Chuỗi hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV

Sức khỏe -

TTTĐ - Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6. Đây là hoạt động diễn ra thường niên ở nước ta từ năm 2007 nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu, vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước.

chuoi hoat dong ton vinh 100 nguoi hien mau tieu bieu toan quoc lan thu xiv

Tôn vinh 100 tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2020.

Bài liên quan

Thanh niên Thủ đô vận động hiến máu, chung tay vì cộng đồng

Ngày hội “Dòng máu Lạc Hồng” thu gần 1.200 đơn vị máu

Ngày hội "Giọt hồng nhân ái" Chubb Life Việt Nam

Tuổi trẻ PV GAS sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh nguy kịch

Tại Việt Nam, năm 2019, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó có 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 45,2% và tỷ lệ đơn vị máu thể tích từ 350ml trở lên đạt hơn 44%.

Đóng góp vào kết quả chung đó của phong trào hiến máu tình nguyện là 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh năm nay đến từ 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp. Trong số 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh năm nay, nhiều người đã hiến máu từ 60 đến 70 lần trở lên như: bà Trần Thị Mai (Khánh Hòa, hiến máu 95 lần); ông Trần Nam Quân (Kiên Giang, hiến máu 70 lần); ông Trần Văn Can (Tây Ninh, hiến máu 62 lần); ông Trần Quốc Chánh (An Giang, hiến máu 60 lần). Các đại biểu đều đến từ thành phố Hồ Chí Minh: ông Đặng Thanh Phương (hiến máu 71 lần); ông Nguyễn Bá Học (hiến máu 70 lần); ông Nguyễn Văn Tú (hiến máu 64 lần); ông Nguyễn Minh Hải (hiến máu 61 lần)…

Năm nay, Ban tổ chức cũng biểu dương, tôn vinh đại diện những người hiến máu nhóm máu hiếm, đó là bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ người có nhóm máu hiếm miền Bắc, hiến nhóm máu hiếm B Rh(D) âm 19 lần; bà Lưu Ngọc Dung, Thành phố Hồ Chí Minh, hiến nhóm máu hiếm AB Rh(D) âm 39 lần.

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương nhấn mạnh, năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến mọi lĩnh vực của đời sống toàn thế giới nói chung và dịch vụ truyền máu nói riêng. Khi dịch còn diễn biến phức tạp thì máu tiếp nhận vẫn không thể đủ cho điều trị; ngay tại thời điểm hiện tại, nhiều nước phát triển vẫn đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu. Chỉ có nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên mới có thể giúp dịch vụ truyền máu các nước vượt qua được những nguy cơ, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh.

Ở Việt Nam, thành công của Hành trình Đỏ những năm gần đây đã minh chứng cho một giải pháp hữu hiệu để duy trì nguồn người hiến máu an toàn, ổn định và hướng đến sự bền vững của phong trào hiến máu tình nguyện.

Bên cạnh các hoạt động tôn vinh, dịp kỷ niệm ngày Quốc tế người hiến máu cũng là cao điểm diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Những giọt máu hồng - hè 2020. Trong đó, chương trình Hành trình Đỏ với quy mô lớn nhất từ trước đến nay diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 8/8, dự kiến tiếp nhận 80.000 đơn vị máu. Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, 42 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hành trình đầy ý nghĩa này.

Với thông điệp “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn” năm nay - WHO nhấn mạnh sự đóng góp của mỗi cá nhân nhằm giúp đem lại sự sống cho người khác, nhờ đó góp phần cải thiện sức khỏe của cả cộng đồng; để người dân trên toàn thế giới được hưởng sự công bằng trong tiếp cận dịch vụ truyền máu - công bằng trong cả số lượng và chất lượng ở mọi thời điểm, mọi khu vực địa lý.

Nhân dịp này, WHO cũng kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu, hiệu quả sử dụng máu hợp lý, thiết lập hệ thống cảnh báo và giám sát hoạt động truyền máu.

Theo WHO, nhu cầu máu và chế phẩm máu an toàn cho cấp cứu và điều trị bệnh ngày càng tăng cao trên toàn thế giới. Máu vô cùng quan trọng để cấp cứu và điều trị cho các trường hợp bị thương trong các tình huống khẩn cấp như thiên tai, tai nạn, xung đột vũ trang…; Đồng thời cũng là nguồn sống thiết yếu trong chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Nhờ có máu và chế phẩm máu mà nhiều người bệnh thoát khỏi hiểm nguy, cải thiện chất lượng cuộc sống; nhiều ca phẫu thuật, nhiều kỹ thuật y học phức tạp như ghép tạng, ghép tủy cũng có thể được triển khai thành công.

Tuy nhiên, việc cung cấp và sử dụng máu an toàn vẫn chưa được đồng đều ở các quốc gia. Nhiều quốc gia thu nhập thấp và trung bình vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu nguồn người hiến máu cũng như thiếu các trang thiết bị sàng lọc máu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, 42% trong tổng số 118 triệu đơn vị máu thu được trên toàn thế giới là từ các nước thu nhập cao - nơi chỉ chiếm 16% dân số toàn cầu. Vẫn còn đến 58 quốc gia chỉ đạt tỷ lệ hiến máu tình nguyện dưới 50%, nguồn máu phục vụ điều trị phụ thuộc vào người hiến máu nhận tiền hoặc người nhà hiến máu.

Ở các nước thu nhập thấp, có đến 52% lượng máu sử dụng là cho trẻ em dưới 5 tuổi; trong khi đó, ở các nước thu nhập cao, 75% lượng máu được sử dụng truyền cho người bệnh trên 65 tuổi.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
cang minh dieu tri benh nhan covid 19

"Căng mình" điều trị bệnh nhân Covid-19

TTTĐ - Ngày 8/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đi kiểm tra công tác điều trị các bệnh nhân nặng tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi.
Xem phiên bản di động