Chú trọng phát triển y tế cơ sở và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Thời sự -

TTTĐ – Sáng 27/2, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2020), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, chúc mừng cán bộ, y, bác sĩ và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Sở Y tế Hà Nội.

chu trong phat trien y te co so va nang cao chat luong nguon nhan luc

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Sở Y tế

Bài liên quan

Báo Tuổi trẻ Thủ đô chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 và chúc mừng các y, bác sĩ

Mặt trận phải là nơi để người dân gửi gắm niềm tin, tố giác tội phạm tham nhũng và cán bộ suy thoái

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội

Cùng đi có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Đến nay, 100% bệnh viện tuyến huyện đã thực hiện thành thạo kỹ thuật mổ nội soi; các bệnh viện hạng I phát triển nhiều kỹ thuật chuyên môn trong các chuyên ngành sản phụ khoa, tim mạch, lọc máu nhân tạo, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm... Đến năm 2020, ngành y tế Hà Nội có 36/41 bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi hoạt động thường xuyên.

Về y tế cơ sở, đã triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân (đạt 82,5% dân số), triển khai sàng lọc ung thư đại tràng cho 432.662 người dân trên 40 tuổi của 28/30 quận, huyện; xây dựng trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình; nhân rộng mô hình điểm tại các trạm y tế của 30 quận, huyện, thị xã.

chu trong phat trien y te co so va nang cao chat luong nguon nhan luc
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chúc mừng Sở Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành y tế đã triển khai theo nguyên tắc chủ động, dự báo, phát hiện sớm, khống chế kịp thời; đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch, trong đó đề cao việc người dân tích cực triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, sử dụng khẩu trang đúng quy định.

Đồng thời, Sở đã quán triệt việc thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 như rà soát, cách ly, khử khuẩn, tuyên truyền, đáp ứng cơ sở vật chất, trang thiết bị, kịp thời ứng phó với dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm...

Chúc mừng đội ngũ y bác sĩ của Sở Y tế nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, trong 65 năm qua, các đồng chí y, bác sỹ đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe đời sống của nhân dân; góp phần tích cực phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Đặc biệt, trong những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã hoạt động tích cực; các giáo sư, bác sĩ, nhân viên y tế đang “căng mình” phòng, chống dịch. “Hà Nội đã làm khá tốt công tác phòng, chống dịch một cách bài bản, hiệu quả, đến nay chưa có 1 ca nào dương tính”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ, đây là dịch dễ lây nhưng khó phòng. Do đó, cần rà soát tất cả các chỉ đạo của thành phố một cách trực tiếp, có phương án hợp lý, cần tổ chức diễn tập phòng, chống dịch.

chu trong phat trien y te co so va nang cao chat luong nguon nhan luc
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chúc mừng các y, bác sỹ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Từng cơ sở khám chữa bệnh cần chủ động tính toán phương án dự phòng như mở rộng thêm cơ sở, có tập huấn phác đồ điều trị hiệu quả…; Đồng thời, cần nâng cao công tác dự báo tình hình dịch bệnh, có các phương án để bổ sung trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng cho biết, hiện nay chủ trương, chính sách của Đảng ta liên quan đến ngành y có rất nhiều như Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số; Nghị quyết 19-NQ/TW về sắp xếp đổi mới nâng cao hiệu quả đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có ngành y tế.

Tinh thần các Nghị quyết này vẫn khẳng định lại quan điểm theo bức thư của Bác Hồ gửi ngành y tế. Đó là phải thật thà, đoàn kết; phải thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt trong nhà; phải xây dựng 1 nền y tế khoa học-dân tộc.

“Về công tác y tế dự phòng, luật quy định 30% tổng chi phí cho ngành y tế là để tập trung chăm lo cho công tác y tế dự phòng. Do đó, Sở Y tế cần bám sát vào đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao y đức cho đội ngũ y, bác sĩ. Đồng thời chú trọng hơn nữa đến y tế cơ sở”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tú Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

hai ba trung can phat huy vai tro tiem nang cua quan loi thu do

Hai Bà Trưng cần phát huy vai trò, tiềm năng của quận lõi Thủ đô

TTTĐ - Với vị trí đặc biệt là một quận lõi của Thủ đô, Đảng bộ quận Hai Bà Trưng cần quyết tâm xây dựng quận phát triển bền vững, văn minh, hiện đại; Đề ra những giải pháp đồng bộ để tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm trên từng lĩnh vực; Đẩy mạnh các giải pháp thu hút, kêu gọi, huy động các nguồn lực cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị...

Tin khác

[Xem thêm]
thu tuong nguyen xuan phuc yeu cau than toc dap o dich covid 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc dập “ổ dịch” Covid-19

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để “ổ dịch”, các khu vực nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng; Tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ lây nhiễm.
chu tich ubnd tp ha noi nhung truong hop test nhanh am tinh van phai tu cach ly

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Những trường hợp test nhanh âm tính vẫn phải tự cách ly

TTTĐ - Chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, sở, ngành chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến nay, Hà Nội đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu…    
thuc day moi giai phap de co tang truong duong

Thúc đẩy mọi giải pháp để có tăng trưởng dương

TTTĐ - Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với 13 tỉnh, thành vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Hồ Chí Minh được tổ chức sáng 1/8 nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải ngân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Xem phiên bản di động