Chương Mỹ tập trung phát triển mô hình sản xuất rau an toàn
Sau khi được phê duyệt về các tiêu chuẩn, điều kiện mở rộng sản xuất từ đầu năm 2016, trên diện tích 5ha, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã tập trung phát triển mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng VIETGAP. Để nâng cao hiệu quả và năng suất, HTX rau quả sạch Chúc Sơn đã đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất như ứng dụng hệ thống tưới tự động, hệ thống nhà giàn để trồng rau trái vụ và phòng ngừa sâu bệnh hại rau; ứng dụng mô hình cảnh báo thời tiết, sâu bệnh, hỗ trợ sản xuất và quản lý rau VIETGAP bằng hệ thống thiết bị IMETOS, giúp truy xuất nguồn gốc, đảm bảo quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm an toàn tới tay người tiêu dùng.
Xác định mục tiêu là sản xuất gắn với thị trường, ngay từ khi thành lập, HTX đã chủ động xây dựng chuỗi liên kết, ký kết bao tiêu sản phẩm với các cơ sở tiêu thụ để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, giúp người nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao chất lượng. Hiện nay, với sản lượng trung bình khoảng 60 tấn/tháng, HTX đã bao tiêu cung ứng cho 3 cơ sở lớn là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện hữu nghị Việt Xô, Bệnh viện Nội tiết Trung Ương và một số công ty của Nhật Bản.
Mô hình sản xuất rau an toàn tại Chương Mỹ (Hà Nội)
Ông Hoàng Văn Khảm, Giám đốc HTX Rau quả sạch Chúc Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: Sau hai năm tham gia và được các chuyên gia Nhật Bản chuyển giao kỹ thuật, vụ đông năm 2017, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã triển khai thực hiện mô hình điểm 1.000m2. Các loại rau được trồng là cải bắp, cải bó xôi, cải chíp, cải canh, củ cải tròn... Quá trình trồng rau được áp dụng theo quy trình sản xuất của Nhật Bản. Phân bón được sử dụng trong sản xuất rau chủ yếu là phân chuồng đã trải qua quá trình ủ, đảm bảo hoai mục hoàn toàn và một số loại phân bón vô cơ có nguồn gốc rõ ràng. Mô hình áp dựng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM để hạn chế sâu bệnh hại, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, kết hợp sử dụng che phủ vải không dệt, máy hút bọ nhảy đã cho hiệu quả tốt. Toàn bộ quá trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đến khi thu hoạch rau đều áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật và hướng dẫn của các chuyên gia nông nghiệp đến từ Nhật Bản. Các loại rau trồng trong mô hình đã cho chất lượng và năng suất tốt, phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.
Đặc biệt, qua chương trình hệ thống giám sát IMETOS, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn cũng tích cực tập huấn nâng cao kiến thức cho người trồng rau, đồng thời, chủ động công tác tuyên truyền nhằm giới thiệu cho khách hàng để tăng lượng tiêu thụ rau an toàn cho người dân từ đó mở rộng diện tích. Hiện nay, thị trấn Chúc Sơn đã quy hoạch 50/62,5ha đất nông nghiệp để sản xuất rau an toàn tập trung, trong đó có 14ha sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP. Để phát triển vùng sản xuất, với sự hỗ trợ của huyện, thị trấn Chúc Sơn đã đầu tư trên 25 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng vùng sản xuất rau an toàn, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức cho nông dân và triển khai các mô hình ứng dụng đem lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất.
Ông Hoàng Văn Thám, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ cho biết: Trong thời gian qua, huyện đã phối hợp với Viện Phát triển Công nghệ và Giáo dục (ITED) ứng dụng phần mềm quản lý rau VietGap và đã triển khai quản lý trên 5ha, có 26 hộ tham gia vào chương trình quản lý minh bạch bằng hệ thống truy xuất điện tử. Đến nay, người dân rất tin tưởng vào việc giám sát của hệ thống và mong muốn tiếp tục nhân rộng mô hình.