×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Giữ vững chữ “đạo”, dồi dào chữ “tâm”

Giáo dục | Thứ tư, 26/09/2018 10:50 (GMT+7)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang:  Giữ vững chữ “đạo”, dồi dào chữ “tâm”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo Bộ GD&ĐT (Ảnh chụp tại Lễ khai giảng trường THPT Chu Văn An, ngày 5/9/2018). Ảnh: Viết Thành

TTTĐ - Trong gần ba năm giữ cương vị Chủ tịch nước (2016-2018), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đều đến thăm và đánh trống khai giảng cùng thầy trò ở Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch nước đã gửi gắm những lời dặn dò tâm huyết với ngành Giáo dục nước nhà nói chung và Thủ đô nói riêng…

Bài liên quan

Những lời dặn dò tâm huyết

Mới đây nhất, vào ngày 5/9/2018, mặc dù sức khỏe rất yếu nhưng Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn đến dự lễ khai giảng của trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Tại đây, ông đã căn dặn, thầy và trò nhà trường phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Các thầy dạy bảo tốt, các cháu học tập tốt, mọi người lao động tốt, cả trường đoàn kết tốt. Đổi mới dạy học theo hướng hiện đại, giúp học sinh phát triển tư duy, sáng tạo. Mỗi cán bộ, quản lý cần tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nêu cao ngọn lửa đam mê với sự nghiệp giáo dục. Thầy cô không ngừng sáng tạo, là tấm gương để học sinh noi theo… Học sinh cần phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão vươn lên, nỗ lực thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt trở thành con ngoan, trò giỏi mai sau trở thành những công dân tốt, tích cực góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trước đó, năm 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến tham dự và đánh trống khai giảng tại trường THCS Trưng Vương (Hà Nội). Trong dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dặn dò, ngành Giáo dục cần tiếp tục triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện trong giáo dục, đào tạo; tiếp tục thi đua dạy tốt - học tốt, nâng cao chất lượng quản lý, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng hiện đại; giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo, sự độc lập, khả năng kết nối và tinh thần hợp tác; phát triển hơn nữa văn hóa đọc góp phần tạo hành trang trí thức toàn diện cho các em. Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; xây dựng cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp…

Tại lễ khai giảng năm học 2016 - 2017 ở trường THPT Hà Nội - Amsterdam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bày tỏ mong muốn mỗi thầy cô, mỗi cán bộ quản lý giáo dục nhà trường cần nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang của mình đối với việc dạy chữ, dạy người; giữ vững chữ “đạo”, dồi dào chữ “tâm”; không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp; là người truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, khơi dậy tình yêu, khát khao cống hiến cho quê hương, đất nước, thực sự là những tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Bài liên quan

Niềm kính trọng và tự hào

Thầy và trò của những trường học vinh dự được đón Chủ tịch nước đến thăm đều bày tỏ lòng kính trọng và tự hào về vị Chủ tịch gần gũi, giản dị. Thầy trò trường THCS Trưng Vương ghi nhớ lời căn dặn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Giữ vững truyền thống dạy hay - học tốt.

Cô Hiệu trưởng nhà trường Trần Thị Thanh Thảo nhớ lại, năm học 2017 - 2018 cũng là năm kỉ niệm 100 năm thành lập trường Đồng Khánh - Trưng Vương, trường THCS Trưng Vương đã vinh dự được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự Lễ khai giảng.

“Trong ngày lễ đặc biệt ấy, Chủ tịch nước đã đánh hồi trống mở đầu năm học mới. Với ánh mắt ấm áp và nụ cười đôn hậu, Chủ tịch nước ân cần dặn dò: Các thầy cô dạy tốt, học sinh học tốt để giữ vững truyền thống dạy hay - học tốt của nhà trường, góp phần quan trọng vào thành tích chung của giáo dục Thủ đô, tạo cơ sở vững chắc để hội nhập quốc tế về giáo dục thành công. Không chỉ cảm ơn các thầy cô giáo đã hết lòng vì sự nghiệp trồng người, Chủ tịch nước vẫn nhớ tên các thầy cô đã trực tiếp dạy dỗ con trai mình gần 20 năm về trước.

