×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Cửa Lò – Nghệ An:
Chú trọng môi trường du lịch xanh để phát triển bền vững

Du lịch | Thứ năm, 13/06/2019 17:01 (GMT+7)
Chú trọng môi trường du lịch xanh để phát triển bền vững

Việc thu dọn rác thải ngày cuối tuần được thực hiện thường xuyên tại bãi biễn Cửa Lò

TTTĐ - Là điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực Bắc Trung bộ, biển Cửa Lò đang xác lập những bước tăng trưởng ngoạn mục và mạnh mẽ về du lịch. Quá trình phát triển du lịch, thị xã Cửa Lò chú trọng mục tiêu môi trường du lịch xanh nhằm sử dụng có hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, nguồn lực sẵn có, đảm bảo môi trường sinh thái bền vững.

Bài liên quan

Sở hữu nguồn tài nguyên tự nhiên phong phú và văn hóa tâm linh đa dạng tại các đảo, Cửa Lò có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch xanh. Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030 cũng đã xác định: Phát triển sản phẩm du lịch xanh, tôn trọng yếu tố tự nhiên và văn hóa địa phương là giải pháp để Cửa Lò phát triển du lịch bền vững. 

Nhiều năm gần đây, du khách có dịp đến Cửa Lò và ra biển dạo chơi lúc sáng sớm sẽ thấy nhiều tình nguyện viên nhặt rác trên bãi tắm. Mặc dù không hề được trả công nhưng họ làm việc đầy trách nhiệm.

Sở TN&MT Nghệ An trao 30 thùng đựng rác thải cho thị xã Cửa Lò trong ngày môi trường thế giơi.

Sở TN&MT Nghệ An trao 30 thùng đựng rác thải cho thị xã Cửa Lò trong ngày môi trường thế giơi.

Ông Phan Văn – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thị xã Cửa Lò chia sẻ: Để hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch xanh, giải pháp cơ bản mà Thị xã (TX) Cửa Lò đưa ra là cần nâng cao nhận thức về du lịch xanh cho tất cả các thành phần tham gia du lịch: từ nhà quản lý các cấp, các nhà quản trị doanh nghiệp tới cộng đồng làm du lịch và du khách. Ðồng thời, để tạo môi trường thuận lợi cho du lịch xanh phát triển, cần có những hành động cụ thể trong xây dựng, tổ chức thực hiện, quản lý quy hoạch, trong thẩm định và thực hiện các dự án đầu tư phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn. Khuyến khích các chương trình bảo tồn, truyền bá văn hóa dân gian, dân tộc trong phát triển du lịch; xây dựng và ban hành bộ tiêu chí về du lịch xanh để các cơ quan quản lý, doanh nghiệp du lịch có thể vận dụng trong quá trình đầu tư, quy hoạch và kinh doanh. Ðây cũng là căn cứ để công nhận những sản phẩm du lịch xanh như: tour du lịch xanh, khách sạn xanh, nhà hàng xanh...

Thời gian qua, chất lượng nước biển rất được quan tâm, quan trắc một tháng 2 lần, hợp đồng với Công ty môi trường đô thị thu gom rác thải mỗi ngày một lần. Bên cạnh đó, TX Cửa Lò còn phát động và đẩy mạnh phong trào như: ngày Chủ nhật xanh; tổng vệ sinh môi trường vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần; phát động phong trào làm sạch bãi biển… dần dần, cảnh quan nơi đây ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Biển Cửa Lò: xanh – sạch - đẹp

Biển Cửa Lò: xanh – sạch - đẹp

Chẳng hạn như khi xây dựng hệ thống nhà hàng ven biển, thị xã không phá bỏ rừng phi lao phòng hộ ven biển mà còn chỉ đạo, động viên nhân dân trồng thêm cây xanh, góp sức bảo vệ môi trường thiên nhiên. Các nhà hàng còn phải cam kết không được kinh doanh những mặt hàng gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, thực hiện nghiêm quy định giờ và nơi đổ rác để cho khu du lịch luôn sạch, đẹp.

Nước thải từ nhà hàng, khách sạn đều phải đấu nối vào hệ thống đường ống thu gom của thị xã để chuyển về nhà máy xử lý sau đó mới thải ra môi trường. Đối với các doanh nghiệp khi xây dựng nhà nghỉ, khách sạn phải dành một diện tích đất trồng cây xanh.

Trong thu hút đầu tư, Cửa Lò đã ưu tiên những doanh nghiệp sản xuất ít gây khí thải nhà kính đầu tư vào thị xã. Đồng thời, khuyến khích phát triển các dịch vụ du lịch kết hợp chữa bệnh, du lịch sinh thái, trải nghiệm, mua sắm; triển khai các dự án về nông nghiệp sạch, sản xuất, chăn nuôi an toàn phục vụ du lịch.

