×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ- Sáng nay (24/3), tại Hà Nội, Hội đồng các Bí thư Đoàn Thanh niên ngành Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp cùng Công đoàn GTVT Việt Nam, UBATGTQG, trường Đại học Công nghệ GTVT, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức và Công ty TNHH Honda Hồng Hạnh tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống của Đoàn, Ngày hội Hiến máu vì nạn nhân tai nạn giao thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật về giao thông năm 2016.

TTTĐ- Sáng nay (24/3), tại Hà Nội, Hội đồng các Bí thư Đoàn Thanh niên ngành Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp cùng Công đoàn GTVT Việt Nam, UBATGTQG, trường Đại học Công nghệ GTVT, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức và Công ty TNHH Honda Hồng Hạnh tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống của Đoàn, Ngày hội Hiến máu vì nạn nhân tai nạn giao thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật về giao thông năm 2016.

Đây là hoạt động hưởng ứng các phong trào thi đua của tuổi trẻ kỉ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2016); Tiếp tục phát huy truyền thống 70 năm “Đi trước mở đường” của ngành GTVT; Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, sẵn sàng chung tay góp sức vì cộng đồng, hưởng ứng ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4), với tinh thần “Hiến máu cứu người - Chung tay xoa dịu nỗi đau do tai nạn giao thông”.

Đông đảo đại biểu và các bạn trẻ ngành GTVT đến dự ngày hội

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Thu Hà, UV BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng các Bí thư Đoàn ngành GTVT, Bí thư Đoàn TN Bộ GTVT cho biết, chặng đường 70 năm qua, mỗi đoàn viên, thanh niên và các cán bộ Đoàn trong toàn ngành GTVT đều có quyền tự hào về những đóng góp của mình trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Mỗi bước đi của đất nước đều có sự đóng góp của lực lượng đoàn viên, thanh niên ngành GTVT và các cấp bộ Đoàn.

Tự hào về quá khứ hòa hùng, tuổi trẻ ngành GTVT luôn khắc sâu trong lòng, biết ơn những tấm gương anh dùng chiến đấu, lao động, sản xuất của những đồng chí đoàn viên ngành giao thông vận tải qua các thời kì. Truyền thống tự hào đó sẽ tiếp tục là động lực, là điểm tựa vững chắc để tuổi trẻ ngành giao thông vận tải thực hiện tốt hơn những nhiệm vụ và yêu cầu đặt ra trong tương lai.

Đồng chí Trịnh Thu Hà chia sẻ: “Ngày hội hiến máu vì nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT) được Hội đồng các Bí thư Đoàn thanh niên ngành GTVT phát động và tổ chức hàng năm được các cơ sở hưởng ứng tổ chức tại 3 miền Bắc- Trung – Nam thu về 1500 đơn vị máu; góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng trong các bệnh viện dịp Tết cổ truyền, phục vụ cho bệnh nhân tai nạn giao thông, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) do tai nạn giao thông”.

Xuất phát từ nhu cầu máu tiếp cho nạn nhân TNGT ở các bệnh viện rất lớn. Qua 3 năm triển khai liên tục (2013, 2014 và 2015), đến nay, thông qua hoạt động nhân văn, nhân đạo này, tuổi trẻ ngành GTVT đã đóng góp hàng nghìn đơn vị máu hiến tặng người bệnh, góp phần giảm bớt những mất mát, đau thương đáng tiếc do TNGT gây ra. Không chỉ mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, hoạt động “Hiến máu vì nạn nhân tai nạn giao thông” còn là giải pháp thiết thực và hiệu quả trong công tác tuyên truyền đảm bảo TTATGT.

Đến với ngày hội từ rất sớm, anh Nguyễn Hoàng Cường (Phó Bí thư Đoàn Ban Quản lí dự án 1, Bộ GTVT) tình nguyện đăng kí hiến máu cứu người. “Lần đầu tiên hiến máu còn có cảm giác hồi hộp, lo sợ, đến lần này thì mình đã quen rồi. Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không gây hại cho bản thân mà có thể cứu người nên mình đã tự nguyện tham gia. Mình mong rằng, qua ngày hội này, nhiều bạn trẻ sẽ hiểu thêm về hiến máu nhân đạo và ý thức hơn về việc đảm bảo an toàn giao thông cho chính bản thân và mọi người xung quanh”, anh Nguyễn Hoàng Cường chia sẻ.

Đoàn viên, thanh niên ngành GTVT hiến máu cứu người

Bạn Lê Đức Trung (sinh viên trường Đại học Công nghệ GTVT) tham gia vào Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội từ khi mới là sinh viên năm thứ nhất. Tại đây, cậu sinh viên đã rất tích cực tuyên truyền, vận động các bạn trẻ tham gia hiến máu. Bản thân Trung cũng từng trực tiếp hiến máu 6 lần.

Chàng trai bộc bạch: “Mỗi lần vào bệnh viện, nhìn thấy bệnh nhân cần máu, em thấy thương họ rất nhiều. Trong khi hiến máu không có hại, mà một giọt máu cho đi có thể cứu sống một cuộc đời. Vậy tại sao chúng ta không giúp sức, chung tay, chia sẻ cùng người bệnh, khi tình trạng khan hiếm máu trầm trọng đang xảy ra ở các bệnh viện, người bệnh rất cần máu để cứu chữa, chống chọi với bệnh tật, nhất là các nạn nhân bị tai nạn giao thông. Thông qua ngày hội này, em sẽ tuyên truyền tới các bạn trẻ thông điệp “Hiến máu cứu người - Chung tay xoa dịu nỗi đau do tai nạn giao thông”, kêu gọi các bạn ấy tích cực chung tay, giúp đỡ người bệnh”.

Dịp này, Bộ GTVT, UBQTGTQG, Công đoàn GTVT và trường Đại học Công nghệ GTVT đã tặng quà cho 2 bệnh nhân: Trần Thị Hải Đăng (6 tuổi ở Nghệ An) và Trần Thế Bình (31 tuổi ở Hải Dương) bị tai nạn giao thông, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Việt- Đức.

Ban tổ chức cũng đã trao quà động viên các đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong hoạt động hiến máu nhân đạo...

Lê Dung

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Những dấu ấn hè đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Thủ đô
TTTĐ - 20 năm qua, sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Thanh niên tình nguyện hè đã đáp ứng nhu cầu, tình cảm của các bạn trẻ và khẳng...
Dây điện chằng chịt, buông sát mặt đường gây nguy hiểm cho người dân
TTTĐ - Theo ghi nhận của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, trên đường 614 Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), đoạn đối diện Trung tâm Forever các loại...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...