Thứ tư 17/08/2022 21:02 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chung tay “giải cứu” dưa hấu giúp bà con Quảng Ngãi

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ.VN – Thời điểm này, bà con trồng dưa tại tỉnh Quảng Ngãi đang bước vào chính vụ thu hoạch dưa hấu. Hàng nghìn tấn dưa cho thu hoạch vẫn chưa tìm được đầu ra. Mặc dù có nơi thương lái ép giá xuống còn 600 – 1.000 đồng/cân nhưng vẫn lâm vào cảnh ế ẩm. Nhằm tháo gỡ những khó khăn cho người trồng dưa, những ngày qua trên khắp các tỉnh thành cuả cả nước, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã phát động phong trào “giải cứu” dưa hấu cho người dân với thông điệp “Mỗi trái dưa – Một tấm lòng”.

Chung tay “giải cứu” dưa hấu giúp bà con Quảng Ngãi


1.000 đồng/cân, dưa vẫn ế

Mặc dù mới bước vào đầu vụ thu hoạch dưa hấu nhưng sản lượng dưa hấu tại hai huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh (hai huyện có diện tích trồng dưa lớn nhất ở tỉnh Quảng Ngãi) ước tỉnh khoảng 4.000 tấn. Đáng nói, giá dưa mua tại ruộng liên tục bị thương lái ép giá xuống còn 600 – 1.000 đồng/cân. Cá biệt có nhiều hộ trồng dưa hấu đến lúc thu hoạch để bán nhưng không có người mua.

Trao đổi với Pv báo Tuổi trẻ Thủ đô, anh Cao Lê Tùng Nghĩa, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết: Hiện tại đang là đầu vụ thu hoạch dưa hấu, tuy nhiên bà con trồng dưa ở Quảng Ngãi đang gặp phải rất nhiều khó khăn vì dưa trồng ra không được tiêu thụ, giá thấp tận đáy mà vẫn không có người hỏi mua. Đặc biệt, dưa hấu đến vụ thu hoạch mà không được thu hoạch kịp thời nên bị vỡ, thối khiến bà con như “ngồi trên đống lửa”.


Chung tay “giải cứu” dưa hấu giúp bà con Quảng Ngãi

Các bạn đoàn viên thanh niên tham gia bán dưa hấu giúp bà con nông dân

Anh Nghĩa cho biết thêm: “Riêng xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh), vụ năm nay diện tích dưa trồng của người dân trong toàn xã khoảng 50ha, nhiều hơn so với năm ngoái. Năng suất dưa thu hoạch bình quân từ 2,5 - 3 tấn/sào. Tuy giá tại ruộng ở thời điểm này chỉ khoảng 1.000 đồng/cân thế nhưng rất ít thương lái đến hỏi mua. Chỉ vài hôm nữa vẫn không bán được thì toàn bộ số dưa này sẽ chín rục và thối nát”.

“Còn tại huyện Bình Sơn, diện tích trồng dưa vụ năm nay gần 385ha, trong đó có gần 120ha đã đến lúc thu hoạch nhưng chưa tìm được nơi tiêu thụ, sản lượng dưa ước tính gần 2.500 tấn. Điều đáng ngại là qua khảo sát thực tế, rất nhiều hộ trồng đã quá thời gian thu hoạch nhưng chưa bán được, hiện bị hư thối ước từ 30% – 50% diện tích. Vì vậy chúng tôi sẽ ưu tiên giúp cho số hộ này trước”, anh Nghĩa nói.

Mở rộng chiến dịch “giải cứu” dưa

Cũng theo anh Nghĩa, để hoà vốn cho bà con trồng dưa tại Quảng Ngãi, mỗi cân dưa phải được bán với giá từ 2.500 – 3.000 đồng. Hiện tại, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã huy động toàn bộ lực lượng đoàn viên, thanh niên xuống đồng giúp bà con nông dân thu hoạch dưa, vận chuyển và hỗ trợ bà con bán dưa tại các điểm bán lẻ trong địa bàn tỉnh để nhằm giảm chi phí thuê nhân công.


Chung tay “giải cứu” dưa hấu giúp bà con Quảng Ngãi

Ước tính sản lượng dưa đang vào vụ thu hoạch ở Quảng Ngãi khoảng 4.000 tấn


Nối tiếp sự thành công trong việc tiêu thụ giúp cho một số hộ trồng dưa xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh với số lượng gần 5 tấn, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã đến xã Bình Khương, huyện Bình Sơn hỗ trợ cho cấp đoàn nơi đây vận chuyển khoảng 10 tấn dưa của một số hộ dân địa phương, để đưa về TP. Quảng Ngãi tiêu thụ giúp bà con. Riêng Huyện đoàn Bình Sơn cũng đã tổ chức 3 điểm bán ở tại địa bàn.

Cụ thể cho đến thời điểm này, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đang tổ chức bán dưa giúp dân trên địa bàn tỉnh, gồm 8 điểm là: Trường ĐH Phạm Văn Đồng, Trường CĐ Y tế Đặng Thuỳ Trâm (TP Quảng Ngãi); Trường ĐH Tài chính-Kế toán (huyện Tư Nghĩa); Trụ sở huyện đoàn Trà Bồng; Trụ sở huyện đoàn Sơn Tịnh; Trụ sở huyện đoàn Mộ Đức và Trụ sở huyện đoàn Bình Sơn.


Chung tay “giải cứu” dưa hấu giúp bà con Quảng Ngãi

Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đang tổ chức bán dưa giúp dân tại 8 địa điểm trên địa bàn tỉnh


"Cùng với chỉ đạo cho các cấp đoàn trực thuộc tổ chức trên 10 điểm bán ở một số huyện, thành trong tỉnh, qua kết nối, đã có 2 đơn vị doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội nhận lời giúp tiêu thụ khoảng 50 tấn, với giá từ 2.500 - 3.000 đồng/kg, cao hơn gấp 3 lần so với giá thương lái đưa ra", anh Nghĩa, Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo anh Nghĩa, thì hiện mới đầu vụ nên lượng dưa cần giải cứu chưa nhiều, thế nhưng nếu tình hình giá thấp và vắng người mua còn tiếp tục kéo dài như thế này, trong thời gian đến lúc chính vụ thì việc hỗ trợ tiêu thụ dưa cho bà con gặp nhiều khó khăn hơn.


Chung tay “giải cứu” dưa hấu giúp bà con Quảng Ngãi


Nhằm tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân trồng dưa tại tỉnh Quảng Ngãi, rất cần sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Nếu có nhu cầu hỗ trợ tiêu thụ giúp người dân trồng dưa, xin liên hệ với anh Cao Lê Tùng Nghĩa, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi theo số điện thoại: 0916464846.

Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Vì sao nhiều công nhân chọn gói vay tài chính của HD SAISON?

Vì sao nhiều công nhân chọn gói vay tài chính của HD SAISON?

TTTĐ - HD SAISON vừa "tung" gói vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng và cam kết sẽ hỗ trợ kịp thời các đối tượng là công nhân tại các Khu công nghiệp trên cả nước tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, an tâm sản xuất lao động và phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, đồng hành cùng Chính phủ ổn định kinh tế, an sinh xã hội, góp phần đẩy lùi nạn “tín dụng đen”.
Xem phiên bản di động