Chủ tịch Sunhouse mách nước giúp doanh nghiệp “vượt sóng” đại dịch

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú cho rằng, doanh nghiệp cần tính toán lại khả năng cầm cự để co cụm lại, thậm chí phải rút bớt người và rơi vào trạng thái "ngủ đông" để vượt qua đại dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thăm, động viên sản xuất đầu năm tại Công ty CP tập đoàn SUNHOUSE

Ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunhouse vừa có những chia sẻ về những cơ hội và thách thức của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Xuân Phú (Shark Phú), dịch bệnh Covid-19 tác động trực tiếp và khác nhau đến các doanh nghiệp. Vì vậy đối với một số doanh nghiệp có thể là khó khăn, thách thức nhưng với một số là cơ hội để phát triển, bởi có thể khó khăn của người này nhưng lại là cơ hội của người khác.

Đặc biệt với các startup (doanh nghiệp khởi nghiệp), doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, việc tiếp cận hỗ trợ từ chính sách Nhà nước sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vậy nên để có phương án chủ động vượt khó, theo Shark Phú nên chia rõ những loại hình doanh nghiệp.

Chủ tịch Sunhouse mách nước giúp doanh nghiệp “vượt sóng” đại dịch
Ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunhouse

Thứ nhất, đối với doanh nghiệp nhỏ và không còn đủ nguồn lực kinh doanh trong mùa dịch, ông Phú cho rằng họ cần tính toán lại khả năng cầm cự để co cụm lại, thậm chí phải rút bớt người và rơi vào trạng thái "ngủ đông". Thậm chí, nếu cần thiết, doanh nghiệp hãy mạnh dạn đóng cửa.

"Chúng ta có thể làm lại từ đầu sau khi hết dịch, chứ không nên nợ nần để rồi hoạt động lay lắt, ngày nào cũng có nợ tìm đến", Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse chia sẻ.

Thứ hai, đối với doanh nghiệp nhỏ nhưng vẫn còn nguồn lực, theo ông Phú, đại dịch đi qua sẽ mở ra cơ hội rất lớn khi các nhu cầu của người dân ồ ạt quay trở lại. Vì thế, hoạt động trong dịch có thể cầm chừng nhưng nên chuẩn bị sẵn hàng hóa, dịch vụ, phương án để đón sóng cơ hội, chớp thời cơ đi thật nhanh.

Thứ ba, đối với doanh nghiệp gặp thuận lợi trong mùa dịch, ông Phú cho rằng nhóm này cần tận dụng thời cơ để xây dựng thương hiệu, sự uy tín và gắn bó của khách hàng, bởi họ là số ít những doanh nghiệp vẫn phát triển ổn định.

"Không nên chỉ vì lợi nhuận mà quên đi trách nhiệm xã hội và hình ảnh trong tương lai", Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú nêu quan điểm.

Ông Nguyễn Xuân Phú cũng nhận định, dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài có thể đến năm 2022, thậm chí sang năm 2023 nên cần xác định sống chung với dịch bệnh.

Vì vậy, để thành công vượt qua dịch bệnh, ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng, doanh nghiệp cần có những đánh giá, phân tích xem sự ảnh hưởng của dịch bệnh với mình và cần chuẩn bị những kịch bản ở mọi tình huống, kể cả tình huống trong doanh nghiệp mình có ca nhiễm.

Ông Phú cho rằng, thời điểm này, doanh nghiệp cần phải chủ động, không nên trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, bởi đó là sự bị động. "Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Nhà nước lo cho người dân đã vật vả lắm rồi", vị doanh nhân chia sẻ.

Nói về các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn Sunhouse khẳng định đây là việc làm đúng đắn và cần thiết của Chính Phủ nhằm giúp doanh nghiệp có thể giảm tổn thất phần nào và có thể vượt qua đại dịch.

Tuy nhiên theo ông này, vẫn còn nhiều khó khăn để doanh nghiệp có thể tiếp cận được gói hỗ trợ, đặc biệt là các cơ quan quản lý tại địa phương, bởi nhiều nơi họ chưa thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp, nếu đồng hành thì rất đơn giản để xử lý.

