Thứ bảy 10/06/2023 18:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu giải quyết dứt điểm việc thi hành án của ông Đoàn Thông

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND huyện Duy Xuyên tổ chức chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan, khẩn trương thi hành dứt điểm Bản án Hành chính số 50/2019/HC-ST ngày 5/11/2019.

Quảng Nam: Nhiều trường học bị tốc mái gần như hoàn toàn sau bão Noru Quảng Nam: Khởi tố công chức địa chính xã lừa đảo chiếm đoạt tài sản Quảng Nam: Bản án có hiệu lực pháp luật sau 3 năm vẫn chưa thể thi hành? Quảng Nam: Huyện Duy Xuyên đề xuất đưa vào khai thác 14 điểm mỏ khoáng sản Quảng Nam: Đề nghị xem xét trách nhiệm cá nhân và cơ quan chậm thi hành án
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu giải quyết dứt điểm việc thi hành án của ông Đoàn Thông
Ông Đoàn Thông mòn mỏi chời đợi chính quyền thi hành án bản án số 50 đã hơn 3 năm nay (Ảnh: V.Q)

Ngày 28/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi UBND huyện Duy Xuyên về việc yêu cầu giải quyết dứt điểm việc thi hành án của ông Đoàn Thông (ngụ xã Duy Trinh).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên tổ chức chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan, khẩn trương thi hành dứt điểm Bản án số 50/2019/HC-ST ngày 5/11/2019 của TAND tỉnh đối với vụ việc của ông Đoàn Thông.

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Duy Xuyên báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (qua Cục Thi hành án dân sự tỉnh) đề theo dõi, chỉ đạo. Đồng thời Cục Thi hành án dân sự tỉnh theo dõi, đốn đốc giải quyết vụ việc nêu trên, kịp thời tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các vướng mắc, phát sinh.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có nhận được Công văn số 663/TCTHADS-NV3 ngày 9/3/2023 của Tổng Cục Thi hành án dân sự và Phiếu Chuyển đơn số 76/PC-VC2 ngày 6/3/2023 của VKSND tối cao tại Đà Nẵng về chuyển đơn của ông Đoàn Thông, thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên liên quan đến việc thi hành bản án nói trên.

Theo hồ sơ, hộ ông Đoàn Thông khởi kiện UBND huyện Duy Xuyên ra TAND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu tòa hủy 4 quyết định thu hồi đất số 8311, 7266, 7899, 7278 do UBND huyện này ban hành vào các năm 2013 và 2014 liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Buộc UBND huyện này ban hành các quyết định bồi thường khi thu hồi đất rừng cho gia đình theo quy định của pháp luật.

Tại phiên sơ thẩm diễn ra ngày 5/11/2019, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của hộ ông Thông.

Cụ thể, Tòa chấp nhận yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Duy Xuyên về việc thu hồi diện tích đất của các hộ gia đình và cá nhân nằm trong dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua xã Duy Trinh; Buộc UBND huyện ban hành các quyết định bồi thường khi thu hồi đất cho hộ ông Thông.

Theo TAND tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Duy Xuyên đã không giao cho ông Thông các quyết định thu hồi đất nói trên đến khi hộ này khởi kiện ra tòa và bị trả lại đơn. Sau khi có đơn khiếu nại, hộ ông Thông mới nhận được các quyết định thu hồi đất.

Tại tòa, UBND huyện Duy Xuyên thừa nhận không có chứng cứ chứng minh việc UBND huyện đã giao cho hộ ông Thông các quyết định thu hồi đất.

Tuy bản án đã có hiệu lực pháp luật từ năm 2019, nhưng đến nay UBND huyện Duy Xuyên vẫn chưa thực hiện việc thi hành bản án, khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng.

V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng hành hung phóng viên Đài PT-TH Hà Nội khi tác nghiệp

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng hành hung phóng viên Đài PT-TH Hà Nội khi tác nghiệp

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin sự việc nhóm côn đồ hành hung phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội khi đang tác nghiệp, chuyên gia pháp lý cho rằng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng về tội cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ; Gây hậu quả nghiêm trọng có thể khởi tố tội giết người.
Cha mẹ không yêu cầu xử lý, bảo mẫu có thoát tội?

