Chủ tịch TP Đà Nẵng: Doanh nghiệp FDI có ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi kinh tế

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - TP Đà Nẵng đã đạt được mục tiêu quan trọng là khống chế được nguồn lây nhiễm Covid-19 trên phạm vi toàn thành phố, từng bước mở lại các hoạt động để bước vào giai đoạn phục hồi, phát triển kinh tế.

Đà Nẵng: Cho phép tổ chức, cá nhân ra khỏi thành phố Đà Nẵng: Cho phép tổ chức, cá nhân ra khỏi thành phố
Đà Nẵng: Mâu thuẫn từ việc đi tìm chó cảnh, Đà Nẵng: Mâu thuẫn từ việc đi tìm chó cảnh, "đôi bạn thân" chia nhau mức án 16 năm tù
Đà Nẵng: Trăn gấm quý hiếm dài 2,5m vừa được thả về tự nhiên Đà Nẵng: Trăn gấm quý hiếm dài 2,5m vừa được thả về tự nhiên
Đà Nẵng: Lãnh án 12 năm tù giam vì mâu thuẫn chuyện xin bia Đà Nẵng: Lãnh án 12 năm tù giam vì mâu thuẫn chuyện xin bia
Đà Nẵng: Thiếu niên leo tường trộm tài sản nhưng nói dối đi chơi game Đà Nẵng: Thiếu niên leo tường trộm tài sản nhưng nói dối đi chơi game
Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” (phiên FDI) vừa được UBND TP Đà Nẵng tổ chức vào chiều qua (24/9),
Hội nghị "Đối thoại doanh nghiệp" vừa được UBND TP Đà Nẵng tổ chức vào chiều 24/9

Tại Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” (phiên FDI) vừa được UBND TP Đà Nẵng tổ chức vào chiều qua (24/9), Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Lê Trung Chinh cho biết, trong hơn 20 ngày kể từ ngày 16/8/2021, thành phố đã tạm dừng hầu hết mọi hoạt động, thực hiện triệt để biện pháp “ai ở đâu ở yên đó”; đồng thời áp dụng nghiêm ngặt quy trình “3 tại chỗ” với số lượng nhân công cho phép tối đa 30%.

Mặc dù, gặp không ít trở ngại do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng thời gian qua, các doanh nghiệp FDI tại Đà Nẵng vẫn cố gắng duy trì hoạt động, đóng góp vào ngân sách thành phố. Số liệu báo cáo tại hội nghị cho biết, luỹ kế từ đầu năm đến ngày 15/9, thành phố đã cấp mới 29 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 149 triệu USD, nâng tổng số dự án FDI còn hiệu lực lên 914 với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 3,863 tỷ USD.

Đại biểu doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự hội nghị
Đại diện Cơ quan xúc tiến Thương mại Hàn Quốc tham dự hội nghị

Thực tế cho thấy, các biện pháp khống chế dịch bệnh nghiêm ngặt đã tác động tiêu cực đến một số ngành kinh tế chủ lực của thành phố Đà Nẵng. Một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, thậm chí giải thể. Đa số các công ty bị giảm doanh thu, trong khi các chi phí chăm sóc và hỗ trợ nhân viên tăng.

Mặc dù chính quyền thành phố đã cố gắng triển khai các giải pháp tốt nhất trong khả năng cho phép để hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh trong điều kiện dịch bệnh. Tuy nhiên, nhiều biện pháp khi triển khai trong thực tế vẫn còn lúng túng, chưa đồng bộ, gây không ít trở ngại cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định, doanh nghiệp FDI là bộ phận không thể tách rời, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi của nền kinh tế thành phố và cung cấp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp địa phương.

Với tầm quan trọng đó, thành phố xác định nhiệm vụ trước mắt của chính quyền là tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường đầu tư an toàn và thuận lợi cho doanh nghiệp FDI, trực tiếp lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh dự báo vẫn sẽ kéo dài trong thời gian đến.

Đại diện doanh nghiệp FDI
Đại diện hiệp hội Thương mại Mỹ tham dự hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, hầu hết các doanh nghiệp đều kiến nghị về việc ưu tiên tiêm vắc xin và sớm có cơ chế thẻ xanh Covid cho chuyên gia, thương gia quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp. Đồng thời, xem xét thay thế mô hình sản xuất 3 tại chỗ khi bùng phát dịch bằng các phương án hợp lý hơn, cho phép các doanh nghiệp được tự thực hiện việc test nhanh Covid-19…

Theo ông Lê Trung Chinh, những ý kiến phản hồi, góp ý hiến kế của doanh nghiệp sẽ là nguồn tư liệu quan trọng để thành phố có cơ sở nghiên cứu, tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn trong phạm vi thẩm quyền; đồng thời nghiên cứu, đề xuất các cơ quan Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết những vấn đề ngoài phạm vi cho phép.