Văn Huy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Suleco “dính” vi phạm gì khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp?

Suleco “dính” vi phạm gì khi thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp?

TTTĐ - Công ty TNHH MTV Dịch vụ Xuất khẩu Lao động và Chuyên gia (nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Xuất khẩu Lao động và Chuyên gia - gọi tắt là Suleco) vừa được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều vi phạm liên quan đến hoạt động kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần.
Cục Xúc tiến Thương mại hợp tác MVV Academy xây dựng hệ thống đào tạo Vietrade Edu

Cục Xúc tiến Thương mại hợp tác MVV Academy xây dựng hệ thống đào tạo Vietrade Edu

TTTĐ - Cục Xúc tiến Thương mại (Vietrade) - Bộ Công thương cùng Học viện Doanh nhân MVV (MVV Academy) đã tổ chức lễ khai mạc trực tuyến ra mắt hệ thống học tập trực tuyến Vietrade Edu với Khóa huấn luyện Lập kế hoạch kinh doanh và Cuộc thi “Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công".
Tin khác
[Xem thêm]
PV GAS công bố Nghị quyết bầu Chủ tịch HĐQT và Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc

PV GAS công bố Nghị quyết bầu Chủ tịch HĐQT và Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc

TTTĐ - Căn cứ yêu cầu công việc và công tác cán bộ, được sự chấp thuận của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần (PV GAS) đã công bố Nghị quyết số 86/NQ-KVN về việc bầu ông Dương Mạnh Sơn - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS. Đồng thời, HĐQT PV GAS cũng thông báo Quyết định số 919/QĐ-KVN về việc bổ nhiệm ông Hoàng Văn Quang - Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần.
Bước đi mới của FedEx Express với các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Châu Á – Thái Bình Dương

Bước đi mới của FedEx Express với các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Châu Á – Thái Bình Dương

TTTĐ - FedEx Express, một công ty con của FedEx Corp. (NYSE: FDX) và là một trong những công ty vận tải tốc hành lớn nhất thế giới tiết lộ một loạt tích hợp mới với các nền tảng công nghệ thương mại điện tử hàng đầu trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhằm mang lại lợi ích đáng kể cho các nhà bán lẻ hay kinh doanh thương mại điện tử. Sự phát triển này diễn ra vào thời điểm các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đang nhận thấy nhu cầu gia tăng đáng kể đối với các dịch vụ thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trong ngày, đặc biệt là vào mùa cao điểm cuối năm sắp tới.
Thái Bình: Doanh nghiệp trao tặng trang thiết bị bảo hộ phòng, chống dịch

Thái Bình: Doanh nghiệp trao tặng trang thiết bị bảo hộ phòng, chống dịch

TTTĐ - Sáng 23/9, Sở Y tế tỉnh Thái Bình tổ chức tiếp nhận 15.000 khẩu trang kháng khuẩn; 1.000 bộ đồ bảo hộ phòng, chống dịch cấp độ 1; 500 bộ đồ bảo hộ phòng, chống dịch cấp độ 3 có tổng trị giá 225 triệu đồng do Công ty Cổ phần Việt xô gas và Công ty Cổ phần Meryland, Công ty TNHH Big Hippo, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ tổng hợp Xuân Hưng trao tặng.
Trung ương Đoàn cùng SABECO trao 3 tỷ đồng tới 600 hộ kinh doanh TP HCM

Trung ương Đoàn cùng SABECO trao 3 tỷ đồng tới 600 hộ kinh doanh TP HCM

TTTĐ - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) và nhãn hàng Bia Saigon tiến hành đợt trao gói hỗ trợ cho 600 hộ kinh doanh nhỏ trong ngành thực phẩm và đồ uống đang gặp khó khăn do Covid-19 tại TP HCM. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình cộng đồng “Góp triệu ngôi sao”.
Xem phiên bản di động