Cha mẹ không yêu cầu xử lý, bảo mẫu có thoát tội?

TTTĐ - Đúng vào dịp Tết của Thiếu nhi (1/6), dư luận xã hộ rúng động trước nghi án bảo mẫu bạo hành bé trai 1 tháng tuổi ở chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Dù được bố mẹ cháu bé đề nghị cơ quan chức năng răn đe, không truy cứu nhưng theo chuyên gia pháp lý, bảo mẫu vẫn có thể bị xử phạt hành chính hoặc khởi tố theo quy định của pháp luật.
Tin khác
[Xem thêm]
Rúng động những vụ chồng đánh vợ như thời trung cổ, gây bức xúc dư luận

Rúng động những vụ chồng đánh vợ như thời trung cổ, gây bức xúc dư luận

TTTĐ - Trong những ngày qua tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương và huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long đã liên tiếp xảy ra các vụ việc chồng đánh đập vợ dã man, gây bức xúc dư luận xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi, hành vi ngược đãi, đánh đập gây thương tích cho nạn nhân như vậy sẽ bị xử lý thế nào theo quy định của pháp luật.
Cô gái trẻ đâm 3 người thương vong ở đám cưới sẽ bị xử tội giết người hay phòng vệ quá mức?

Cô gái trẻ đâm 3 người thương vong ở đám cưới sẽ bị xử tội giết người hay phòng vệ quá mức?

TTTĐ - Thấy anh họ bị nhóm thanh niên cùng dự đám cưới vây đánh, cô gái trẻ đã dùng dao gấp đâm đối phương khiến một người tử vong, 2 người khác bị thương. Qua thông tin vụ việc, dư luận đặt câu hỏi: Hành vi này của cô gái sẽ bị xét xử tội Giết người có tính chất côn đồ hay giết người trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh?
Lần đầu tiên ra mắt mô hình quản lý thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật

Lần đầu tiên ra mắt mô hình quản lý thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật

TTTĐ - Chiều 11/5, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) phối hợp cùng UBND phường Yên Phụ, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ ra mắt mô hình “Phối hợp quản lý giáo dục thanh thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật” trên địa bàn. Đây được coi là một trong những mô hình đầu tiên được Công an thành phố chọn địa bàn quận Tây Hồ để triển khai thực hiện.
Nữ hộ lý bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn thừa: Có thể khởi tố hình sự

Nữ hộ lý bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn thừa: Có thể khởi tố hình sự

TTTĐ - Những ngày qua dư luận xôn xao trước thông tin vụ việc nữ nhân viên hộ lý tại Phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) sử dụng độc tố trộn vào thức ăn thừa khiến nhiều vật nuôi của gia đình đồng nghiệp bị chết. Qua theo dõi vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi, hành vi của nữ hộ lý có vi phạm pháp luật, nếu có thì xử lý theo tội danh nào?
Cần xử lý nghiêm hành vi lái xe ô tô drift trên phố

Cần xử lý nghiêm hành vi lái xe ô tô drift trên phố

TTTĐ - Các chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi điều khiển ô tô tốc độ cao, drift nhiều vòng trước cửa Nhà hát Lớn và các khu vực khác tại hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội là rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, trật tự an toàn xã hội. Cơ quan bảo vệ pháp luật cần có biện pháp nghiêm khắc nhằm giáo dục, cải tạo đối tượng, cũng như làm gương cho người khác để tránh những hành động tương tự có thể xảy ra.
Đối tượng dùng súng cướp ngân hàng có thể đối mặt với hình phạt tù chung thân

Đối tượng dùng súng cướp ngân hàng có thể đối mặt với hình phạt tù chung thân

TTTĐ - Theo chuyên gia pháp lý, hành vi sử dụng súng để uy hiếp, cướp số tài sản định chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng thì đối tượng cướp ngân hàng tại thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, sẽ phải đối mặt với khung hình phạt lên tới 20 năm hoặc tù chung thân theo khoản 4, Điều 168 Bộ Luật hình sự.
Xem phiên bản di động