×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm về kết quả ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Tin tức | Thứ hai, 04/03/2019 11:57 (GMT+7)
Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm về kết quả ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố, tỉnh phải chịu trách nhiệm về kết quả phòng chống dịch bệnh tại địa phương mình

TTTĐ- Sáng 4/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai các giải pháp cấp bách để khống chế dịch tả lợn châu Phi.

Bài liên quan

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, từ ngày 1/2 đến ngày 3/3, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương).Theo đó, tổng số heo bị mắc bệnh và phải tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Cục Thú y đã tổ chức lấy tổng cộng 388 mẫu của 98 hộ nuôi heo xung quanh các hộ có heo bệnh để xét nghiệm. Kết quả đã phát hiện đại đa số heo của các hộ xung quanh âm tính, có một số hộ có heo dương tính đã được chính quyền và các cơ quan chuyên môn thú y xử lý tiêu hủy ngay lập tức.

Cục Thú y đã giải trình tự gen của virrus gây dịch tả heo gây bệnh trên heo tại Việt Nam giống 100% chủng virus gây dịch tả heo châu Phi gây bệnh trên heo tại Trung Quốc. Đến nay, chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày theo quy định tại Quyết định số 4527/QĐ-BNN-TY của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT

Chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương trích kinh phí từ nguồn kinh phí dự phòng để khẩn trương, kịp thời hỗ trợ cho những hộ dân bị thiệt hại. 

Chuồng trại đã bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi phải được tiêu độc, khử trùng đúng quy định, không được tái đàn khi đang có dịch

Chuồng trại đã bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi phải được tiêu độc, khử trùng đúng quy định, không được tái đàn khi đang có dịch

Lo ngại về tình trạng dịch đã lây lan ra 7 tỉnh, thành phố, Thủ tướng yêu cầu: “Phải chống dịch như chống giặc”. Nếu ngăn chặn tốt, dịch bệnh sẽ không lây lan ra diện rộng. 

Thủ tướng yêu cầu, cần phải triển khai quyết liệt, từ Trung ương đến địa phương, “các đồng chí phải xắn tay vào”. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về kết quả phòng chống, ngăn chặn dịch tả heo châu Phi.

"Đây không phải đơn thuần là việc của Cục Thú y mà của cả hệ thống chính trị. Chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ tướng nếu để dịch bùng phát và lây lan diện rộng" - Thủ tướng nhấn mạnh.

 Thủ tướng cũng đặt ra một số câu hỏi cho các bộ, ngành và địa phương, cũng là gợi ý cho để các cơ quan chức năng đưa ra giải pháp phòng chống, ngăn chặn và giải dịch. Đó là tại sao dịch lại bùng phát, có nguy cơ lạn rộng cho dù chúng ta đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch; Có hiện tượng người chăn nuôi che dấu dịch bệnh không?

Quan tâm đến mức hộ trợ cho người dân có lợn bị dịch phải tiêu hủy cũng như chi phí cho công tác phòng chống dịch, Thủ tướng đặt vấn đề, quy định mức hỗ trợ và các nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch đã phù hợp chưa và yêu cầu khẩn trương tham mưu đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị các địa phương kịp thời hỗ trợ người dân trong việc tiêu hủy lợn, mà theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và hỗ trợ cao hơn đối với lợn nái, lợn đực giống buộc phải tiêu hủy. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phải hướng dẫn thanh toán hỗ trợ kịp thời cho các địa phương.

Trước diễn biến dịch như hiện nay, Thủ tướng đặt vấn đề, cách tổ chức triển khai công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh của các cơ quan chức năng ở các cấp, các ngành đã phù hợp chưa, đã thực sự quyết liệt chưa? Các cấp, các ngành cần phải làm gì để củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống Thú y đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong bối cảnh chăn nuôi hàng hoá và hội nhập quốc tế?.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng nêu một số phương pháp triển khai, trong đó có về kinh phí hỗ trợ phòng chống, ngăn chặn dịch nên giao cho các địa phương quyết định, tự chịu trách nhiệm trước Thủ tướng và Bộ Tài chính. Cùng với đó là nêu cao tính công khai, minh bạch, chống tiêu cực, tránh tình trạng tiêu hủy 5 con lợn nhưng khai 8 con, không có dịch nhưng báo cáo dịch. Cùng với đó là giám sát thực hiện để bảo tính chính sách, đúng đối tượng, chống thất thoát, lãng phí hoặc lợi dụng chính sách.

Bài liên quan
Anh Đức
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Nhớ Bác, càng phải sống xứng đáng với tình cảm của Người
TTTĐ - Năm nay, tròn nửa thế kỷ kể từ ngày Đảng ta công bố bản Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu gửi toàn Đảng, toàn...
Thủ tướng phê chuẩn bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch tỉnh Bến Tre
TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....