỉ dưỡng cũng được đặt ở cấp cao nhất. Đó là lý do đưa InterContinental Danang đến với giải thưởng “Khu nghỉ dưỡng thân thiện với môi trường nhất thế giới 2018”.

Các công trình khác của Sun Group cũng đã và đang tiếp tục được tạo nên trên nguyên tắc này. Suốt quá trình xây dựng cáp treo Fansipan tại Sa Pa, công nhân Sun Group và nhà thầu thuộc nằm lòng nguyên tắc không phá rừng, chặt cây. Những cây đỗ quyên cổ thụ được chúng tôi gìn giữ nguyên vẹn trên khu vực đỉnh. Trước đây, trên đỉnh Fansipan, chỉ có đỗ quyên và trúc lùn sống được. Còn bây giờ, rất nhiều loại đỗ quyên phủ kín những rẻo đất trống, cây hoa nhiều loại quý hiếm được đưa về đây nhân trồng.

Bên cạnh đó, Sun Group luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho hoạt động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo nguồn việc làm ổn định cho các lao động bản địa, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Anh 4

Đến Sun World Fansipan Legend, du khách đã dần quen với một “Sa Pa thu nhỏ” tại quảng trường ga đi cáp treo. Ở nơi này, chuỗi lễ hội văn hóa mang đậm dấu ấn bản địa gối nhau diễn ra quanh năm, các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật truyền thống do chính các nghệ sĩ người H’Mong, người Dao thể hiện, và có cả một khu chợ tình nên thơ trên đồi hoa tam giác mạch, một chợ phiên miễn phí, để bà con mang các sản vật “cây nhà lá vườn” đến giới thiệu và bán cho du khách. Tạo điều kiện để người dân bản địa có công ăn việc làm, có thêm thu nhập, đó là mục tiêu lớn hơn cả khi kiến tạo nên những công trình du lịch thay đổi diện mạo của những vùng đất.

Ngay cả việc Sun Group tham gia tổ chức các sự kiện du lịch lớn như Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng- DIFF, hay Carnival Hạ Long 2018, chúng tôi cũng xác định đó là những hoạt động để Tập đoàn được góp phần nhỏ bé gia tăng lượng du khách và doanh thu du lịch cho các địa phương, đồng thời đem đến cho cộng đồng những chương trình quy mô, tầm cỡ.

Năm 2018, lượng khách tới Đà Nẵng trong hai tháng diễn ra DIFF tăng 25,54% so với cùng kỳ 2017. Nếu nhìn vào con số doanh thu hơn 58 tỷ đồng từ việc bán vé xem pháo hoa so với 139 tỷ đồng mà Sun Group đã đầu tư, mọi người sẽ hiểu chúng tôi không đặt lợi nhuận lên trên hết khi làm những sự kiện cộng đồng này.

Nâng cao đời sống của nhân dân và tạo nguồn việc làm ổn định, bền vững, từng bước đưa văn hóa bản địa trở thành “đặc sản” làm nên sức hấp dẫn của điểm đến với du khách, đem đến cho cộng đồng những chương trình đẳng cấp, gia tăng lượng du khách, doanh thu cho du lịch địa phương– đó là cách Sun Group thể hiện sự trân trọng với các giá trị tự nhiên, văn hóa và con người. Đồng thời, đó cũng là nguyên tắc xây dựng năng lực địa phương, khẳng định Sun Group không bao giờ tách rời khỏi cộng đồng, mà ngược lại, luôn đảm bảo sự phát triển của mình đồng hành cùng địa phương, nhằm mục tiêu chung là phát triển và nâng cao vị thế của đất nước.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Hà An (thực hiện)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Phấn đấu đến cuối năm 2020 U Minh sẽ trở thành huyện nông thôn mới
TTTĐ - Với xuất phát điểm được xem là khá thấp, nhưng với quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền cùng sự chung tay của người...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...