“Chữa” cho được “căn bệnh” trì trệ để đón dòng đầu tư mới

Thời sự -
In bài viết

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (đoàn Hải Phòng) khẳng định, Việt Nam có cơ hội đón dòng đầu tư mới. Do đó Thủ tướng yêu cầu mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân quyết tâm chấn chỉnh những nhược điểm cố hữu, đặc biệt là “chữa” cho được “căn bệnh” trì trệ, sợ trách nhiệm.

“Chữa” cho được “căn bệnh” trì trệ để đón dòng đầu tư mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội chiều 8/6

Bài liên quan

Quảng Nam: Cần loại bỏ chủ đầu tư yếu kém, cứu thị trường bất động sản

Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA

Chiều 8/6, Quốc hội thảo luận tại tổ xung quanh báo cáo về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; Việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Điều chỉnh vốn đầu tư công nếu địa phương giải ngân chậm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (đoàn Cần Thơ) cho rằng, trên cơ sở đánh giá diễn biến tình hình những tháng đầu năm và tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, dù Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 nhưng những đối tác kinh tế lớn của Việt Nam vẫn đang phải căng mình chống dịch, vấn đề là phải cố gắng để không bị giảm tăng trưởng quá nhiều.

“Chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận là không thể nào đạt được chỉ tiêu tăng trưởng 6,8 - 7% năm 2020 như mục tiêu đặt ra. Cũng chắc chắn rằng ngân sách không thể thu được, thậm chí hụt thu hơn 100.000 tỷ đồng theo các dự án”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Vì thế, để đảm bảo các yếu tố vĩ mô, theo Chủ tịch Quốc hội, nợ công phải ở phạm vi an toàn. Đồng thời Quốc hội nên giao Chính phủ có điều chỉnh trong điều hành. Chẳng hạn như điều chỉnh chi tiêu cục bộ, ở địa phương nào, bộ ngành nào mà không giải ngân được vốn đầu tư công làm chậm trễ thì Chính phủ sẽ được quyền điều chỉnh cục bộ…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu thảo luận tại tổ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu thảo luận tại tổ

Ngoài ra, cần chuyển từ kinh tế truyền thống sang kinh tế tuần hoàn hay còn gọi nền kinh tế không rác thải. Đây đang là xu hướng của thế giới trong thời đại 4.0 mà Việt Nam cần sớm bắt nhịp. Cùng với đó phát triển kinh tế số với chính sách xã hội hoá; phát triển kinh tế du lịch và các dịch vụ khác...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (đoàn Hải Phòng) khẳng định, Việt Nam có cơ hội đón dòng đầu tư mới. Do đó Thủ tướng yêu cầu mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân quyết tâm chấn chỉnh những nhược điểm cố hữu, đặc biệt là “chữa” cho được “căn bệnh” trì trệ, sợ trách nhiệm.

Liên quan đến nhiệm vụ giải ngân đầu tư công, người đứng đầu Chính phủ khẳng định, bộ nào, địa phương nào không làm tốt sẽ điều chuyển vốn đi chỗ khác, đồng thời xử lý trách nhiệm.

Thủ tướng cũng lưu ý rằng trong lúc toàn cầu vẫn đang chìm trong khó khăn, Việt Nam vẫn phải đối phó với tình trạng đứt gãy chuỗi cung cầu và mất đi khoảng 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, Thủ tướng mong muốn Quốc hội đồng lòng với Chính phủ để kiên trì giải quyết những tồn đọng cũ, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Đánh giá cao các biện pháp phục hồi kinh tế mà Chỉnh phủ đã triển khai trong thời gian qua, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, để phục hồi, phát triển kinh tế sau dịch, việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô phải đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, phải giúp doanh nghiệp giữ được chân người lao động và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công. Thêm vào đó, cần đẩy nhanh thị trường nội địa, thúc đẩy cuộc vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam.

Về dài hạn, cần tiếp tục tái cơ cấu kinh tế, nhất là tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, tăng đầu tư cho doanh nghiệp trọng điểm và tập trung phát triển kinh tế tư nhân.

Hỗ trợ y tế, du lịch

Các ĐBQH TP Hà Nội thảo luận tại tổ
Các ĐBQH TP Hà Nội thảo luận tại tổ

Thảo luận tại tổ Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, dịch Covid-19 tạo ra những hậu quả nặng nề cho ngành y tế như ảnh hưởng tới việc chăm sóc sức khoẻ người bệnh khi có tới 30-50% số người bệnh không đến bệnh viện mà tự khám chữa bệnh tại nhà; nguồn thu bệnh viện bị ảnh hưởng, tác động trực tiếp tới đời sống đại đa số cán bộ nhân viên.

