Chuẩn bị phương án an toàn cho các công trình thủy điện khi xảy ra động đất

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Sau trận động đất ở huyện Mộc Châu (Sơn La) vào trưa 27/7 vừa qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp đánh giá tác động của động đất trong thời gian tới đối với các địa phương và tác động của động đất tới các công trình thủy điện.

Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả động đất tại Sơn La Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi các địa phương bị ảnh hưởng bởi động đất Xuất hiện động đất 3,2 độ richter tại Quảng Ninh Cảnh báo sớm thiên tai động đất – sóng thần Quảng Nam: Liên tiếp nhiều trận động đất trên 2,6 độ richter xảy ra tại Bắc Trà My

Đánh giá về trận động đất xảy ra vào trưa 27/7 trên địa bàn huyện Mộc Châu (Sơn La), ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ) cho biết: Trận động đất xảy ra vào 12 giờ 15 phút ngày 27/7 tại Mộc Châu, Sơn La với cường độ 5,3 độ richter.

Dư chấn của trận động đất có thể cảm nhận được rung lắc tại Hà Nội, đặc biệt là các nhà cao tầng. Sau trận động đất này có khoảng 15 dư chấn khác xuất hiện với cường độ khoảng 2 độ richter. Hiện tượng các dư chấn liên tiếp xuất hiện sau động đất là bình thường.

tran dong dat xay ra vao trua 277 tren dia ban huyen moc chau son la gay thiet hai lon ve kinh te
Trận động đất xảy ra vào trưa 27/7 trên địa bàn huyện Mộc Châu (Sơn La) gây thiệt hại lớn về kinh tế

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, động đất xảy ra trên đới đứt gãy Sông Đà. Dự báo vài ngày tới sẽ còn tiếp tục xuất hiện dư chấn và sẽ giảm dần. Động đất hoạt động có diễn biến phức tạp, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi. Khu vực Tây Bắc, đặc biệt tại khu vực Sơn La đã từng xảy ra động đất nhiều lần trước đây. Có những trận động đất với cường độ 6,8 độ richter - mạnh hơn trận động đất ngày 27/7 tại Mộc Châu, Sơn La.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Ngay sau khi động đất xảy ra, tập đoàn đã chỉ đạo các công ty thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Huội Quảng, Bản Chát kiểm tra, rà soát, đánh giá tình hình an toàn hồ.

tru so ubnd xa na muong moc chau son la bi hu hai nghiem trong do dong dat
Trụ sở UBND xã Nà Mường (Mộc Châu, Sơn La) bị hư hại nghiêm trọng do động đất

Qua kiểm tra, rà soát hiện các công trình này theo đánh giá của chúng tôi vẫn đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trong thời gian tới chúng tôi sẽ thuê các đơn vị tư vấn độc lập để đánh giá chính xác độ an toàn đối với hồ chứa thủy điện ở khu vực này.

Theo báo cáo của Bộ Công thương, đến nay các công trình công nghiệp, hầm mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Điện Biên không có thiệt hại nghiêm trọng gì và vẫn tổ chức vận hành hoạt động bình thường.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương, các bộ ngành cần thực hiện nghiêm các công điện của Thủ tướng đã ban hành trong các ngày 27 - 28/7 về việc khẩn trương kiểm tra, rà soát khắc phục hậu quả động đất tại Sơn La.

ong tran quang hoai pho truong ban ban chi dao trung uong ve phong chong thien tai phat bieu tai cuoc hop
Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phát biểu tại cuộc họp

Theo Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài, các hồ chứa nhà nước đầu tư trong những năm qua như hồ Hòa Bình, hồ Sơn La được thiết kế chống chịu động đất ở mức cao hơn rất nhiều so với các trận động đất đã từng xảy ra tại Việt Nam. Do đó, chúng ta hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của các công trình này. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn cần phối hợp với các đơn vị liên quan để đánh giá lại chất lượng các công trình đặc biệt quan trọng này.

Về giao thông, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cũng yêu cầu các địa phương cần có các giải pháp sẵn sàng ứng phó nhằm giảm thiểu tác động, đảm bảo an toàn giao thông. Cùng với đó, Viện Vật lý Địa cầu tiếp tục theo dõi về động đất để kịp thời thông tin giúp các cơ quan chức năng chỉ đạo công tác ứng phó hiệu quả.

ong nguyen xuan anh vien truong vien vat ly dia cau danh gia tac dong cua tran dong dat tai cuoc hop
Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu đánh giá tác động của trận động đất tại cuộc họp

Ngay sau khi xảy ra trận động đất tại huyện Mộc Châu, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đã chỉ đạo Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng, chống thiên tai tổ chức các đoàn đi kiểm tra, đánh giá tình hình tại các khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Trong 3 tỉnh bị ảnh hưởng của trận động đất trưa 27/7 có 560 hồ chứa, hiện tại đang ở trong tình trạng hoạt động bình thường, với dung tích trữ thấp. Chỉ có một số hồ ở Tuyên Quang như Bài Sơn, Hầu Lầy... ở mức cao. Tổng cục Thủy lợi đã chỉ đạo các đơn vị khai thác công trình chủ động xả nước để đảm bảo tuyệt đối cho công trình.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đầu tháng 8 sẽ có một đợt mưa lớn ở khu vực miền núi phía Bắc, đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Tây Nguyên. Trên biển Đông cũng đang xuất hiện tình huống nguy hiểm, có thể hình thành áp thấp nhiệt đới ở khu vực gần Philippines. Phía nước Lào cũng đang có hình thái gây mưa lớn, có thể tác động đến dòng chảy phía Việt Nam.

THANH HOÀI
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Người dân “mách” nhau cách sử dụng điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng

Người dân “mách” nhau cách sử dụng điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, đợt nắng nóng đang diễn ra khiến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô tăng cao so với những ngày trước đó. Nhiều người dân đã chia sẻ cách sử dụng điện tiết kiệm để không phát sinh nhiều chi phí trong mùa nắng nóng.
Hà Nội chủ động các giải pháp chống úng ngập mùa mưa bão

Hà Nội chủ động các giải pháp chống úng ngập mùa mưa bão

TTTĐ - Trước tình trạng biến đổi khí hậu, dự báo mùa mưa năm nay tiếp tục diễn biến khó lường. Để phòng, chống úng ngập, bảo đảm tiêu thoát nước, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã chủ động xây dựng phương án và triển khai các giải pháp cụ thể, kịp thời giảm thiểu tối đa tình trạng ngập úng cục bộ, nhằm đảm bảo an toàn đi lại và sinh sống cho người dân trong mùa mưa bão năm nay.
Tin khác
[Xem thêm]
Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi trên 38 độ C

Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi trên 38 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ngày 15/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.
Sáng 13/6, Hà Nội tiếp tục có mưa lớn kéo dài

Sáng 13/6, Hà Nội tiếp tục có mưa lớn kéo dài

TTTĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia vừa phát bản tin “tin bão khẩn cấp” cho biết áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 2 năm 2021), có tên quốc tế là KOGUMA.
Xem phiên bản di động