Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Văn phòng Quốc hội phải không ngừng cải tiến, đổi mới

Thời sự -
In bài viết

Sáng 4-5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Văn phòng Quốc hội.

Cùng dự buổi làm việc có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Văn phòng Quốc hội là cơ quan hành chính, phục vụ, tham mưu tổng hợp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội với khối lượng công việc lớn, ngày càng tăng, trong đó có nhiều việc đột xuất với yêu cầu nhanh về tiến độ và đòi hỏi chất lượng ngày càng cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, để Quốc hội hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả thì Văn phòng Quốc hội, Ban Thư ký Quốc hội phải ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả trong công tác hành chính, phục vụ và tham mưu. Một Quốc hội chuyên nghiệp, hiện đại thì Văn phòng Quốc hội, Ban Thư ký Quốc hội cũng phải chuyên nghiệp, hiện đại.

Cơ bản đồng tình với các đề xuất của Văn phòng Quốc hội và nêu một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trước hết, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và Ban Thư ký Quốc hội cần quán triệt sâu sắc, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, nghị quyết, quyết định, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đảng bộ cơ quan Văn phòng Quốc hội, bám sát chương trình kế hoạch công tác của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Văn phòng Quốc hội phải không ngừng bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội. Muốn có Văn phòng Quốc hội chuyên nghiệp thì từng cán bộ phải nâng cao tính chuyên nghiệp.

Cùng với đó, Văn phòng Quốc hội không ngừng cải tiến, đổi mới cách thức, chế độ làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, tích cực, tạo động lực và áp lực trách nhiệm lên từng cán bộ công chức ở từng đơn vị trực thuộc, phát huy tính chủ động sáng tạo của công chức, viên chức, người lao động để khuyến khích mọi người cạnh tranh nhau bằng tri thức, bằng hiệu quả công việc.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Văn phòng Quốc hội tiếp tục phát huy dân chủ, đoàn kết, thống nhất trong tập thể, trong từng đơn vị để tạo sức mạnh tổng hợp, chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, người lao động Văn phòng Quốc hội. Bên cạnh đó, Văn phòng cần chú trọng công tác thi đua khen thưởng, quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc coi trọng và tăng cường sự phối hợp nội bộ giữa các cơ quan trong Văn phòng Quốc hội, giữa Tổng Thư ký Quốc hội với Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, các Ban thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời, Văn phòng cần tham mưu việc củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội tập trung tham mưu phục vụ xây dựng chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội; các Vụ chuyên môn tham mưu, phục vụ Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 161/2021/QH14 ngày 8-4-2021 của Quốc hội về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và Kiểm toán Nhà nước.

Văn phòng Quốc hội cũng cần xây dựng chương trình hành động thực hiện các nội dung này. Đối với Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội, cần tham mưu thực hiện các chương trình sâu hơn, tổ chức các lớp chuyên đề, có chương trình hành động chi tiết.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Văn phòng Quốc hội phối hợp tham mưu phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tham mưu phục vụ tốt các kỳ họp của Quốc hội khóa XV, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động của Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban; tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho đại biểu Quốc hội khóa XV lần đầu trúng cử…

Đồng thời, Văn phòng Quốc hội tham mưu phục vụ Quốc hội thực hiện tốt công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng và đối ngoại, nhất là triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, chương trình giám sát, xem xét quyết định các kế hoạch 5 năm 2021-2025 và hằng năm.

TTXVN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử

Linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện các bước chuẩn bị bầu cử

TTTĐ - Với mục tiêu trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngày bầu cử cũng là ngày hội của toàn dân, các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn TP Hà Nội đã có những cách làm linh hoạt, sáng tạo đáp ứng yêu cầu công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.
Ba Vì cần bám sát các chỉ đạo mới của thành phố, vận dụng linh hoạt theo tình hình thực tế tại địa phương

Ba Vì cần bám sát các chỉ đạo mới của thành phố, vận dụng linh hoạt theo tình hình thực tế tại địa phương

TTTĐ - Sáng 15/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, trên địa bàn huyện Ba Vì.
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh

TTTĐ - Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể công tác chuẩn bị trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công. Đồng thời, theo dõi, hướng dẫn, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình chuẩn bị bầu cử.
Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, không để đứt quãng sản xuất trong các khu công nghiệp

Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, không để đứt quãng sản xuất trong các khu công nghiệp

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: 9 khu công nghiệp tập trung đóng góp 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn TP, do vậy, yêu cầu đặt ra là không để đứt quãng sản xuất; Kiên trì thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh an toàn.
Xem phiên bản di động