Cảm động và tình nghĩa biết bao, trước lúc đi xa, dù bệnh nặng, Chủ tịch nước vẫn dành thời gian viết thư chúc Tết Trung thu cho thiếu niên, nhi đồng cả nước. Bức thư là tình cảm và sự quan tâm cuối cùng mà Chủ tịch nước dành cho thế hệ trẻ, cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Vĩnh biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang, thầy trò trường THCS Trưng Vương sẽ luôn ghi nhớ lời căn dặn của ông”, cô Trần Thị Thanh Thảo chia sẻ.

Thầy và trò trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) vẫn nhớ như in lần Chủ tịch nước về thăm và đánh trống khai giảng năm học mới. Với phong thái hiền hậu, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ân cần thăm hỏi và động viên và căn dặn các thầy cô, các em học sinh nỗ lực phấn đấu trong giảng dạy, học tập và rèn luyện. Những lời nói ấm áp, nhẹ nhàng của bác Trần Đại Quang đã tiếp thêm sức mạnh cho thầy cô trong sự nghiệp trồng người, tiếp thêm ý chí cho các em học sinh phấn đấu rèn luyện. Cô Trần Thị Tuyến, giáo viên, Bí thư Đoàn trường THPT Chu Văn An bồi hồi nhớ lại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một tấm gương bản lĩnh về tinh thần dân tộc mà thầy cô giáo trường THPT Chu Văn An vô cùng kính trọng. Nhân dịp khai giảng năm học mới, một năm học đặc biệt trong lịch sử phát triển của nhà trường, trường THPT Chu Văn An rất tự hào được đón Chủ tịch nước về dự và đánh trống khai trường. Bên cạnh phong thái của một nguyên thủ quốc gia, bác Trần Đại Quang còn rất giản dị, gần gũi với mọi người.

 “Chúng em được nhìn thấy bác Trần Đại Quang trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng chưa có dịp nào gặp bác như trong Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019. Em được nhận nhiệm vụ chuyển chùm bóng bay của nhà trường tới bác Chủ tịch nước sau khi bác đánh trống khai trường. Trong phút giây đó, em thật sự hồi hộp và xúc động. Bác Chủ tịch nước rất gần gũi và có nụ cười hiền từ. Những hình ảnh thân thiện của bác tại trường chúng em trong lễ khai giảng năm nay có lẽ là những phút giây không thể nào quên trong kí ức tuổi học trò của chúng em. Chúng em sẽ mãi nhớ ơn và sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để xứng đáng với những lời dặn dò, niềm tin của bác Trần Đại Quang dành cho thế hệ trẻ”, em Nguyễn Lê Bảo Anh, học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường THPT Chu Văn An, bày tỏ niềm xúc động.

Người dân thương tiếc Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần đã để lại nỗi tiếc thương vô bờ trong lòng người dân Việt Nam. Những ngày này, người Hà Nội cũng như nhân dân cả nước đang cúi đầu thành kính tiễn đưa ông về với đất mẹ.

Trên trang cá nhân của mình, nữ ca sĩ, doanh nhân Đinh Hiền Anh đã thay ảnh đại diện là chân dung Chủ tịch cùng với cờ rủ. Chị cũng trân trọng dành những lời thành kính: “Tôi luôn tự hào vì có dòng máu Tràng An, có vua Đinh... Quê hương mất mát tận cùng…”.

Nhiều người cũng chia sẻ thông tin về Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang với tình cảm xót xa, kính trọng. Bên cạnh đó, có khá nhiều doanh nhân, nghệ sĩ cũng thông tin về việc hủy bỏ lịch khai trương, lùi lịch biểu diễn để tỏ lòng thành kính tiễn đưa cố Chủ tịch nước.

Để đảm bảo cho hai ngày Quốc tang được trang trọng, nghiêm cẩn, người dân Hà Nội đã theo dõi mọi thông tin báo chí đăng tải. Mọi người bảo nhau treo cờ rủ, dừng mọi hoạt động vui chơi giải trí.

Công chức, người lao động và nhân dân cũng theo dõi các tuyến đường cấm và hạn chế phương tiện để phục vụ Quốc tang. Họ tự điều chỉnh lịch di chuyển của mình sao cho không ảnh hưởng đến công tác tổ chức lễ tang.

Ngọc Hân

Mai Khôi
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN