Hãng tin Bloomberg điểm lại về mối quan hệ giữa Triều Tiên và phần còn lại của thế giới ở các khía cạnh khác nhau, từ đó cho thấy hiện trạng của quốc gia này.

Thương mại

Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc siết chặt các biện pháp trừng phạt từ năm 2006, thời điểm Bình Nhưỡng có vụ thử hạt nhân lần đầu tiên. Điều này khiến thương mại của Triều Tiên gặp vô vàn khó khăn. Tuy vậy, mỗi năm Triều Tiên vẫn duy trì được mối hợp tác thương mại trị giá khoảng 6,6 tỉ USD với các nước. Có 90% số ấy liên quan tới Trung Quốc (6,1 tỉ USD). Ngoài Trung Quốc, Triều Tiên cũng duy trì thương mại với Ấn Độ, Philippines, Nga, Pakistan và một số đối tác tại Nam Mỹ.  

Empty

Ngoại giao

Từ khi thành lập nước năm 1948, Triều Tiên đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 164 nước, trong đó Trung Quốc và Nga là hai nước thân cận nhất.

Đại sứ quán

Triều Tiên duy trì Đại sứ quán tại 47 quốc gia, và 24 trong số này cũng có Đại sứ quán ở Bình Nhưỡng. Đại sứ quán Thụy Điển đặt ở Thủ đô Bình Nhưỡng đại diện cho cả Úc, Canada và Mỹ, phụ trách những công tác liên lạc, trao đổi khi cần thiết. 

Lao động xuất khẩu

Khoảng 60.000 người Triều Tiên đang làm việc ở 50 nước khác nhau, theo ước tính của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc. Những người này được cho là đem về quê nhà số tiền 1,5 tỉ - 2,3 tỉ USD mỗi năm nhưng số ngoại tệ đó bị nhà nước giám sát và quản lý. Liên Hiệp Quốc ước tính 60 - 90% số tiền lương của lao động Triều Tiên ở nước ngoài được gửi về nước để đóng góp cho chính quyền.

Nhà hàng

Đây là lĩnh vực Bình Nhưỡng phát triển mạnh ở nước ngoài. Có khoảng 100 nhà hàng Triều Tiên rải rác ở châu Á, thậm chí tại Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE), nhưng phần lớn nhà hàng đặt tại Trung Quốc. Cao điểm năm 2013, số nhà hàng ở nước ngoài của Triều Tiên là 130.

Empty

Đoàn tụ người thân

Sau năm 1953, cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều cấm công dân của nước này sang nước kia thăm hỏi người thân hoặc liên lạc với nhau khi chưa có sự cho phép của chính quyền.

Từ năm 1985, các cuộc đoàn tụ gia đình bắt đầu được hai miền Triều Tiên thường xuyên tổ chức. Gần 20.000 người Hàn Quốc và Triều Tiên đã tham gia hơn 20 cuộc đoàn tụ trực tiếp do chính phủ hai nước tổ chức.

Tổng thống Hàn quốc Moon Jae In cho rằng hai miền cần mở rộng quy mô các cuộc đoàn tụ, tổ chức các sự kiện này thường xuyên hơn và tạo điều kiện để các gia đình gửi thư cho nhau. “Nhiều người qua đời mà không có cơ hội biết được liệu người thân của họ còn sống hay đã chết. Đây là một nỗi xấu hổ đối với cả chính phủ Hàn Quốc lẫn Triều Tiên’, ông Moon nói.

 

Theo Tiền Phong

bình luận