Thứ tư 18/05/2022 06:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chưa có ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay tiền mua đất đấu giá Thủ Thiêm

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Qua rà soát, đến nay chưa có ngân hàng nào cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm (TP HCM) vay tiền để đặt cọc.

Ngân hàng ACB có Tổng Giám đốc mới Nợ xấu thực tế của các ngân hàng sẽ lộ diện sau tháng 6/2022 Ngân hàng nào dẫn đầu giãm lãi cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19?

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Du, quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết tại buổi họp báo diễn ra chiều 15/1.

Theo ông Du, qua rà soát, đến nay, hầu hết các tổ chức tín dụng đều đã có báo cáo về việc có hay không cấp tín dụng cho các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, chỉ còn một vài tổ chức tín dụng chưa báo cáo và xin báo cáo muộn vài ngày.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước còn rà soát qua Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) về việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

“Kết quả rà soát cũng cho thấy, không có tổ chức tín dụng nào tham gia cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm liên quan đến 4 công ty trên", ông Du nói.

Chưa có ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay tiền mua đất đấu giá Thủ Thiêm
Không ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay tiền mua đấu giá đất Thủ Thiêm

Trước đó, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng đã yêu cầu các ngân hàng thương mại báo cáo thực trạng cấp tín dụng với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm.

Theo yêu cầu, các ngân hàng báo cáo phải nêu đủ các hình thức cấp tín dụng như cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu. Nếu liên quan tới mục đích tham gia đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm, nhà băng phải cung cấp toàn bộ hồ sơ tín dụng.

Vietcombank và SHB trước đó cũng đã thông báo chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng nào liên quan đến các doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm. Tương tự, chia sẻ với phóng viên, đại diện Vietinbank cũng khẳng định không có khoản vay nào liên quan đến sự việc trên.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM đã ban hành 8 thông báo đóng tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10/12/2021.

Theo đó, Công ty Cổ phần Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2) đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh thương mại Bình Minh trúng đấu giá lô đất 3-9 (diện tích 5.009,1m2) đóng 5.026 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ cho diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá lô đất số 3-12 (diện tích 10.059,7m2) đóng 24.500 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng cho diện tích sử dụng thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, ngày 10/1 vừa qua, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh có tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc xin bỏ cọc lô đất trúng đấu giá 24.500 tỷ ở Thủ Thiêm, sẵn sàng chấp nhận chế tài khi đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất ở bán đảo này.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
EVNGENCO1 hướng tới hoàn thành kế hoạch 6 tháng mùa khô

EVNGENCO1 hướng tới hoàn thành kế hoạch 6 tháng mùa khô

TTTĐ - Tháng 4/2022, tần suất nước về các hồ thủy điện của Tổng công ty Phát điện 1 -(EVNGENCO1) tiếp tục diễn biến tốt. Các đơn vị thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa đảm bảo chất lượng và tiến độ được phê duyệt. Công tác cung ứng than bước đầu đã được cải thiện.
Học đầu tư theo Warren Buffett, test nhanh với cổ phiếu VNM

Học đầu tư theo Warren Buffett, test nhanh với cổ phiếu VNM

TTTĐ - Với nhiều năm kinh nghiệm, Warren Buffett đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các “chứng sĩ”. Dưới đây là 5 nguyên tắc đầu tư nổi tiếng của Warren Buffett và mối liên hệ, so sánh với cổ phiếu của doanh nghiệp dẫn đầu ngành sữa – Vinamilk (HoSE: VNM).
Bước tiến mới của TNI Holdings Vietnam tại khu vực phía Nam

Bước tiến mới của TNI Holdings Vietnam tại khu vực phía Nam

TTTĐ - Sau nhiều năm tập trung khai khác thị trường phía Bắc, năm 2021, TNI Holdings Vietnam đã đánh dấu bước tiến tại khu vực phía Nam với khu công nghiệp quy mô ở Đông Bình (Vĩnh Long). Việc khai phá thêm các thị trường mới cũng là chiến lược dài hạn của nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp này.
Xem phiên bản di động