Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Bình tĩnh khoanh vùng, dập từng điểm dịch

Thời sự -

TTTĐ - Sáng 9/8, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiểm tra, động viên thí sinh thi tại trường THPT Phan Đình Phùng Hà Nội xác định phương án phòng chống dịch cao và tối ưu nhất Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19 Người dân chưa được xét nghiệm tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhắc lại diễn biến phức tạp của dịch khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca bệnh, lan ra 40 tỉnh thành, có lây lan trong cộng đồng; Trong thời gian ngắn đã có 10 bệnh nhân tử vong vì dịch bệnh Covid-19.

Riêng tại Hà Nội, đã có 7 ca bệnh mới, trong đó bệnh nhân BN812 là ca thứ phát lây từ BN447.

3125 117273477 3313920755297339 3782494351574405568 n
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

“Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng”, Chủ tịch UBND TP phân tích.

Về việc các quận, huyện phản ánh đang thiếu vật tư y tế, Chủ tịch UBND TP nhắc lại Ban Chỉ đạo đã đồng ý giao cho các quận, huyện chủ động mua sắm vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Đơn vị nào chưa mua kịp thì liên hệ với CDC để được cấp phát ngay.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tập trung truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn TP hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. F1 phải đưa đi tập trung theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12, 13 của thời gian cách ly. F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Tất cả trường hợp về từ Đà Nẵng từ 15/7 đến nay phải được lấy mẫu. Các trường hợp khác lấy máu xét nghiệm Elisa.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an TP tiếp tục quản lý chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang bởi: Các điểm đến mà bệnh nhân nhớ được, chúng ta mới khoanh vùng nhưng những điểm tiếp xúc trên đường chưa xác định được hết nên có thể trong thời gian tới sẽ có nhiều ca bệnh nữa…

Chủ tịch UBND TP cũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lý chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng. Mỗi bệnh nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc. “Chúng ta phải “canh” không để bệnh viện, phòng khám nào bị “vỡ trận”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt Bluezone, đeo khẩu trang thường xuyên; Chung cư tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ quan phải thực hiện các biện pháp phòng dịch, tự giác khai báo y tế và quản lý người cách ly trong gia đình…

Trong hôm nay và ngày mai (10/8), Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT, cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP; Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

“Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Các ca bệnh ra cộng đồng đã khoảng 20 ngày. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng. Hy vọng đến ngày 15 - 20/8 sẽ khoanh vùng dập dịch được. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt vừa qua thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh”, Chủ tịch UBND TP nói.

Liên quan đến BN812 (bệnh nhân nam 63 tuổi, làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm), lãnh đạo quận UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, bệnh nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày. Những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều 8/8. Quận cũng đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân 812 sinh sống.

Theo thông tin từ CDC Hà Nội, ca bệnh 812 đã tiếp xúc với BN447 từ ngày 16 đến 24/7, trong đó có 2 ngày 23, 24 là thời điểm BN447 có triệu chứng sốt nhưng và vẫn đi làm.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng Đại hội Đảng bộ

Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội chào mừng Đại hội Đảng bộ

TTTĐ - Tối 25/9, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra khai mạc Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự lễ khai mạc có đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng 350 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đông đảo nhân dân TP Hạ Long và du khách.
Tin tức trong ngày 26/9: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng

Tin tức trong ngày 26/9: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (26/9) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Hà Nội đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm trật tự xây dựng; Đề xuất thí điểm cơ chế đặc thù cải tạo chung cư cũ; Có thể sử dụng pháo hoa không tiếng nổ vào dịp sinh nhật, cưới hỏi.
Đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

Đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

TTTĐ - Sáng 25/9, đoàn đại biểu dự Đại hội do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, dẫn đầu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ TP Hạ Long và Tượng đài đồng chí Vũ Văn Hiếu.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động