Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Cải cách hành chính phải bắt đầu từ những việc nhỏ

Thời sự -

TTTĐ- Chiều 10/9, Đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Thanh Trì về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình 08 của Thành ủy về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2020”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Cải cách hành chính phải bắt đầu từ những việc nhỏ

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc

Bài liên quan

Hà Nội sẽ mở nhiều tuyến buýt kết nối các khu vực ngoại thành

Hàng nghìn người đi bộ vận động toàn dân đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

Nâng cao nhận thức về cung cấp và sử dụng nước sạch

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh cho biết, thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy, Huyện ủy Thanh Trì đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt, hướng mạnh về cơ sở; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; triển khai tổ chức rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, không gây xáo trộn công việc; đội ngũ cán bộ công chức, viên chức tiếp tục đường chuẩn hóa, có sự chuyển biến mạnh về tác phong làm việc.

Công tác cải cách hành chính (CCHC) của huyện luôn được quan tâm lãnh đạo, các chỉ tiêu về lĩnh vực này cơ bản hoàn thành trên cả 6 nội dung với nhiều đổi mới, giao dịch giữa cơ quan nhà nước với các tổ chức, cá nhân được thuận lợi, nhanh chóng, giảm phiền hà, nhiều thủ tục hành chính (TTHC) được rút ngắn…

100% các TTHC thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết của cấp huyện, xã thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông được niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ hành chính của cấp huyện, xã và trên cổng thông tin điện tử của huyện. 99% hồ sơ được giải quyết đúng thời hạn; nhiều thủ tục được rút ngắn thời gian. Hiện nay, TTHC mức độ 3 cấp huyện là 116; mức độ 4 cấp huyện là 12, đạt tỷ lệ 48,2%.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận huyện Thanh Trì đã triển khai Chương trình 08 của Thành ủy nghiêm túc; đã tổ chức sắp xếp lại các phòng, ban và đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt không có khiếu kiện sau sắp xếp, đảm bảo thực hiện toàn diện toàn bộ nhiệm vụ.

Sau khi sắp xếp xong, Thanh Trì đã làm được 3 việc làm cơ sở để rút ngắn các thủ tục hành chính, đó là xây dựng toàn bộ nội dung quy chế quy trình từ các phòng ban đến các xã; xây dựng xong đề án vị trí việc làm; rà soát toàn bộ các thủ tục hành chính để cắt giảm. Đáng chú ý, huyện đã phát động phong trào công nghệ thông tin rộng rãi trong hệ thống giáo dục.

Thanh Trì cũng đã làm tốt việc tăng mức khoán chi thường xuyên để tăng tự chủ, tăng tiết kiệm chi thường xuyên. Chủ tịch UBND TP đề nghị trong thời gian tới huyện cần phát huy điều này bởi chỉ khi nào một bộ máy đưa mức chi tiêu thường xuyên xuống 40% thì đó mới là bộ máy hoạt động hiệu quả.

Phân tích thực tế xếp hạng cải cách hành chính của huyện còn thấp (xếp thứ 22/30), Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện cần tập trung nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Trong đó, cần chú trọng cần đảm bảo bảo mật thông tin, an ninh an toàn thông tin người dùng; tập huấn cho các cán bộ về sử dụng kho dữ liệu, lịch công tác.

“Cải cách phải bắt đầu từ những việc nhỏ thì mới làm được những việc lớn. Ví dụ như cần bắt đầu ngay từ việc sắp xếp thời gian làm việc khoa học, hiệu quả nhất”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý, huyện cần tính toán, cân đối nguồn lực để chuẩn bị các hồ sơ dự án, ưu tiên kết nối giao thông; xử lý nước; tập trung hoàn thành các tiêu chí để xây dựng huyện thành quận.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận 2 giải C Giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận 2 giải C Giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa Hà Nội

TTTĐ - Chiều 29/9, TP Hà Nội tổ chức trao giải cho các tác giả, tác phẩm đoạt Giải báo chí về Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội; Giải báo chí về Phát triển văn hoá và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ III-2020.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trực tiếp xác minh, yêu cầu làm rõ kiến nghị về Quỹ tín dụng xã Phương Tú

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trực tiếp xác minh, yêu cầu làm rõ kiến nghị về Quỹ tín dụng xã Phương Tú

TTTĐ - Sáng 29/8, tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Ứng Hòa, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, sau khi tiếp nhận ý kiến của người dân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu xác minh, làm rõ, giải quyết kiến nghị của cử tri.
Tin khác
[Xem thêm]
Nông dân càng giàu thì đất nước càng mạnh, xã hội càng thịnh vượng

Nông dân càng giàu thì đất nước càng mạnh, xã hội càng thịnh vượng

TTTĐ - Chiều 28/9, tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc đối thoại với nông dân về chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”.
Hai giải báo chí của thành phố Hà Nội: Khơi dậy tinh thần, thắp lửa nhiệt huyết

Hai giải báo chí của thành phố Hà Nội: Khơi dậy tinh thần, thắp lửa nhiệt huyết

TTTĐ - Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi trước Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII và Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, những người làm báo trong các cơ quan báo chí Trung ương, Thủ đô cũng mang trong mình một khí thế mới khi được tham dự hai giải báo chí của thành phố lần thứ III.
Xem phiên bản di động