Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Sản xuất vắc xin trong nước được đặt ở tình trạng khẩn cấp

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Tiếp tục chương trình làm việc tại TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức) - đơn vị đang nghiên cứu vắc xin Nanocovax và Bệnh viện Dã chiến số 16.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Thực hiện đồng bộ các biện pháp để bảo vệ tính mạng của người dân Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Phó Chủ tịch nước Chủ tịch nước gửi thư tri ân tới thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen

Làm việc với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen (Công ty Nanogen), Chủ tịch nước nhấn mạnh biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để phòng chống Covid-19 là "5K + vắc xin". Vắc xin là vấn đề rất quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe và tính mạng của Nhân dân.

Hiện nay, Đảng, Nhà nước đang thúc đẩy chiến lược mua vắc xin, đồng thời đẩy nhanh nghiên cứu vắc xin trong nước để tự chủ hơn về nguồn cung. Vì vậy, chúng ta cần làm rõ thuận lợi, khó khăn gì trong sản xuất vắc xin Nanocovax để cùng tháo gỡ, nhất là việc thúc đẩy thủ tục hành chính để nhanh chóng đưa vắc xin Nanocovax vào sử dụng trong bối cảnh người dân đang rất cần.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, chủ trương về đẩy mạnh nghiên cứu vắc xin Covid-19 trong nước được đề ra từ rất sớm, khoảng tháng 3/2020. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đe dọa đến tính mạng người dân, việc nghiên cứu để sớm có vắc xin trong nước là rất cấp bách, được đặt trong tình trạng khẩn cấp quốc gia

Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế và các cơ quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải cách thủ tục hành chính, khẩn trương tiến hành và thúc đẩy nhanh các quy trình, đặc biệt quy trình chuyên môn vừa đảm bảo sớm phê chuẩn vắc xin đưa vào sử dụng vừa đảm bảo an toàn tính mạng người dân; Đồng thời, đề nghị Công ty Nanogen không ngừng hoàn thiện công nghệ, cải thiện nâng cao chất lượng vắc xin.

Mục tiêu trong chiến lược nghiên cứu, sản xuất vắc xin của Việt Nam hiện nay không chỉ phục vụ người dân trong nước mà còn vươn ra phục vụ các nước trong khu vực và thế giới. Muốn vậy, chúng ta cần phải sớm hoàn thiện mọi phương diện, từ hình thức, mẫu mã đến chất lượng để có thể tham gia vắc xin toàn cầu. Đây cũng là niềm tự hào của Việt Nam nhưng trước hết, phải đảm bảo nhu cầu trong nước, thiết lập và bảo vệ các “vùng xanh”.

Báo cáo với Chủ tịch nước, đại diện Công ty Nanogen cho biết, ngày 17/12/2020, Nanocovax được thử nghiệm tiêm mũi đầu tiên trên cơ thể người, qua hơn 7 tháng, công ty đã có báo cáo giai đoạn 1 và 2, tuần này sẽ có báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 1.000 người đầu tiên và 13.000 người đã trải qua cả 3 giai đoạn thử nghiệm. Tỷ lệ người có phản ứng mạnh với vắc xin rất thấp, chưa có trường hợp nào tử vong.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, Nanocovax được chứng minh là vắc xin an toàn, có khả năng trung hòa, xử lý vi rút chủng Delta, Anh, Ấn Độ, Vũ Hán. Hiện có khoảng 30 quốc gia gửi bản ghi nhớ MOU đăng ký chuyển giao công nghệ. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đang nghiên cứu hồ sơ để sử dụng vắc xin Nanocovax chung với các loại vắc xin khác trên thế giới.

Về khả năng sản xuất, hiện nay, công ty có thể đạt hơn 10 triệu liều/tháng. Nhà máy đã đầu tư thêm 4 dây chuyền sản xuất nguyên liệu và thành phẩm nên đến tháng 10/2021 trở đi có thể sản xuất 30 triệu liều/tháng.

Công ty Nanogen đề xuất xem xét cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện vắc xin Nanocovax để kịp thời đáp ứng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Đến thăm Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16

Đến thăm Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 16 (phường Phú Thuận, Quận 7) của TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh TP HCM đã chủ động chỉ đạo mở rộng cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19. Việc đưa vào hoạt động Bệnh viện Dã chiến số 16 với quy mô 3.000 giường chỉ sau 20 ngày xây dựng cùng với đội ngũ 300 y, bác sĩ là nỗ lực rất lớn, rất quyết tâm.

Chủ tịch nước đề nghị TP HCM tiếp tục quan tâm để chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết nhằm sớm vận hành bệnh viện, góp phần tập trung cho công tác điều trị để giảm thiểu số ca tử vong. Qua đây, Chủ tịch nước biểu dương các cấp, ngành, lực lượng của TP HCM; Trân trọng và ghi nhận sự hỗ trợ của các đơn vị hỗ trợ về cơ sở vật chất; Cảm ơn lực lượng y tế đã không ngừng cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, bám trụ vững vàng vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.

Nguyên Pháp
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chuyển giao gần 86 tỷ đồng tới các quận, huyện, thị xã hỗ trợ người gặp khó khăn bởi dịch Covid-19

Chuyển giao gần 86 tỷ đồng tới các quận, huyện, thị xã hỗ trợ người gặp khó khăn bởi dịch Covid-19

TTTĐ - Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đã chuyển giao gần 86 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Không tăng học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập

Hà Nội: Không tăng học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập

TTTĐ - Sáng 23/9, tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với 91/91 đại biểu có mặt tán thành, đạt 95,79% tổng số đại biểu, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết Quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập, THPT của TP Hà Nội năm 2021-2022.
Bầu bổ sung Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao làm Ủy viên UBND TP Hà Nội

Bầu bổ sung Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao làm Ủy viên UBND TP Hà Nội

TTTĐ - Sáng 23/9, tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu HĐND TP đã biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết về việc bầu bổ sung chức vụ ủy viên UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với đồng chí Đỗ Đình Hồng, Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội.
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội tiến hành cải tạo 10 khu chung cư cũ

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội tiến hành cải tạo 10 khu chung cư cũ

TTTĐ - Theo Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội vừa được HĐND TP khóa XVI biểu quyết thông qua, giai đoạn 2021-2021, Hà Nội sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ; Trong đó 6 khu có tính khả thi cao như: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân... và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ; Thành Công; Ngọc Khánh; Bộ Tư pháp)
Chủ động triển khai các Nghị quyết bài bản, thực chất với kết quả cụ thể

Chủ động triển khai các Nghị quyết bài bản, thực chất với kết quả cụ thể

TTTĐ - Các Nghị quyết được HĐND TP ban hành có vai trò quan trọng để triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố năm 2021 cũng như của cả nhiệm kỳ, UBND TP, các cấp, ngành, địa phương cần chủ động triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt, bài bản, thực chất, đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống, với những kết quả, sản phẩm và mục tiêu cụ thể.
Xem phiên bản di động