Thứ bảy 28/01/2023 06:25 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Chủ tịch Sunhouse mách nước giúp doanh nghiệp “vượt sóng” đại dịch

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú cho rằng, doanh nghiệp cần tính toán lại khả năng cầm cự để co cụm lại, thậm chí phải rút bớt người và rơi vào trạng thái "ngủ đông" để vượt qua đại dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thăm, động viên sản xuất đầu năm tại Công ty CP tập đoàn SUNHOUSE

Ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunhouse vừa có những chia sẻ về những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Xuân Phú (Shark Phú), dịch bệnh Covid-19 tác động trực tiếp và khác nhau đến các doanh nghiệp. Vì vậy đối với một số doanh nghiệp có thể là khó khăn, thách thức nhưng với một số là cơ hội để phát triển, bởi có thể khó khăn của người này nhưng lại là cơ hội của người khác.

Đặc biệt với các startup (doanh nghiệp khởi nghiệp), doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, việc tiếp cận hỗ trợ từ chính sách Nhà nước sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy nên để có phương án chủ động vượt khó, theo Shark Phú nên chia rõ những loại hình doanh nghiệp.

Chủ tịch Sunhouse mách nước giúp doanh nghiệp “vượt sóng” đại dịch
Ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunhouse

Thứ nhất, đối với doanh nghiệp nhỏ và không còn đủ nguồn lực kinh doanh trong mùa dịch, ông Phú cho rằng họ cần tính toán lại khả năng cầm cự để co cụm lại, thậm chí phải rút bớt người và rơi vào trạng thái "ngủ đông". Thậm chí, nếu cần thiết, doanh nghiệp hãy mạnh dạn đóng cửa.

"Chúng ta có thể làm lại từ đầu sau khi hết dịch, chứ không nên nợ nần để rồi hoạt động lay lắt, ngày nào cũng có nợ tìm đến", Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse chia sẻ.

Thứ hai, đối với doanh nghiệp nhỏ nhưng vẫn còn nguồn lực, theo ông Phú, đại dịch đi qua sẽ mở ra cơ hội rất lớn khi các nhu cầu của người dân ồ ạt quay trở lại. Vì thế, hoạt động trong dịch có thể cầm chừng nhưng nên chuẩn bị sẵn hàng hóa, dịch vụ, phương án để đón sóng cơ hội, chớp thời cơ đi thật nhanh.

Thứ ba, đối với doanh nghiệp gặp thuận lợi trong mùa dịch, ông Phú cho rằng nhóm này cần tận dụng thời cơ để xây dựng thương hiệu, sự uy tín và gắn bó của khách hàng, bởi họ là số ít những doanh nghiệp vẫn phát triển ổn định.

"Không nên chỉ vì lợi nhuận mà quên đi trách nhiệm xã hội và hình ảnh trong tương lai", Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Xuân Phú cũng nhận định, dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài có thể đến năm 2022, thậm chí sang năm 2023 nên cần xác định sống chung với dịch bệnh.

Vì vậy, để thành công vượt qua dịch bệnh, ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng, doanh nghiệp cần có những đánh giá, phân tích xem sự ảnh hưởng của dịch bệnh với mình và cần chuẩn bị những kịch bản ở mọi tình huống, kể cả tình huống trong doanh nghiệp mình có ca nhiễm.

Ông Phú cho rằng, thời điểm này, doanh nghiệp cần phải chủ động, không nên trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, bởi đó là sự bị động. "Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Nhà nước lo cho người dân đã vật vả lắm rồi", vị doanh nhân chia sẻ.

Nói về các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse khẳng định đây là việc làm đúng đắn và cần thiết của Chính Phủ nhằm giúp doanh nghiệp có thể giảm tổn thất phần nào và có thể vượt qua đại dịch.

Tuy nhiên theo ông này, vẫn còn nhiều khó khăn để doanh nghiệp có thể tiếp cận được gói hỗ trợ, đặc biệt là các cơ quan quản lý tại địa phương, bởi nhiều nơi họ chưa thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp, nếu đồng hành thì rất đơn giản để xử lý.

Văn Huy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
EVN cung cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết Quý Mão

EVN cung cấp điện an toàn, ổn định dịp Tết Quý Mão

TTTĐ - Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
Tân Đệ dành gần 400 tỷ đồng chăm lo cho người lao động

Tân Đệ dành gần 400 tỷ đồng chăm lo cho người lao động

TTTĐ - Năm 2022, Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ nối tiếp niềm tự hào khi lần thứ 2 được vinh danh tại giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động". Với mức kinh phí 400 tỷ đồng dành cho công tác an sinh, chăm lo người lao động trong năm, công ty không chỉ là nơi làm việc mà còn được coi là ngôi nhà thứ hai của hơn 18 nghìn thành viên.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy vai trò trung tâm kết nối đầu tư, thương mại và du lịch của Hà Nội

Phát huy vai trò trung tâm kết nối đầu tư, thương mại và du lịch của Hà Nội

TTTĐ - Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế thành phố Hà Nội sau dịch COVID-19, thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội (HPA) đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch quan trọng góp phần thúc đẩy sự phục hồi của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, du lịch, nông nghiệp.
“Cầu nối” gắn kết cung - cầu lao động

“Cầu nối” gắn kết cung - cầu lao động

TTTĐ - Bằng việc triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động, nhiều năm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Group Quang Minh - Nam Sơn: Hành trình xây dựng tập đoàn 20 năm đầy thử thách và quả ngọt

Group Quang Minh - Nam Sơn: Hành trình xây dựng tập đoàn 20 năm đầy thử thách và quả ngọt

TTTĐ - Được thành lập từ năm 2012 với tiền thân là công ty chuyên sản xuất, xuất khẩu cà phê (Công ty Cổ phần Thương mại cà phê Quang Minh) đến nay, sau chặng đường 20 năm đầy gian nan, thử thách, Group Quang Minh - Nam Sơn đã ghi dấu trong lòng các đối tác, doanh nghiệp với đa dạng ngành nghề kinh doanh mà ở lĩnh vực nào thành tựu cũng là những trái ngọt…
Giải pháp căn cơ nhất để hỗ trợ hệ thống Quỹ tín dụng Nhân dân

Giải pháp căn cơ nhất để hỗ trợ hệ thống Quỹ tín dụng Nhân dân

TTTĐ - Sau gần 10 năm chuyển đổi mô hình từ Quỹ tín dụng Trung ương thành Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank), từ chỗ chủ yếu thực hiện chức năng điều hòa vốn, đến nay, Co-opBank đã dần khẳng định vai trò là ngân hàng của các Quỹ tín dụng Nhân dân (QTDND); Đầu mối liên kết hệ thống thông qua việc đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện đại cung ứng cho các QTDND, hỗ trợ đào tạo và tái cơ cấu... cho các QTDND.
PNJ lãi kỷ lục trong năm 2022

PNJ lãi kỷ lục trong năm 2022

TTTĐ - Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2022 đầy ấn tượng, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế đạt 33,876 tỷ đồng (tăng 73.3% so với cùng kỳ) và 1,807 tỷ đồng (tăng 75.6% so với cùng kỳ).
Xem phiên bản di động