Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Khẩn trương chuẩn bị tốt nguồn vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự -

TTTĐ - Sáng 21/3, Đoàn kiểm tra số 2 của Thành ủy Hà Nội do đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy và lãnh đạo các Sở, ngành.

chu tich ubnd tp ha noi khan truong chuan bi tot nguon vat tu y te phong chong dich covid 19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Bắc Từ Liêm

Bài liên quan

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bác bỏ tin đồn phong tỏa Hà Nội

MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tiếp nhận hơn 4 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, quận có dân cư đông, số lượng sinh viên, người lao động từ các tỉnh thành trong cả nước tập trung lớn; trong khi điều kiện thực tế của Quận còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, quận Bắc Từ Liêm đã chủ động, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công tác kiểm tra, giám sát được chỉ đạo triển khai thường xuyên, liên tục từ quận đến các phường, các phòng, ban, ngành liên quan. Cùng với đó, UBND quận đã chỉ đạo tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và tại khu vực liên quan của các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; Làm tốt việc chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng phương án 4 tại chỗ...

Đến 17h, ngày 20/3/2020, trên địa bàn quận đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Covid-19, đưa tổng số trường hợp dương tính có trên địa bàn lên 2 người.

Tại buổi làm việc với quận Nam Từ Liêm, Chủ tịch UBND quận Trần Đức Hoạt cho biết: Đến hết ngày 20/3, địa bàn Nam Từ Liêm có trên 10.000 người nước ngoài (trong đó có trên 9.200 người Hàn Quốc) tập trung tại các phường: Mễ Trì, Mỹ Đình 1, Cầu Diễn, Mỹ Đình 2... Quận có 4 điểm nhóm tôn giáo sinh hoạt tập trung của người Hàn Quốc với gần 900 tín đồ tại Mỹ Đình 1 và Mỹ Đình 2.

Đến 21/3, tổng số người đến từ vùng dịch đã được cách ly y tế là 1.560 người. Số người đến từ châu Âu, Mỹ từ 1/3 được lấy mẫu xét nghiệm là 75 người, trong đó, có 49 mẫu đã âm tính. Các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn có 625 người đang được theo dõi chặt chẽ.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, quận thành lập khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội có sức chứa 850 người và khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình 2 có sức chứa 4.500 người.

Để chuẩn bị cho phương án cấp độ dịch cao hơn, quận đã triển khai công tác phòng chống dịch cấp độ 3, tiệm cận mức độ 4 theo phương châm "4 tại chỗ". Nam Từ Liêm đã tính toán chi tiết việc chuẩn bị địa điểm, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, phương tiện vận chuyển phục vụ công tác phòng chống dịch. Bố trí 3 địa điểm tại: Trạm Y tế Phú Đô, trường Tiểu học Đại Mỗ, Trung tâm Dạy nghề để sẵn sàng cho người cách ly tập trung khi cần thiết.

Kết luật buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung ghi nhận, 2 quận đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Trong quá trình thực hiện có nhiều sáng tạo, chủ động, hiệu quả.

Quận Bắc Từ Liêm vận động người dân hoãn tiệc liên hoan 46 đám cưới chuyển thành hình thức báo hỷ hoặc chỉ tổ chức liên hoan trong nội bộ gia tộc để đảm bảo an toàn.

Quận Nam Từ Liêm chủ động tuyên truyền đến người nước ngoài; các cơ sở tôn giáo trên địa bàn không tổ chức các hoạt động tập trung đông người để phòng dịch...

Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa để người dân nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh; Khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị về nguồn lực, nguồn vật tư y tế cho công tác phòng chống dịch bệnh như hóa chất tiêu trùng, khử khuẩn, đặc biệt là quần áo bảo hộ và cơ sở vật chất.

Về việc thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với các trường hợp liên quan đến nhập cảnh từ ngày 6 - 21/3 phải được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: "Thủ tướng nhấn mạnh: "Đây là trận đánh quyết định". Chúng ta phải xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, cụ thể đến từng tuyến. Bác sĩ đi đầu. Công an, quân đội tuyến hai. Đặc biệt, chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ, dứt khoát không để y tá, bác sĩ tuyến đầu bị lây nhiễm".

Liên quan đến phản ánh của 2 quận về việc một số vật tư y tế như: Khẩu trang y tế, quần áo chống dịch, nhiệt kế điện tử không có đơn vị cung cấp do không còn hàng và nếu còn thì giá thành cao, khó mua... Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung quyết định ủy quyền cho Chủ tịch UBND các quận, huyện được quyền mua sắm trực tiếp theo các quy định của pháp luật, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

"Chúng ta cũng nên khuyến cáo các cửa hàng không quan trọng thì nên tạm đóng cửa để phòng dịch. Giới trẻ nên hạn chế ra khỏi nhà. Thành phố xem xét cắt giảm các chuyến xe buýt. Cần thực hiện tốt các khuyến cáo thì công tác phòng dịch sẽ đỡ vất vả hơn", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Lam Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động