Thứ ba 26/09/2023 00:23 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 29/5, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề: "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em".

Quận Ba Đình phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023 Bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng xã hội Trung ương Đoàn tổ chức khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà; Lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành… Cùng 500 thiếu nhi đại diện cho hơn 1,9 triệu trẻ em Thủ đô Hà Nội.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, TP Hà Nội trao quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Phát biểu hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định: Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, TP Hà Nội đã thực hiện đầy đủ các chính sách bảo vệ, chăm lo, giáo dục trẻ em và chủ động ban hành nhiều chính sách đặc thù cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn TP để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Kết quả, Hà Nội là một trong bốn tỉnh, TP được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. 100% trường học đạt tiêu chuẩn "Trường học an toàn". 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ luôn giữ vững và duy trì về số lượng và chất lượng với tỷ lệ trên 99,95%. 30/30 quận, huyện, thị xã có điểm vui chơi công cộng cho trẻ em. 99,9% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao kinh phí hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: Hà Nội có hơn 1,9 triệu trẻ em, trong đó có hơn 14 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trên 32 nghìn trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đây là những đối tượng dễ bị tổn thương, cần sự chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội và hành động bằng tấm lòng, trách nhiệm, trái tim yêu thương với trẻ em cùng sự vào cuộc của 3 trụ cột là gia đình - nhà trường - xã hội.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 228/KH-UBND ngày 24/4/2023 với 9 nhóm nội dung, 17 nhiệm vụ cụ thể hóa trách nhiệm của các Sở, ban, ngành TP, UBND các quận, huyện, thị xã phải thực hiện hiệu quả trước, trong và sau thời gian tổ chức Tháng hành động, triển khai nhiệm vụ năm 2023 và giai đoạn 2021-2025, bảo đảm 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định được quan tâm, hỗ trợ và tặng quà đầy đủ, kịp thời nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Đồng thời, TP yêu cầu 100% quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của từng địa phương, báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP trước ngày 3/7/2023.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em
Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chính thức phát động và công bố chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2023: “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà kêu gọi mọi người dân Thủ đô nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hàng động vì trẻ em năm 2023 bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực, ý nghĩa dành cho trẻ em.

Tại chương trình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đại diện lãnh đạo TP đã trao biển tượng trưng kinh phí tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của TP với tổng số tiền hơn 6,4 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị cũng lên trao biển tượng trưng kinh phí hỗ trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Hà Nội với tổng số tiền là 1 tỷ 72 triệu đồng.

Rất nhiều phần quà ý nghĩa cũng được trao dịp này, bao gồm tặng trang thiết bị vui chơi cho trẻ em trị giá 220 triệu đồng; Hỗ trợ trẻ em các xã vùng dân tộc, miền núi trên địa bàn một số huyện với kinh phí 280 triệu đồng; Tặng các suất học bổng tiếng Anh online trị giá 250 triệu đồng...

Hạnh Nguyên; Ảnh Quang Thái
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

TTTĐ - Dù giấy phép hoạt động khai thác mỏ và thời hạn thuê đất để chế biến, sản xuất đá thành phẩm đã hết từ tháng 4/2023 nhưng chủ mỏ lại cho một đơn vị khác thuê đất cùng máy móc, thiết bị để tiếp tục chế biến, vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ trong thời gian chờ gia hạn.
Tiếp tục đấu giá biển số ô tô “siêu đẹp”

Tiếp tục đấu giá biển số ô tô “siêu đẹp”

TTTĐ - Theo đơn vị tổ chức đấu giá biển số ô tô, từ ngày 25/9 đến 27/9 sẽ đưa ra đấu giá gần 150 biển số ô tô "siêu đẹp".Theo đó, trong ngày 25/9 sẽ có 48 biển số được đưa ra đấu giá, ngày 26/9 có 50 biển số được đưa lên sàn và ngày 27/9 tiếp tục có 50 biển số ô tô khác được đưa ra đấu giá.
Bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh

Bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập (1963 - 2023) và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788 - 2023), thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động chính trị, văn hóa đặc sắc. Điểm nhấn của chuỗi sự kiện này là đêm nghệ thuật "Thành Vinh tung cánh Phượng Hoàng” và bắn pháo hoa vào tối 30/9 tại Quảng trường Hồ Chí Minh.
Tin khác
[Xem thêm]
Từng bước "xanh hóa" giao thông đô thị

Từng bước "xanh hóa" giao thông đô thị

TTTĐ - Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, những chiếc xe đạp hiện đại sơn một màu xanh đồng nhất, được cho thuê dễ dàng qua phần mềm, giá thành rẻ đang thu hút rất đông người dân và du khách tham gia trải nghiệm.
Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 25/9, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa), khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa), Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, lao động

Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân, lao động

TTTĐ - Sáng 24/9, báo Kinh tế & Đô thị và Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, Dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân: Từ mục tiêu đến hành động”.
Xem phiên bản di động