Chủ tịch TP Đà Nẵng: Doanh nghiệp FDI có ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi kinh tế

“Thành công của doanh nghiệp FDI cũng chính là thành công của thành phố. Do đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, cố gắng khắc phục những gì làm chưa tốt trong thời gian vừa qua, tạo điều kiện thuận lợi trên cơ sở phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, để các doanh nghiệp FDI phục hồi, phát triển và kinh doanh hiệu quả, lâu dài tại địa phương”, ông Chinh nhấn mạnh.

Lập Tổ công tác đặc biệt tại các Bộ, địa phương để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân Lập Tổ công tác đặc biệt tại các Bộ, địa phương để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân
Hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp Hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Điểm sáng của phân khúc du lịch khách sạn Việt Nam trong đại dịch Điểm sáng của phân khúc du lịch khách sạn Việt Nam trong đại dịch
Xử lý kiến nghị về gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước Xử lý kiến nghị về gia hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
Vinamilk đóng góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn Vinamilk đóng góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Liên doanh Del Monte-Vinamilk bắt đầu phủ sản phẩm tại các siêu thị lớn ở Philippines

Liên doanh Del Monte-Vinamilk bắt đầu phủ sản phẩm tại các siêu thị lớn ở Philippines

TTTĐ - Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk vừa tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 4 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Chương trình Tín dụng xanh dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

Chương trình Tín dụng xanh dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp

TTTĐ - Ngân hàng UOB Việt Nam chính thức triển khai chương trình Tín dụng xanh với hai sản phẩm đầu tiên là vay mua nhà và vay mua ô tô. Chương trình Tín dụng xanh nằm trong cam kết của ngân hàng giúp góp phần xây dựng một tương lai bền vững thông qua các giải pháp tài chính, hỗ trợ những doanh nghiệp bền vững và khuyến khích việc áp dụng các giải pháp thân thiện với môi trường.
Unilever Việt Nam hỗ trợ phụ nữ vươn lên phục hồi kinh tế sau đại dịch

Unilever Việt Nam hỗ trợ phụ nữ vươn lên phục hồi kinh tế sau đại dịch

TTTĐ - Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Unilever Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ (UN Women), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại sứ quán Vương quốc Anh, ngân hàng Standard Chartered và Facebook tổ chức hội thảo trực tuyến “Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19”.
Khởi động chương trình Startup Tribe khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khởi động chương trình Startup Tribe khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

TTTĐ - Nền tảng giao tiếp toàn cầu Infobip đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Giúp công ty khởi nghiệp tương tác với thế hệ khách hàng tiếp theo” nhằm ra mắt chương trình Infobip Startup Tribe tại thị trường Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) với sự tham gia của nhiều công ty khởi nghiệp trong khu vực.
Top 5 nhà hàng được “săn lùng” nhiều nhất dịp 20/10

Top 5 nhà hàng được “săn lùng” nhiều nhất dịp 20/10

TTTĐ - Các nhà hàng, trung tâm thương mại đồng loạt mở cửa trở lại ngay trước thềm 20/10 đã giúp phái mạnh “thở phào”. Giờ đây việc chọn quà, chọn chỗ đi chơi dành cho những người phụ nữ yêu thương đã có “chỗ dựa” đáng tin cậy từ các chuỗi TTTM lớn với nhiều lựa chọn an toàn và đa dạng.
Kiểm soát tốt dịch bệnh đàn vật nuôi, đảm bảo cung ứng thực phẩm cuối năm

Kiểm soát tốt dịch bệnh đàn vật nuôi, đảm bảo cung ứng thực phẩm cuối năm

TTTĐ - Từ giờ đến cuối năm, thời tiết sẽ diễn biến phức tạp, tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan và phát triển trên đàn vật nuôi. Do đó, các địa phương cần chủ động kiểm soát tốt diễn biến dịch để kịp thời đảm bảo chuỗi cung ứng thực phẩm trong những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Liberty là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam nhận “cú đúp”

Liberty là công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam nhận “cú đúp”

TTTĐ - Công ty Bảo hiểm Liberty tự hào là công ty bảo hiểm duy nhất tại Việt Nam vinh dự được nhận cùng lúc hai giải thưởng danh giá về Dịch vụ tài chính Việt Nam tiêu biểu 2021: “Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ có sản phẩm dịch vụ sáng tạo tiêu biểu” với sản phẩm Gói Bảo hiểm xe ô tô toàn diện Liberty – Liberty AutoCare và “Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ được khách hàng hài lòng về trải nghiệm số nhất” tại lễ trao giải trực tuyến được tổ chức vào ngày 7/10/2021.
Xem phiên bản di động