×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Chùm ảnh: Đến thăm làng Thổ Hà làm bánh đa nướng nổi tiếng miền Bắc

Ảnh đẹp | Thứ hai, 14/01/2019 11:38 (GMT+7)
Chùm ảnh: Đến thăm làng Thổ Hà làm bánh đa nướng nổi tiếng miền Bắc

TTTĐ - Làng Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) nổi tiếng với nghề làm bánh đa nướng thơm ngon kỳ công.

Bài liên quan
Làng Thổ Hà thu hút khách du lịch bởi phong cảnh hữu tình. Làng cách trung tâm Hà Nội hơn 30km đường bộ. Để đến đây, bạn nên chọn đi xe máy. Từ Hà Nội theo quốc lộ 1 về hướng Bắc 31 km tới thành phố Bắc Ninh, rẽ trái đi 3 km tới phố Đặng, ngược theo đê sông Cầu 1 km thì tới bến đò Thổ Hà, sang đò là tới làng.

Làng Thổ Hà thu hút khách du lịch bởi phong cảnh hữu tình. Làng cách trung tâm Hà Nội hơn 30km đường bộ. Để đến đây, bạn nên chọn đi xe máy. Từ Hà Nội theo quốc lộ 1 về hướng Bắc 31 km tới thành phố Bắc Ninh, rẽ trái đi 3 km tới phố Đặng, ngược theo đê sông Cầu 1 km thì tới bến đò Thổ Hà, sang đò là tới làng.

Để làm bánh đa Thổ Hà trước hết phải có gạo tẻ ngon, ngâm và xay mịn, sau đó dùng bột đã xay quấy cùng nước mật mía đã lọc sạch.

Để làm bánh đa Thổ Hà trước hết phải có gạo tẻ ngon, ngâm và xay mịn, sau đó dùng bột đã xay quấy cùng nước mật mía đã lọc sạch.

Bánh đa bình thường chỉ tráng một lần, nhưng bánh đa Thổ Hà được tráng hai lần. Sau lần một chín bột, lần hai bánh được rắc lên lạc sống rửa sạch, bỏ vỏ trộn lẫn với vừng trắng và dừa nạo

Bánh đa bình thường chỉ tráng một lần, nhưng bánh đa Thổ Hà được tráng hai lần. Sau lần một chín bột, lần hai bánh được rắc lên lạc sống rửa sạch, bỏ vỏ trộn lẫn với vừng trắng và dừa nạo

Ở Thổ Hà, ai cũng làm nghề, chỉ khách về quy mô và số lượng

Ở Thổ Hà, ai cũng làm nghề, chỉ khách về quy mô và số lượng

Gia đình bà Biển là một trong số hộ làm bánh đa nướng đầu tiên của làng

Gia đình bà Biển là một trong số hộ làm bánh đa nướng đầu tiên của làng

Bánh sau khi tráng xong được rải đều lên “giàng” phơi cho được nắng. Nắng càng to, càng giòn thì bánh lên màu càng đẹp, càng mau khô.

Bánh sau khi tráng xong được rải đều lên “giàng” phơi cho được nắng. Nắng càng to, càng giòn thì bánh lên màu càng đẹp, càng mau khô.

Bánh phơi khô sẽ được đưa ngay lên bếp than rực lửa để quạt. Đến đầu làng du khách đã có thể ngửi thấy mùi bánh thơm phức.

Bánh phơi khô sẽ được đưa ngay lên bếp than rực lửa để quạt. Đến đầu làng du khách đã có thể ngửi thấy mùi bánh thơm phức.

Bánh đa nướng chín, đóng túi sẽ được mang đi bán khắp nơi. Còn khách du lịch đến với Thổ Hà không quên mua một túi bánh đa nướng về làm quà.

Bánh đa nướng chín, đóng túi sẽ được mang đi bán khắp nơi. Còn khách du lịch đến với Thổ Hà không quên mua một túi bánh đa nướng về làm quà.

HOÀI AN
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN