Chúng tôi không cô đơn giữa trận chiến này!

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Nhóm tình nguyện gồm 10 bạn đến từ nhiều vùng quê khác nhau, họ được phân công hỗ trợ phòng, chống dịch tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Hàng ngày phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, vất vả, dịch bệnh nhưng chưa lúc nào họ cảm thấy cô đơn giữa cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Dự kiến người lao động 928 doanh nghiệp ở Đồng Nai sẽ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 Đồng Nai: Sữa dinh dưỡng tiếp tục đến với hàng ngàn trẻ em trong khu cách ly Doanh nghiệp đồng hành cùng Đồng Nai vững vàng chống dịch

Chiến hữu trên trận tuyến

Đã được nửa tháng, nhóm bạn tình nguyện viên trẻ gặp mặt nhau trên chuyến xe vào huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Có người vừa đôi mươi, cũng có người đã lập gia đình. Có người lặn lội từ Thanh Hóa ra Hà Nội, người để lại vợ con lên đường với chung một tâm nguyện đã ấp ủ “góp sức mình cùng quê hương chống dịch”.

Chúng tôi không cô đơn giữa trận chiến này!
Nhóm bạn trẻ tại xã Phú Đông, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai

Tại mảnh đất lạ, nhóm tình nguyện với 10 bạn trẻ được phân công lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 10.000 trường hợp trên địa bàn 10 ấp thuộc xã Phú Đông. Ngày qua ngày, công việc xét nghiệm vẫn lặp đi lặp lại theo một vòng tuần hoàn đã lập trình trước. Nay ở khu này, mai về khu khác với phương châm “tát nước bắt cá”, chính vì khối lượng công việc lớn, làm việc cùng nhau cả ngày, dù trước đó chưa hề biết nhau nhưng không biết từ bao giờ họ kết thành một “gia đình” giữa chiến tuyến chống dịch.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, trưởng nhóm tình nguyện viên tại đây cho biết: “Mỗi người một công việc, một quê quán, vì mục tiêu chung mà mọi người gặp nhau, ăn ở với nhau và đến giờ thì chúng mình coi nhau như một gia đình. Đó không chỉ là một gia đình để trở về sau mỗi ngày đằng đẵng truy vết F0, lấy mẫu trong các khu cách ly mà trong đó chúng mình có thể cười với nhau để quên đi những nỗi niềm không biết nói cùng ai”. Chị Hương chia sẻ

Chúng tôi không cô đơn giữa trận chiến này!
Nhóm bạn trẻ luôn đồng hành cùng nhau trong công việc

Sát cánh cùng người dân

Vốn là người miền Bắc, những ngày bắt đầu làm nhiệm vụ 10 thành viên trong nhóm tình nguyện vẫn chưa quen với cái nắng phương Nam. Mệt, đuối, bỏ cơm là những dấu hiệu dễ nhận thấy trên mỗi khuôn mặt của các tình nguyện viên nhưng điều đó không ngăn được bước chân hàng ngày đến từng khu vực “đánh bắt Covid-19”.

Chúng tôi không cô đơn giữa trận chiến này!
Tinh thần lạc quan luôn được giữ vững để cùng Nhân dân chống dịch

Hà Nội 1, Hà Nội 2, Hà Nội 3… là các tổ được nhóm đặt tên để chia về từng khu vực phụ trách. Người dân ở đây cũng nhớ những cái tên này lâu lắm rồi. Lý do đơn giản các bạn trẻ đặt tên như vậy vì: “Chúng mình từ Hà Nội vào đây nên lấy tên này cho người dân dễ nhớ! Đó cũng là tinh thần Bắc Nam một nhà, ở đâu cũng là quê hương”.

Mỗi lần thấy các bạn trẻ đi qua, người dân nơi đây cũng thân thương vẫy vào: “Cháu gì Hà Nội ơi, vào bà cho quả dừa uống cho đỡ mệt. Bà có thằng cháu trai, bao giờ hết dịch bà cho mang về Hà Nội!”.

Những cốc nước đá, quả xoài xinh xinh, tình cảm của bạn trẻ dành cho người dân nơi đây cũng như với người thân trong gia đình. Đến giờ cơm tối, vẫn một câu nói quen thuộc, chị Lê Thị Duyên (29 tuổi) quê ở Thanh Hóa cất tiếng chào chú mang cơm đến cho cả nhóm: “Ba mang cơm cho con đấy à!”.