Tập trung phát triển các làng nghề chế biến hải sản theo phương thức cổ truyền để vừa hạn chế ô nhiễm và đảm bảo sức khỏe cho người dân vừa tạo điểm tham quan cho du khách. Đây là những bước đi vững chắc khi du lịch truyền thống đạt đến ngưỡng của sự tăng trưởng ổn định, trong khi đó du lịch sinh thái, di sản, văn hóa và du lịch khám phá đang tăng trưởng nhanh.

Mô hình ô tô điện được du khách tin dùng và góp phần phát triển du lịch xanh cho thị xã Cửa Lò.

Mô hình ô tô điện được du khách tin dùng và góp phần phát triển du lịch xanh cho thị xã Cửa Lò.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách và bảo vệ môi trường, dịch vụ xe ô tô điện đã ra đời và đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch khi đi tham quan các danh lam, thắng cảnh, các làng nghề, mua sắm… trên khắp địa bàn TX Cửa Lò. Việc người dân và khách du lịch hưởng ứng sử dụng dịch vụ mới này cho thấy đây là mô hình không chỉ có hiệu quả kinh tế mà còn đáp ứng được yêu cầu về chính trị, xã hội, đem lại sự văn minh, sạch đẹp và thân thiện với môi trường, có tác dụng hỗ trợ ngành du lịch TX trong việc thu hút khách và được khách du lịch đánh giá cao. 

Kết quả thực tế đã chứng minh cho một hướng đi đúng đắn. Qua 25 năm xây dựng và phát triển, TX Cửa Lò có những phát triển vượt bậc, nhiều công trình khang trang, xanh, sạch, đẹp đã được đầu tư xây dựng, lượng du khách tăng lên hàng năm.

Năm 2018 lượng khách du lịch đến với Cửa Lò đạt gần 2,8 triệu lượt, tăng 13,4% so với năm 2017, đạt 103% kế hoạch năm. Trong đó, khách lưu trú đạt 1 triệu 566 ngàn lượt, tăng 11,2% so với năm 2017, đạt 101% kế hoạch năm; Khách nước ngoài đạt: 6.953 lượt. Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 2.851 tỷ đồng, tăng 25,4% so với năm 2017, đạt 106% kế hoạch năm. Quan trọng hơn là Cửa Lò đã trở thành điểm đến được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao.

Những kết quả trên là động lực để thị xã Cửa Lò tiếp tục phát triển du lịch theo hướng du lịch xanh. Đây là những tiền đề hứa hẹn ngành công nghiệp không khói thị xã Cửa Lò nói riêng, Nghệ An nói chung sẽ có những bước tăng trưởng xanh, bền vững trong thời gian tới.

Công Nguyễn
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bật mí về phong cách sống của Hà Anh Tuấn
TTTĐ- Nổi tiếng từ Sao mai Điểm hẹn 2006, người ta biết đến Hà Anh Tuấn là một ngôi sao nhạc R&B, một chàng "bạch mã hoàng tử" khiến các...
Trò chuyện với dịch giả của 'Quê hương bé nhỏ'
TTTĐ- Vào lúc 18h00 ngày 18/7 tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra buổi hội thảo, ra...
Phượt xe máy từ TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội lọt top 50 hành trình thế giới
TTTĐ- Tạp chí Forbes của Mỹ vừa giới thiệu danh sách 50 hành trình du lịch tuyệt vời nhất thế giới năm 2018. Đáng chú ý, trong danh sách này,...
Hà Nội đẹp như thơ trong MV mới của Khắc Việt
TTTĐ- Song song với câu chuyện tình yêu thuở sinh viên, hình ảnh về những con phố nổi tiếng của Hà Nội như Bờ Hồ (Hồ Hoàn Kiếm), phố...
Trúc Diễm trở lại đầy ngoạn mục cùng show “The fashion Voyage”
TTTĐ- Tại show diễn với chủ đề “A walk to the sky” diễn ra vừa qua tại Đà Nẵng, hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm – first face BST “Nước” của...
Phát động Cuộc thi ảnh 'Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn minh 2018'
TTTĐ - Ngày 19/5, báo Hànộimới phối hợp với Sở VH&TT Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc thi ảnh “Người Hà Nội ứng xử thanh lịch, văn...
“Nấu ngon ăn lành”- quà Tết dành cho những người yêu bếp
TTTĐ- Như một món quà dành cho những người yêu bếp trong dịp Tết 2018, Nghệ nhân ẩm thực Hồ Đắc Thiếu Anh vừa cho ra mắt bộ sách “Nấu...