Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ trọng tâm hoạt động của Quốc hội 5 năm tới

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Quốc hội khóa XV đã được thừa hưởng thành tựu, nền móng vững chắc từ lịch sử 75 năm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng điều này một mặt có thuận lợi kế thừa phát huy thành tựu đã có nhưng cũng đặt ra áp lực trong công tác tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội.

Quốc hội xem xét cơ cấu tổ chức Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 Đại biểu Quốc hội: Kéo dài sửa đổi Luật Đất đai sẽ có hàng trăm nghìn tỷ đồng ứ đọng Quốc hội sẽ giám sát việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã Đồng chí Bùi Văn Cường tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Thư ký Quốc hội

Chiều 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi gặp mặt các cơ qua thông tấn, báo chí tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Cùng dự buổi gặp mặt có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XV; Các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội và Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ tại buổi gặp mặt

​Trao đổi với các cơ quan thông tấn, báo chí tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi là một trong 499 đại biểu được gần 70 triệu cử tri cân nhắc lựa chọn, đại diện cho gần 100 triệu đồng bào ta; Song đây cũng là trọng trách nặng nề, đòi hỏi mỗi đại biểu phải đặt ra câu hỏi phải làm gì để xứng đáng với lựa chọn của cử tri trong giai đoạn 5 năm tới.

“Cá nhân tôi và gần 500 đại biểu hơn ai hết thấy được vinh dự, trách nhiệm này để phấn đấu luôn luôn tu dưỡng theo tiêu chuẩn khắt khe của người đại biểu quy định trong luật, không ngừng cầu thị, lắng nghe ý kiến Nhân dân, gần dân, trọng dân. Dù là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội hay đại biểu Quốc hội đều có trách nhiệm nặng nề với đất nước”, đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Về trọng tâm hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: “Bản thân Quốc hội phải luôn luôn tự đổi mới và tự hoàn thiện mình”. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Quốc hội khóa XV đã được thừa hưởng thành tựu, nền móng vững chắc từ lịch sử 75 năm; Điều này một mặt có thuận lợi kế thừa phát huy thành tựu đã có nhưng cũng đặt ra áp lực trong công tác tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội.

Đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, trong chương trình hành động của Quốc hội khóa XV, trước hết sẽ nâng cao chất lượng công tác lập pháp, siết chặt kỷ luật kỷ cương lập pháp, gắn với trách nhiệm của từng cơ quan, nhất là người đứng đầu; Phấn đấu xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, có tuổi thọ lâu dài, khả thi, đáp ứng yêu cầu kiến tạo phát triển bền vững và hội nhập; Đồng thời phải khắc phục cho bằng được “luật khung”, “luật ống”…

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Trọng tâm then chốt thứ 2, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh là công tác giám sát. Đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng phải lựa chọn vấn đề trúng, đúng, lớn, thực tế đặt ra liên quan đời sống người dân. Tinh thần giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi đến chốn, truy tận cùng sự việc, xác định được trách nhiệm giải trình của tập thể, cá nhân và nêu ra kiến nghị xác đáng; Đồng thời phải coi trọng giám sát thực hiện các kiến nghị của giám sát, không để cứ kiến nghị mà không biết thực hiện thế nào.

“Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới hình thức chất vấn, tăng cường chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội linh hoạt, sống động hơn; Tăng cường giải trình ở Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội, có cơ chế để đoàn, đại biểu tham gia giám sát”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về việc quyết định vấn đề quan trọng quốc gia, đồng chí Vương Đình Huệ cho rằng từ công tác nhân sự đến vấn đề an sinh xã hội, đối ngoại... Quốc hội cần nâng cao hơn nữa chất lượng các quyết sách. Ngoài 499 đại biểu, chủ trương của Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là huy động tối đa đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học tham gia tư vấn, đóng góp ý kiến cho Quốc hội.

Quốc hội cũng sẽ bảo đảm chính sách, chế độ, quyền cho đội ngũ này. “Phải huy động trí tuệ toàn dân cho công tác lập pháp, giám sát và quyết định vấn đề quan trọng của quốc gia”, đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Chính phủ: Địa phương không được ban hành các quy định trái Trung ương

Thủ tướng Chính phủ: Địa phương không được ban hành các quy định trái Trung ương

TTTĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Trong triển khai thực hiện Nghị quyết 128, phải nhất quán, thông suốt từ Trung ương xuống địa phương. Địa phương tuyệt đối không được ban hành các quy định trái với chỉ đạo của cấp trên; Nếu thực hiện cao hơn, sớm hơn, phải báo cáo cấp trên.
Thực hiện 3 nhiệm vụ đồng nhất, đảm bảo người dân đón Tết Nhâm Dần an toàn, đầm ấm

Thực hiện 3 nhiệm vụ đồng nhất, đảm bảo người dân đón Tết Nhâm Dần an toàn, đầm ấm

TTTĐ - Mặt trận các cấp cần làm tốt 3 nhiệm vụ: Phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch bệnh, khôi phục phát triển kinh tế; Giám sát các gói an sinh xã hội; Thực hiện ngày “Vì người nghèo”, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đảm bảo hiệu quả, an toàn phòng, chống dịch.
Tin khác
[Xem thêm]
7 nhóm nội dung thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

7 nhóm nội dung thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Thống nhất các nội dung định hướng đề xuất chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thống nhất các nội dung định hướng đề xuất chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Sáng 15/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì họp thống nhất các nội dung định hướng đề xuất chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) gắn với việc đề xuất xây dựng Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ xây dựng, phát triển và bảo vệ Thủ đô giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2045 và định hướng điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Hà Nội triển khai 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác

Hà Nội triển khai 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác

TTTĐ - Sáng 15/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 39-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về thực hiện Kết luận số 01-KL/TƯ ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Quốc Oai cần đẩy nhanh triển khai thực hiện 4 dự án đầu tư xây dựng cụm công nghiệp

Quốc Oai cần đẩy nhanh triển khai thực hiện 4 dự án đầu tư xây dựng cụm công nghiệp

TTTĐ - Sáng 14/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Quốc Oai về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.
Xem phiên bản di động