Thứ tư 05/10/2022 07:04 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chung sức cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn, thách thức

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 6/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2021, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2022.

Hà Nội: Đảm bảo tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết TP Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán 2022 cho công nhân, lao động khó khăn

Dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2021 cho các tập thể

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2021, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố đã lựa chọn và ban hành 10 hoạt động trọng tâm, 10 nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô. Đặc biệt, chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện hiệu quả.

Năm 2021, đã có 3.445/3.445 đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%); 2.932/4.510 đơn vị tổ chức hội nghị người lao động (đạt 65,02%); 3.534 doanh nghiệp xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc (đạt 78,36%); 99,7% đơn vị có Ban Thanh tra Nhân dân, qua đó đã góp phần phát huy dân chủ, ý thức của người lao động trong tham gia quản lý, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp.

Cũng trong năm 2021, có 34/45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chủ động phối hợp chính quyền đồng cấp tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đoàn viên, người lao động trên địa bàn (đạt 75,5%) và có 52% công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa công đoàn - người sử dụng lao động - công nhân lao động để nắm bắt diễn biến, tư tưởng và giải quyết kịp thời những kiến nghị liên quan đến quyền, nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ.

Đặc biệt, trước những tác động của dịch COVID-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh việc chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, “Túi an sinh công đoàn” đã hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền tính đến thời điểm hiện nay là hơn 89,9 tỷ đồng cho 148.245 đoàn viên, người lao động và 2.098 doanh nghiệp có “Tổ an toàn COVID-19”.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến biểu dương, ghi nhận những kết quả mà LĐLĐ thành phố đã đạt được trong năm qua.

Đặc biệt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đánh giá cao việc các cấp Công đoàn Thủ đô đã làm tốt công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đặc biệt là công nhân tại các khu công nghiệp; Nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động; Tuyên truyền, vận động người lao động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19...

Thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị các cấp Công đoàn quan tâm làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục trong công nhân, viên chức, lao động nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và hoạt động Công đoàn Thủ đô.

Các cấp công đoàn cần tiếp tục phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm phối hợp tham mưu cho doanh nghiệp những giải pháp hiệu quả phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần phục hồi, tăng trưởng kinh tế; Quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, lao động ở các doanh nghiệp...

Chung sức cùng doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn, thách thức
Quang cảnh hội nghị

LĐLĐ thành phố quan tâm chỉ đạo việc tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và hội nghị người lao động gắn với việc xây dựng thỏa ước lao động tập thể có chất lượng và nội quy, Quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm khơi dậy tiềm năng lao động sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô; Đặc biệt, cần huy động các nguồn lực và mở rộng các hoạt động xã hội của tổ chức Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới để trợ giúp người lao động giải quyết khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị LĐLĐ thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thực hiện học tập nâng cao kiến thức, trình độ học vấn; Tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động, góp phần cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng đề nghị LĐLĐ thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; Tập trung làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đi đôi với việc nâng chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, phấn đấu không có cơ sở hoạt động yếu kém, nhất là trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để làm cơ sở xây dựng tổ chức Đảng ở khu vực này...

Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo đã trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2021 và chứng kiến lễ ký giao ước thi đua năm 2022.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

TTTĐ - Cử tri kiến nghị khắc phục những ảnh hưởng về môi trường xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, đồng thời đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để thay thế phương pháp chôn lấp; Có cơ chế chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân trong bán kính 1.000m xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.
Hội nghị Trung ương 6: Quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng của Đảng và đất nước

Hội nghị Trung ương 6: Quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng của Đảng và đất nước

TTTĐ - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 3/10 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là Hội nghị để Trung ương hoàn thành về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Xem phiên bản di động