Thứ sáu 12/08/2022 12:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chủ tịch Quốc hội: Chấn chỉnh chứ không hạn chế sự phát triển thị trường bất động sản

Thị trường -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị cần phải chấn chỉnh, xử lý những cái méo mó, hư hỏng chứ không phải là đóng cửa, hạn chế thị trường bất động sản phát triển.

Ngân hàng Nhà nước: Chất lượng tín dụng bất động sản vẫn được kiểm soát ổn định Hơn 2,2 triệu tỷ đồng cho vay bất động sản là bình thường, không có gì hốt hoảng Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Ngân hàng Nhà nước không khống chế cho vay bất động sản

Trong phiên chất vấn chiều 8/6, đại biểu Lê Thanh Vân (Đoàn Cà Mau) đã đặt vấn đề về việc thị trường bất động sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, việc siết chặt tín dụng đối với bất động sản có thể dẫn đến hệ lụy như thị trường sẽ đình trệ, người nghèo, nhất là người nghèo ở đô thị khó có thể mua được nhà giá rẻ hơn như mong muốn.

Trong khi đó, mục đích quản lý của Nhà nước là chống đầu cơ, chống bong bóng bất động sản. Trên thực tế, vẫn có nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn nghiêm túc, đúng pháp luật.

"Với tư cách người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, đề nghị Thống đốc chỉ rõ các giải pháp về chính sách tiền tệ để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh", đại biểu Vân nêu vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội: Chấn chỉnh chứ không hạn chế sự phát triển thị trường bất động sản
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn (Ảnh: QH)

Trả lời chất vấn này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thị trường bất động sản gồm nhiều chủ thể, thu hút được nhiều nguồn đầu tư khác; Tín dụng chỉ là một kênh.

Theo bà Hồng, trong nhiều năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước đều có chủ trường mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hiệu quả, hướng dòng tiền vào sản xuất kinh doanh, kiểm soát vào lĩnh vực rủi ro. Trong đó, việc rủi ro mất vốn là điều quan tâm nhất của các ngân hàng, nên chỉ cho vay khi khách hàng đáp ứng được đủ điều kiện.

Một rủi ro lớn khác là thanh khoản. Theo bà Hồng, cho vay bất động sản thường kỳ hạn cho vay dài, giá trị lớn, trong khi đó tiền gửi của hệ thống ngân hàng lại là tiền gửi ngắn hạn. Như vậy, nếu cho vay không kiểm soát thì có thể khi khách hàng đến rút tiền nhưng chưa đòi được khoản tiền cho vay dài hạn với bất động sản.

Còn việc thực hiện cho vay với lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bà Hồng khẳng định các ngân hàng và khách hàng tự thỏa thuận trên nguyên tắc đảm bảo an toàn.

Ngân hàng Nhà nước đã có những quy định và chỉ đạo các tổ chức tín dụng là khi cho vay các khoản vay có tài sản đảm bảo thì phải thường xuyên đánh giá lại những tài sản đảm bảo để nhận diện những rủi ro của khoản vay đó.

Chủ tịch Quốc hội: Chấn chỉnh chứ không hạn chế sự phát triển thị trường bất động sản
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (Ảnh: QH)

Liên quan đến nội dung chất vấn này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, về thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, các cơ quan điều hành đều nói không siết nhưng thực tế mấy tháng nay thị trường trái phiếu rất èo uột; Nhiều nhà đầu tư có tiềm lực muốn huy động vốn khó khăn.

Với thị trường bất động sản, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải thanh tra, kiểm tra, giám sát từ sớm, từ xa, tránh trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng”. Tất cả thị trường phải thông suốt, một mặt phải giám sát, quản lý chặt, mặt khác phải tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường đó phát triển.

"Chúng ta chấn chỉnh, xử lý những cái méo mó, hư hỏng của thị trường chứ không phải là đóng cửa, hạn chế thị trường phát triển. Do đó, chính sách đối với tài chính, đối với kinh tế không thể giật cục, phải nhất quán, thông suốt, phải có dự phòng nhiều nội dung khác nhau", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói thêm về thực trạng liên quan đến thị trường bất động sản hiện nay như thế nào, nhất là thị trường nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp và những ở cho phân khúc những cán bộ tầng lớp trung lưu mà nhiều doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực thì vẫn làm được. Đó là một thành tố rất quan trọng của nền kinh tế.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nỗi niềm môi giới bất động sản: Phơi mình phát tờ rơi, chi mạnh tiền quảng cáo vẫn không có khách

Nỗi niềm môi giới bất động sản: Phơi mình phát tờ rơi, chi mạnh tiền quảng cáo vẫn không có khách

TTTĐ - Giữa cái nắng nóng hơn 40 độ C, ứng dụng dự báo thời tiết trên điện thoại thông báo nhiệt độ ngoài đường cảm nhận lên đến 50 độ C, một nhóm môi giới bất động sản vẫn đang miệt mài phát tờ rơi, tìm kiếm khách hàng. Họ bất chấp nắng nóng, không ngại làn da cháy sạm bởi đây dường như là phương án khả thi nhất để tiếp xúc khách hàng.
Tin khác
[Xem thêm]
Thị trường bất động sản TP HCM và vùng cận 6 tháng đầu năm có gì nổi bật?

Thị trường bất động sản TP HCM và vùng cận 6 tháng đầu năm có gì nổi bật?

TTTĐ - Ngày 7/7, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã công bố Báo cáo thị trường bất động sản Nhà ở TP HCM và vùng phụ cận 6 tháng đầu năm 2022 với chủ đề “Giá giảm?”. Trong đó, nổi bật phân khúc căn hộ với nguồn cung và sức cầu tăng mạnh, trở thành phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận.
Xem phiên bản di động