Từ phân tích trên, ông Tuấn đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho các đơn vị y tế để đảm bảo thu nhập, động viên tinh thần cho các cán bộ, nhân viên y tế thời gian tới; đồng thời kiểm soát tốt hơn trong mua sắm các trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu; thay đổi cơ chế bảo hiểm để có thể thực hiện khám chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà hoặc tại các khu cách ly…

Cơ bản nhất trí với báo cáo của Chính phủ, đại biểu Nguyễn Quốc Bình đề xuất 5 giải pháp phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch Covid-19. Đó là: Cần có chính sách mạnh mẽ để phát triển vùng nguyên liệu trong nước để đảm bảo hàng hoá được sản xuất tại Việt Nam, tránh phụ thuộc nguyên liệu nước ngoài. Đây vừa là yêu cầu vừa là cơ hội để kinh tế Việt Nam phát triển hài hoà, ổn định và tự cường.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh hình thành và phát triển công nghiệp chế biến để duy trì ổn định sản xuất nông nghiệp, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu, đảm bảo hàng hoá nông nghiệp sản xuất ra có kế hoạch ổn định, vững chắc; chuyển từ kinh tế truyền thống sang kinh tế tuần hoàn hay còn gọi nền kinh tế không rác thải; phát triển kinh tế số với chính sách xã hội hoá; phát triển kinh tế du lịch và các dịch vụ khác...

Còn theo đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, ngành cần hỗ trợ phục hồi nhất hiện nay là du lịch. Đại biểu khẳng định, đất nước ta rất đẹp, nhu cầu du lịch của dân rất cao, giải pháp nào để kích cầu, phục hồi nhanh du lịch nội địa thì ngành du lịch cần phải chủ động đề xuất, cùng với đó là sự trợ lực của nhà nước. Song song với đó, cần đánh giá được thị trường lao động sau đại dịch Covid-19 để có giải pháp, không phải chỉ là việc hỗ trợ người lao động mất việc trong ngắn hạn, mà căn cơ phải là vấn đề việc làm dài hạn của người lao động.

Tú Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ, thực hiện nhiệm vụ sâu sát, sớm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống

Hà Nội: Đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ, thực hiện nhiệm vụ sâu sát, sớm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống

TTTĐ - Ngày 28/11, tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội có bài phát biểu kết luận chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng trong nhiệm kỳ mới. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tới độc giả.
Chủ đề công tác năm thể hiện quyết tâm hành động để phát triển

Chủ đề công tác năm thể hiện quyết tâm hành động để phát triển

TTTĐ - Đa số các đại biểu đều đồng tình với chủ đề công tác năm 2021 của TP Hà Nội là ''Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, đổi mới và phát triển'', đặc biệt thể hiện sự tâm đắc rất cao đối với yếu tố “hành động, đổi mới”. Các đại biểu cũng bày tỏ quyết tâm cao với kịch bản 2 về tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 từ 7,5 %.
Thường trực Thành ủy sẽ làm việc với các quận, huyện có chung nội dung cần chỉ đạo, tháo gỡ

Thường trực Thành ủy sẽ làm việc với các quận, huyện có chung nội dung cần chỉ đạo, tháo gỡ

TTTĐ - Trước ý kiến của Thành ủy viên đề xuất bổ sung vào quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII, cho phép quận, huyện được tham dự các buổi làm việc của Thường trực Thành ủy với các địa phương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Thường trực Thành ủy đã có kế hoạch làm việc với các quân, huyện có chung nội dung cần chỉ đạo,tháo gỡ; Cụ thể tới đây Thường trực sẽ làm việc với 5 huyện đang trên đường phát triển lên quận.
Tập trung trí tuệ, đóng góp vào các định hướng trước mắt và lâu dài cho cả nhiệm kỳ

Tập trung trí tuệ, đóng góp vào các định hướng trước mắt và lâu dài cho cả nhiệm kỳ

TTTĐ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các nội dung được bàn thảo tại hội nghị lần này rất quan trọng, không chỉ định hướng cho trước mắt mà còn có tính lâu dài cho cả nhiệm kỳ. Đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm cao cho ý kiến vào các nội dung.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội: Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Hà Nội: Sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Sáng 27/11, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) TP Hà Nội. Dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
Huyện Đông Anh kiến nghị Hà Nội có cơ chế xét tuyển dụng công chức đối với cán bộ làm công tác Đoàn

Huyện Đông Anh kiến nghị Hà Nội có cơ chế xét tuyển dụng công chức đối với cán bộ làm công tác Đoàn

TTTĐ - Tại buổi làm việc giữa đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội với Huyện ủy Đông Anh sáng 27/11, lãnh đạo huyện Đông Anh kiến nghị xem xét, có cơ chế xét tuyển dụng công chức đối với các đối tượng là cán bộ hợp đồng, viên chức làm công tác Đoàn; Cán bộ Đoàn cơ sở có năng lực...
Xem phiên bản di động