×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chủ tịch Quốc hội: Thành công lớn nhất của Hà Nội chính là sự đoàn kết, thống nhất cao

Thời sự | Thứ bẩy, 28/07/2018 13:45 (GMT+7)
Chủ tịch Quốc hội: Thành công lớn nhất của Hà Nội chính là sự đoàn kết, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm

TTTĐ – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, thành công lớn nhất của Hà Nội chính là đã tạo được sự đoàn kết, thống nhất và đồng thuận cao trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Đó vừa là kết quả có ý nghĩa quan trọng, đồng thời là điều kiện tiên quyết để Thủ đô đạt được những thành tựu trên mọi lĩnh vực.

 Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô được tổ chức sáng nay (28/7), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, nhìn lại giai đoạn từ năm 2008 trở về trước, cùng với những thành tựu to lớn đạt được thì trong quá trình phát triển, Hà Nội luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, bất cập như: Tốc độ xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật không tương xứng với tốc độ đô thị hóa, sự bùng nổ về dân cư dẫn đến việc giảm sút chất lượng đô thị, hạ tầng xã hội không đáp ứng nhu cầu...

Vì vậy, để khắc phục hiệu quả những bất cập trong quá trình phát triển, thực hiện những mục tiêu phát triển lâu dài, bền vững thì việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội là một yêu cầu tất yếu, khách quan, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, ngay sau khi có Nghị quyết của Quốc hội, theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, thành phố Hà Nội và các địa phương liên quan đã nhanh chóng tổ chức bàn giao và xác định địa giới hành chính mới; tập trung chuẩn bị tốt những việc về hợp nhất tổ chức bộ máy để hình thành bộ máy lãnh đạo mới của thành phố sau khi thực hiện điều chỉnh, mở rộng.

Trong khoảng thời gian ngắn, Hà Nội đã hoàn thành một khối lượng công việc đồ sộ, đã huy động cả hệ thống chính trị “vào cuộc” với tinh thần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm, đoàn kết, đồng thuận; công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị thông suốt từ thành phố tới cơ sở; bộ máy chính quyền các cấp hoạt động nhịp nhàng, phát huy mọi nguồn lực, tiềm năng phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô.

Trong những kết quả đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt đánh giá cao công tác tổ chức, cán bộ được Hà Nội chọn là khâu đột phá. Đội ngũ cán bộ được bố trí, sắp xếp, luân chuyển hợp lý đã góp phần từng bước tạo sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Cùng với đó, những vấn đề trọng tâm, cấp thiết, liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân và doanh nghiệp, gây bức xúc trong dư luận xã hội đã được thành phố tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm, đồng thời kết hợp chặt chẽ với công tác kiểm tra, giám sát và đôn đốc thực hiện đã góp phần nâng cao tính dân chủ trong đời sống chính trị - xã hội của Thủ đô.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội

"Trung ương ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực trong việc không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới lề lối, phong cách làm việc của lãnh đạo Thành phố, lựa chọn những việc trọng tâm để tập trung chỉ đạo và xử lý kịp thời, có hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, về tôn giáo, nhất là có nhiều tiến bộ trong công tác quản lý quy hoạch, lập lại kỷ cương trong quản lý trật tự xây dựng...", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý thêm rằng, các cấp, các ngành của Hà Nội, nhất là các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền Thành phố không được chủ quan, bằng lòng với những kết quả đạt được mà cần nghiêm túc phân tích, làm rõ các nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan của những yếu kém, khuyết điểm còn tồn tại, để từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả, kịp thời.

Hà Nội cần tiếp tục phát huy tiềm năng và thế mạnh của Thủ đô, đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, bảo đảm kinh tế Thủ đô phát triển nhanh và bền vững.

"Qua 10 năm phát triển, tình hình hiện nay đã và đang đặt ra cho Thành phố những yêu cầu, những thách thức mới, trong đó phát triển kinh tế tri thức là một trong những yêu cầu mang tính thời đại", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

TP Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại Lễ kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính

TP Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất tại Lễ kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, việc xây dựng, phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại là trách nhiệm của cả nước mà trước hết là vinh dự và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội; đồng thời cũng là trách nhiệm của Trung ương và cả nước.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Hà Nội sẽ tranh thủ được thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, văn minh, thanh lịch hơn, xứng đáng là trái tim của cả nước, xứng đáng là Thủ đô văn hiến, anh hùng - Thành phố vì hòa bình.

 Tại buổi Lễ, ghi nhận những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội sau 10 năm hợp nhất, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội.

Tú Linh, Ảnh Vương Đức
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý vào dự thảo Báo cáo chính trị
Bộ Chính trị, Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước góp ý...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....