Chủ nhật 10/12/2023 01:28 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú

Chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như vậy

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tái khẳng định việc chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua..

Thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng, kịp thời, hiệu quả Điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ và mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh mới Tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023, diễn ra sáng 19/9, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đề cập về vấn đề điều hành chính sách tiền tệ từ nay đến hết năm và đầu năm 2024.

Tại diễn đàn, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước một lần nữa nhấn mạnh, chưa bao giờ việc điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như thời gian qua.

"Việc điều hành của các quốc gia đã ảnh hưởng đến điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam, nhất là sau 2 năm đại dịch COVID-19 và tình hình sản xuất của thế giới", ông Tú chia sẻ.

Ông Đào Minh Tú cho rằng, điều hành chính sách tiền tệ thời gian qua rất linh hoạt, thận trọng, chắc chắn, thực hiện các mục tiêu của Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là phối hợp với chính sách vĩ mô khác để đảm bảo sự cạnh tranh cũng như sự phấn đấu của các ngân hành thương mại và doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như vậy
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú

Điển hình nhất là một số công cụ và mong muốn của doanh nghiệp là lãi suất.

Ông Đào Minh Tú nhận thấy, điều hành lãi suất là khó nhất trong điều hành kinh tế của lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ.

Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành, đồng thời tạo dư địa, tạo thanh khoản cho thị trường, cho nền kinh tế, đặc biệt thanh khoản cho tổ chức tín dụng để tạo dư địa cho các ngân hành thương mại có giá vốn rẻ để có thể cho vay lãi suất thấp.

Chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ khó khăn như vậy
Quang cảnh diễn đàn

Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú nhấn mạnh, hạn mức tăng trưởng tín dụng chính là công cụ để điều tiết nền kinh tế và điều tiết chung việc tăng trưởng tín dụng để kiểm soát lạm phát.

Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã nới rất rộng, tạo thông điệp rằng tín dụng sẵn sàng hỗ trợ và mở rộng cho các doanh nghiệp.

Ông Tú khẳng định, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì quan điểm điều hành như vậy. Do đó, cần phải tìm điểm cân bằng giữa lãi suất và tỉ giá và điều hành chặt chẽ, hợp lý.

"Đây cũng là thành công của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành thời gian qua để giữ tỉ giá và lãi suất để thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát", ông Tú nói.

Trong lĩnh vực tín dụng, dưới sự chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra nhiều giải pháp, trong đó hạ lãi suất của ngân hàng thương mại; Giãn/hoãn cho những khoản nợ, khoản lãi đến hạn mà chưa trả được thì được kéo dài ít nhất một năm; Cắt bỏ chi phí, rào cản, thủ tục, phí, điều kiện tiếp cận của các nhà băng.

Ông Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản, thể chế để tạo điều kiện hơn nữa, giúp thông thoáng cho các ngân hàng thương mại cho vay và ứng dụng công nghệ trong thời gian qua…

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
PRUVenture with Prudential tiếp tục khẳng định chất lượng đội ngũ tư vấn viên

PRUVenture with Prudential tiếp tục khẳng định chất lượng đội ngũ tư vấn viên

TTTĐ - Trải qua 2 năm triển khai chiến dịch “Táo bạo tạo ảnh hưởng”, PRUVenture (mô hình phát triển thế hệ chuyên viên hoạch định tài chính mới toàn thời gian của Prudential Việt Nam) tiếp tục là bệ phóng vững chắc, giúp hàng trăm bạn trẻ thành công trong lĩnh vực tài chính bảo hiểm; mang đến những giá trị - trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của Prudential.
Các nhà bán hàng Việt Nam có tinh thần kinh doanh mạnh mẽ

Các nhà bán hàng Việt Nam có tinh thần kinh doanh mạnh mẽ

Quý III/2023, doanh thu thuần của Amazon đạt 143,1 tỷ đô la Mỹ, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà bán hàng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, đóng góp 60% tổng đơn vị sản phẩm bán ra trên Amazon trong quý này3. Amazon và các doanh nghiệp đang liên tục viết nên một trong những mối quan hệ hợp tác thành công nhất trong ngành bán lẻ với gần 2 triệu nhà bán hàng bên thứ ba trên toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
Chính thức kết nối thanh toán bán lẻ QR code Việt Nam - Campuchia

Chính thức kết nối thanh toán bán lẻ QR code Việt Nam - Campuchia

TTTĐ - Ngày 3/12, tại Siem Reap, Vương quốc Campuchia, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị song phương giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia, hai bên đã phối hợp tổ chức Lễ công bố kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng QR code giữa Việt Nam và Campuchia.
Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn

Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn

TTTĐ - Chiều 4/12, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn, bền vững" với sự tham dự của các vị khác mời là lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước, đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp tài chính.
Quảng Ninh: khai mạc hội chợ thương mại và du lịch quốc tế Việt-Trung

Quảng Ninh: khai mạc hội chợ thương mại và du lịch quốc tế Việt-Trung

TTTĐ - Chiều 30/11 tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt -Trung lần thứ 15 năm 2023. Hội chợ thực hiện theo Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương biên giới TP Móng Cái (Quảng Ninh) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) với chủ đề: “Hợp tác hữu nghị - Liên kết phát triển”.
Trải nghiệm đặt sân golf và vé thể thao, giải trí qua Vietbank Digital

Trải nghiệm đặt sân golf và vé thể thao, giải trí qua Vietbank Digital

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) hợp tác cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) triển khai hai tính năng mới là "Đặt sân golf" và "Thể thao - giải trí" trên ứng dụng Vietbank Digital nhằm giúp tiết kiệm thời gian và đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của khách hàng với nhiều ưu đãi đặc quyền.
Xem phiên bản di động