×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị giữ tên "Bưu điện Hà Nội"

Thời sự | Thứ năm, 06/12/2018 16:11 (GMT+7)
Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị giữ tên

Bưu điện Hà Nội trước khi bị đổi tên

TTTĐ-Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản số 554/UBND-KGVX gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đề nghị giữ lại tên "Bưu điện Hà Nội" cho tòa nhà 75 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Văn bản nêu rõ, tòa nhà Bưu điện Hà Nội tại số 75 phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm được xây dựng, đưa vào sử dụng năm 1978 và từ lâu đã trở thành hình ảnh gắn bó với hồ Hoàn Kiếm, rất quen thuộc với người dân Thủ đô.

Đến nay, công trình đã trải qua 40 năm sử dụng và biểu tượng Bưu điện Hà Nội đã trở thành điểm di tích của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Tuy nhiên vừa qua, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) đã quyết định đổi tên Bưu điện Hà Nội thành VNPT Hà Nội. Việc đổi tên này đã làm mất đi hình ảnh rất đỗi quen thuộc với người dân Thủ đô; dư luận, báo chí đã phản ánh rất nhiều tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của người dân mong muốn được giữ lại tên "Bưu điện Hà Nội". UBND TP Hà Nội nhận thấy, mong muốn của người dân Thủ đô giữ lại tên Bưu điện Hà Nội là hoàn toàn hợp lý.

Cũng tại văn bản này, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, chỉ đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giữ lại tên "Bưu điện Hà Nội" tại số 75 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Trước đó, vào năm 2016, VNPT bất ngờ thay biển tên “Bưu điện Hà Nội” thành “VNPT Hà Nội" đối với toà nhà số 75, phố Đinh Tiên Hoàng. Việc thay tên cho toà nhà này khiến dư luận và người dân không đồng tình.

Bản thân Bộ TT-TT khi đó là cơ quan chủ quản của VNPT (nay VNPT thuộc quản lý của Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp) đã yêu cầu VNPT trả lại tên Bưu điện Hà Nội cho toà nhà. Tuy nhiên yêu cầu này đã không được thực hiện.

Đầu năm 2018, Sở VH-TT Hà Nội đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội cho ý kiến với VNPT Hà Nội phục dựng lại tên Bưu điện Hà Nội cho toà nhà 75, Đinh Tiên Hoàng vì đây là cái tên có ý nghĩa lịch sử, gắn với cụm di tích , danh lam thắng cảnh tại khu vực Hồ Gươm.

Tại thời điểm này, UBND TP Hà Nội cũng có văn bản gửi VNPT về đề nghị trả lại tên Bưu điện Hà Nội cho toà nhà số 75, Đinh Tiên Hoàng. Tuy nhiên VNPT vẫn không thực hiện đề nghị này.

Bài liên quan
Lam Dương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ký ức thời thanh xuân rực lửa
TTTĐ - 44 năm đã trôi qua, nhưng cứ mỗi dịp cả nước tưng bừng chào mừng ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước, những người...
Bổ nhiệm trợ lý Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
TTTĐ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm ông Phạm Thái Hà, Hàm Vụ trưởng, Thư ký giúp việc đồng chí Vương Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....