Chủ tịch Quốc hội: Phải thay đổi để "không ăn mắm cũng không mua tương được"TP.Hồ Chí Minh là đơn vị thu ngân sách lớn nhất nước, tỷ lệ điều tiết về Trung ương cũng đứng đầu. Hiện nay, "thành phố chỉ được để lại 18% tất cả các khoản thu, 82% đóng về T.Ư. Số khoản thu được để lại so với thời điểm trước năm 2017 đã bị giảm 5%" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhưng để thành phố điều tiết dưới 20% thì sẽ phát triển chậm. Mà “Đã là đầu tàu của cả nước, là động lực mà đi chậm thì cả các toa phía sau sẽ chậm theo. Nên quy định cơ chế đặc thù không phải cho Tp.HCM mà cho cả nước”- Chủ tịch Quốc hội khằng định.

Dự thảo Nghị quyết quy định cho Tp. Hồ Chí Minh tăng mức thuế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng có nhiều loại thuế tăng hợp lý. Cụ thể như thuế bảo vệ môi trường, xả rác; thuế tiêu thụ đặc biệt như rượu bia, mỹ phẩm xa xỉ… Tuy nhiên không nên tăng tất cả các loại thuế, trừ thuế XNK thì không hợp lý, làm mất đi tính cạnh tranh. Theo Chủ tịch Quốc hội, cần lựa chọn một số chính sách thuế mà Tp.Hồ Chí Minh đang phải chịu gánh nặng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đồng tình để Tp. Hồ Chí Minh đươc dự toán ngân sách trên cơ sở Quốc hội giao tổng thu, tổng chi. Phải thay đổi cách làm như “chốt đồng này mua mắm, đồng này mua tương. Không ăn mắm cũng không mua tương được” - Chủ tịch Quốc hội dùng hình ảnh.

Dự thảo Nghị quyết cho phép Tp.Hồ Chí Minh hưởng số cổ phần hóa của Nhà nước, nhưng đồng thời, dự toán ngân sách cho đầu tư công trung hạn do Quốc hội đã phân giao cho Tp.Hồ Chí Minh là 18.800 tỉ để chống ngập cần được giữ lại. Nếu đồng ý thì Quốc hội phải cắt phần đã giao. 

Một số vấn đề khác, Chủ tịch Quốc hội cho biết cơ bản thống nhất. Có ý nói cho cơ chế này, nếu thu nhập tăng thêm nhiều mức lương cơ bản tạo sự chênh lệch, nhưng "tôi nghĩ nếu làm được thì cứ cho. Nếu thành công thì tính đến cải cách tiền lương, cho mở rộng ra chứ đừng sợ" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Ngọc Vân
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899