Chúng tôi không cô đơn giữa trận chiến này!
Nhóm bạn trẻ luôn có niềm tin quyết thắng đại dịch

Hậu phương là động lực

1 năm, 4 tháng, 22 ngày là con số mà chị Lê Thị Duyên đếm được kể từ ngày bắt đầu đi chống dịch. Dù tháng 9 này chị dự định sẽ tổ chức lễ kết hôn nhưng cũng quyết định tạm dừng để xông pha lên tuyến đầu. “Ước mơ lớn nhất lúc này là nhanh chóng hết dịch về ăn cơm cùng bố mẹ, anh chị, các cháu. Hơn hết là hết dịch để còn về lấy chồng!”, chị Duyên cười rạng rỡ và đầy hy vọng.

Chúng tôi không cô đơn giữa trận chiến này!
Anh Ngô Hoàng Quý Minh luôn nhớ về gia đình mỗi khi mệt mỏi

Anh Ngô Hoàng Quý Minh (25 tuổi) nhớ lại: “Trước hôm lên đường 2 ngày mình mới cho gia đình biết, hôm sau phải trốn sang nhà bạn sợ mẹ cùng vợ, con không cho đi. Đến nơi rồi mình mới nhận được thông tin vợ đã có bầu. Cảm xúc lúc ấy vừa thấy vui, vừa áy náy... Có gì nói, mình nói hết rồi, mình tin vợ mình cũng hiểu”.

Như bao người mẹ khác, chị Trần Thị Thu Hiên (30 tuổi) lên tuyến đầu cũng nhớ nhung mấy đứa con của mình da diết. “Một đứa 2 tuổi, đứa 3 tuổi, đứa lớn nhất năm nay lên 7 tuổi. Mỗi lần gọi điện cho mẹ, giọng của con ở nhà cứ gọi dài, hết đứa này đến đứa kia gọi mẹ: “Mẹ ơi, mẹ về với con đi…”. Tiếng nói dù chưa sõi của một đứa trẻ lên 3 đã làm chị Hiên xúc động vô cùng. Chị Hiên chỉ mong sao hết dịch để “mua nhiều bim bim về cho các con nhé”...

Dù chỉ là những cuộc gọi, tin nhắn động viên từ tiền tuyến về hậu phương hay hậu phương ra trận tuyến nhưng đó chính là sức mạnh, nguồn động lực mạnh mẽ nhất để họ tiếp tục chiến đấu kiên cường và vững vàng. Đó cũng là động lực để họ làm tốt nhiệm vụ thiêng liêng, hoàn thành sứ mệnh cao cả, chờ ngày toàn quốc hết dịch, 3 miền Bắc, Trung Nam ca khúc khải hoàn.

Vũ Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Từ “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật đến thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã

Từ “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật đến thủ khoa Học viện Kỹ thuật Mật mã

TTTĐ - Lê Mỹ Quỳnh (sinh viên chuyên ngành An toàn thông tin, Học viện Kỹ thuật Mật mã) được biết đến với tên gọi “nữ sát thủ” săn lỗ hổng bảo mật của Oracle (Mỹ) ngay từ khi còn là sinh viên. Không chỉ sở hữu cho mình vốn kiến thức và kinh nghiệm làm việc dày dặn, cô bạn còn khiến không ít người phải trầm trồ bởi thành tích học tập rất đáng nể.
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

TTTĐ - Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…
Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

TTTĐ - Trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra ngày 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu “Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, trong đó nhấn mạnh tư tưởng xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

TTTĐ - Từ tình yêu văn hóa dân tộc và mong muốn quảng bá đến nhiều người, Bùi Mai Anh, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tự lên ý tưởng, quay dựng clip giới thiệu “Nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Mường”. Với clip này, Mai Anh xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” do Trung ương Đoàn tổ chức.
Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

TTTĐ - Với mong muốn lan tỏa các giá trị du lịch tại Việt Nam, đặc biệt là tạo ra một không gian giúp các gia đình trẻ có cơ hội gắn kết tình cảm, một group có tên “Cả nhà cùng đi” được ra đời với sự điều hành của của 2 chàng trai 9X đã mang lại những hành trình, những câu chuyện, những trải nghiệm và làn gió mới thú vị tới cộng đồng "xê dịch" tại Việt Nam.
Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Huyện đoàn Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) phối hợp với Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Prime Group ra mắt công trình thanh niên “Bồn nước rửa tay” phòng chống dịch Covid-19, trao tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh đạt thành tích cao trong học tập tại trường Tiểu học - THCS Quất Lưu.
Xem phiên bản di động