Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Tập trung test nhanh cho 21.000 người về từ Đà Nẵng

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 29/7, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.      

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Hà Nội, TP HCM và Đắk Lắk Lịch trình di chuyển, sinh hoạt của 8 bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng Bộ Y tế xây dựng khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hình mới Người dân Thủ đô chủ động, tăng cường chống dịch Covid-19

2 ca nhiễm Covid-19 đều từ Đà Nẵng trở về

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trong ngày 29/7, Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp nhiễm Covid-19 là bệnh nhân N.T.H, nam, 23 tuổi (địa chỉ ở 15/230/26 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm; Nghề nghiệp là nhân viên đầu bếp tại cửa hàng Pizza , địa chỉ 106 Trần Nhân Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy).

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về bệnh nhân N.T.H, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và các đơn vị liên quan gồm Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Đống Đa để tiến hành bao vây xử lý dịch các khu vực có liên quan đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan.

3224 116049980 3282392548450160 6021435316330496596 o
Quang cảnh cuộc họp

Lãnh đạo quận Cầu Giấy thông tin, quận đã chỉ đạo, điều tra các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân N.T.H nhiễm Covid-19. Kết quả, tiếp xúc gần (F1) có 23 nhân viên nhà hàng Pizza Alfresco, 4 nhân viên nhà hàng bên cạnh (hút chung thuốc lào). Quận cũng đã cho lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại thời điểm khoanh vùng cho 22 trường hợp F1, trong đó có 3 người có biểu hiện ho, đau họng và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Đông; 19 trường hợp được cách ly tập trung.

Ngoài ra, có 27 trường hợp F1, trong đó, 8 trường hợp trên địa bàn quận, các trường hợp còn lại đã được thông báo về địa phương để điều tra dịch tễ; 469 trường hợp F2; Qua trích xuất camera, mỗi ngày, nhà hàng Alfresco có từ 30 đến 40 đơn hàng giao tại nhà.

Quận đã tiến hành phun khử khuẩn tại nhà hàng Pizza Alfresco và các nhà hàng liền kề. Đồng thời, quận chỉ đạo Y tế, đội phản ứng nhanh tiến hành hoạt động phòng, chống dịch; Ban hành văn bản cần thiết yêu cầu nhân viên các nhà hàng đeo khẩu trang, giữ vệ sinh; Cách ly 1 trường hợp F1 ở phường Mai Dịch do có tiếp xúc với trường hợp F0 ở Đà Nẵng…

Trường hợp thứ 2 (đang chờ công bố của Bộ Y tế) là bệnh nhân nam, 76 tuối ở số 1, ngõ 466 Hoàng Hoa Thám (Tây Hồ, Hà Nội). Bệnh nhân vào Đà Nẵng du lịch từ từ giữa tháng 7. Ngày 21-22/7 bệnh nhân có đến Viện C Đà Nẵng thăm khám. Khi về Hà Nội, bệnh nhân không có biểu hiện bệnh. Ngày 29/7, sau khi đọc các khuyến cáo trên báo chí, bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Bệnh nhân ở với vợ, người giúp việc và cháu trai. Quận Tây Hồ đã cho xe đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để cách ly. Ngõ 466 Hoàng Hoa Thám đã được phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng dịch cần thiết.

Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đang ở mức 3 (nguy cơ thấp) theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, vì các ca của Hà Nội đều lây thứ phát từ Đà Nẵng, chưa xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Hà Nội đề ra 7 biện pháp, tiếp tục khẩn trương xác định F1, F2 các trường hợp của 2 ca nhiễm. Đối với những người đi qua 20 điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế thì cách ly tại nhà và xét nghiệm PCR. Người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như Bộ Y tế đã khuyến cáo tự trước đến nay.

Trước mắt TP tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa, thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn; Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp thì phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Về công tác mua sắm, nâng cao năng lực xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị để CDC tiếp mua 38.000 test còn lại theo kế hoạch; Giao Sở Y tế rà soát tất cả năng lực các cơ sở xét nghiệm nằm trên địa bàn gồm cả Trung ương, thành phố, tư nhân và nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm khi có tình huống xảy ra; Tiếp tục mua sắm vật tư, hóa chất và đồ bảo hộ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Đối với việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, đề nghị lên phương án cụ thể ở các điểm thi như: giãn cách, đo thân nhiệt… theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch trong bệnh viện để đảm bảo không lây chéo và diễn ra tình trạng như Bệnh viện Bạch Mai hay các Bệnh viện ở Đà Nẵng.

1836 116323323 3282392495116832 8147596525168013270 o
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tập trung test nhanh cho 21.000 người về từ Đà Nẵng

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thông tin diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới hiện vô cùng phức tạp với nhiều biến thể mới của virus và khẳng định: “Chúng ta không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng. Bởi 24 giờ qua TP ghi nhận 2 ca bệnh mới nhưng đều là đi từ vùng dịch về. TP đã quản lý chặt chẽ người nhập cảnh 105 ngày qua”.

Lưu ý, nguy cơ lẫy nhiễm hiện nay rất cao ở diện rộng bởi chủng virus nguy hiểm hơn, không phụ thuộc vào thời tiết, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7 ngày để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh. Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Đồng thời, CDC chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình. Đến thứ 7 này các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR.

Các trường hợp F1, phải cách ly ngay lập tức ở trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật cao, các trường hợp F2, cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; Khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận, huyện phải đáp ứng ngay.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch, các trường hợp tham gia vận chuyển bệnh nhân phải trang bị đủ đồ bảo hộ, chống giọt bắn. Các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch không để bài học như ở Đà Nẵng khi cả 3 bệnh viện trên thành phố đều có ca nhiễm.

Nêu việc bệnh nhân 76 tuổi hoàn toàn không có triệu chứng gì, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Chúng ta không chủ quan lơ là, khẩn trương, phát hiện nhanh chóng, xét nghiệm kịp thời. Công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng để phát hiện ngay ca bệnh”.

Đề cập đến việc tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội… trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vai trò của HĐND các cấp TP Hà Nội in đậm trên nhiều hoạt động

Vai trò của HĐND các cấp TP Hà Nội in đậm trên nhiều hoạt động

TTTĐ - Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Hà Nội đã nỗ lực, cố gắng thực hiện tốt các chỉ tiêu về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có vai trò đóng góp rất lớn của HĐND các cấp thành phố, in đậm trên các hoạt động: Tổ chức kỳ họp, chất vấn-giải trình, giám sát, tiếp xúc cử tri…
Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu ở mức cao nhất

Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu ở mức cao nhất

TTTĐ - Để tạo chuyển biến ngay trong năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội, các Sở, ngành, quận, huyện đã đưa ra các kế hoạch cụ thể riêng đối với đơn vị mình, thể hiện quyết tâm chính trị trong thực hiện chương trình hành động mà thành phố đã đề ra.
Tin khác
[Xem thêm]
Quyết tâm tạo bước đột phá ngay trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết

Quyết tâm tạo bước đột phá ngay trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết

TTTĐ - Sáng 15/1, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý IV/2020 về triển khai Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2021 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021.
Xem phiên bản di động