Chuẩn bị phương án phòng, chống dịch dịp Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 18/12, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch vào thời điểm cuối năm và đón năm mới 2021. Đồng chí Ngô Văn Quý thay mặt Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chủ động các biện pháp và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid- 19

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Việt Nam, từ ngày 11 đến 18/12, Hà Nội ghi nhận 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về (một gia đình có quốc tịch Belarus) và 2 trường hợp bệnh nhân tái dương tính.

Lũy tích từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận 55 ca mắc, chưa có ca tử vong. Hiện có 6 trường hợp là F1 của bệnh nhân 1.366, đang được cách ly theo đúng quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, mặc dù Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng cơ bản đã khống chế được dịch nhưng nguy cơ dịch Covid-19 xuất hiện trở lại rất cao do tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng. Đặc biệt, trong dịp lễ Giáng sinh và kỳ nghỉ Tết Dương lịch tới đây, lượng người di chuyển lớn có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch...

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Vì thế, Sở đề nghị các địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là; Tuyên truyền và yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các bến tàu, bến xe.

Sở Văn hóa và Thể thao cần phải có văn bản đề xuất các hoạt động biểu diễn trong thời gian tới. Sở Du lịch cần yêu cầu các đơn vị lữ hành, điểm đến thực hiện nghiêm phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho du khách.

Bổ sung ý kiến về các biện pháp tăng cường, phòng chống dịch, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Trương Quang Việt cho rằng, để tránh những nguy cơ có thể xảy ra thì với những ca tái dương tính xuất hiện tại Hà Nội vừa qua cần phải được ứng xử như những ca bệnh xác định là dương tính.

Những ca tiếp xúc gần cũng được coi như những trường hợp F1, tổ chức cách ly tập trung ngay.

Về việc cách ly tại khách sạn, đại diện Sở Du lịch cho biết, qua kiểm tra các khách sạn làm nơi cách ly tập trung và một số khách sạn không nằm trong danh sách này, các khu - điểm du lịch đạt chuẩn... Cơ bản các đơn vị đều bảo đảm tuân thủ các văn bản của thành phố về công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, các khách sạn vẫn còn một số vướng mắc là thủ tục, trình tự đưa đón khách cách ly cũng như thủ tục xuất hoá đơn thanh toán còn chậm; Nhiều khách xin chuyển đổi khách sạn trước khi nhập cảnh.

Về việc bảo đảm phòng, chống dịch tại các bến tàu, xe vào dịp cuối năm khi lượng người dân di chuyển đông, đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết, các cơ quan liên ngành sẽ tổ chức đợt ra quân tại các bến xe, để bảo đảm an toàn giao thông trong dịp lễ, Tết cũng như an toàn phòng, chống dịch.

Kết luận cuộc họp, thay mặt Ban Chỉ đạo, đồng chí Ngô Văn Quý nhận định, nguy cơ dịch xuất hiện trở lại khá cao do diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp; Hơn nữa vào thời điểm cuối năm, nhiều sự kiện, hoạt động diễn ra, lưu lượng lớn người dân di chuyển từ các thành phố, khu vực đô thị về quê có thể tăng nguy cơ lây lan dịch.

Vì thế, đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, các văn bản của thành phố; Trong đó tiếp tục biện pháp phòng dịch theo "thông điệp 5K".

Đặc biệt, thời gian tới có nhiều hoạt động như: Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch, các địa phương, đơn vị cần phải kiểm soát các sự kiện và có phương án phòng, chống dịch, sự kiện chưa cần thiết thì chưa tổ chức. Các địa phương cần đặc biệt lưu ý đến việc phòng, chống dịch tại các nhà thờ, cơ sở tôn giáo.

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương, đơn vị kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung của quân đội và khách sạn trên địa bàn. Những khách sạn không đăng ký làm nơi cách ly tập trung thì không được đăng ký đón khách nhập cảnh.

Các bệnh viện trên địa bàn phải tự kiểm tra, bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Công an thành phố kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện ca dương tính...

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Vietnam Airlines là hãng hàng không có website đạt tiêu chuẩn 
bảo mật dữ liệu cao nhất Việt Nam

Vietnam Airlines là hãng hàng không có website đạt tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu cao nhất Việt Nam

TTTĐ - Mới đây, website thương mại điện tử của Vietnam Airlines đã chính thức nhận Chứng nhận Bảo mật quốc tế PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard). Đến thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt được chứng nhận này.
Tin khác
[Xem thêm]
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc-Nam

Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc-Nam

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.
Tin tức trong ngày 18/4: Tinh dầu đuổi muỗi chứa thuốc trừ sâu khiến 4 người ở Hòa Bình nhập viện

Tin tức trong ngày 18/4: Tinh dầu đuổi muỗi chứa thuốc trừ sâu khiến 4 người ở Hòa Bình nhập viện

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (18/4) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Tinh dầu đuổi muỗi khiến 4 người ở Hoà Bình nhập viện chứa thuốc trừ sâu; Hố tử thần ở Hà Nội tiếp tục "nở" rộng sau trận mưa lớn; Hà Nội đình chỉ khai thác tuyến, thu hồi phù hiệu 9 xe khách.
Xem phiên bản di động